Hướng dẫn lập báo cáo tài chính cuối năm cơ bản

Báo cáo tài chính là tập hợp các thông tin kinh tế được trình bày theo mẫu quy định, cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh, tình hình lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp. Qua bài viết này, Học Viện Kế Toán hy vọng đã cung cấp cho các bạn những kiến ​​thức cơ bản về báo cáo tài chính cuối năm.

Tại sao doanh nghiệp phải lập báo cáo tài chính cuối năm?

Báo cáo tài chính là công việc bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp. Đây là bảng tổng hợp phản ánh tổng thể tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ biết được khả năng sinh lời và tình hình hoạt động của doanh nghiệp
Việc cung cấp thông tin doanh nghiệp thể hiện hoạt động lãi lỗ của doanh nghiệp. Từ đó, chủ doanh nghiệp đưa ra những quyết định đúng đắn trong việc xây dựng kế hoạch phù hợp cho tương lai.

Một số quy định chung về lập báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là tập hợp các thông tin kinh tế được trình bày theo mẫu quy định, cung cấp các thông tin về tình hình tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh và tình hình lưu chuyển tiền tệ của doanh nghiệp.

Bộ BCTC bao gồm các báo cáo cơ bản sau:

 • Bảng cân đối kế toán: Phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp thể hiện qua các khoản mục: Tài sản, Nợ phải trả, Nguồn vốn. Bạn có thể thấy báo cáo tài chính mang tính thời điểm, giống như một lát cát, một bức tranh tài chính tổng thể vào cuối kỳ báo cáo.
 • Báo cáo kết quả kinh doanh: Phản ánh tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các chỉ tiêu: Doanh thu, Chi phí, Lợi nhuận. Không giống như bảng cân đối kế toán, báo cáo thu nhập là định kỳ, tính tổng trong kỳ báo cáo.
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Phản ánh các luồng tiền vào/ra của hoạt động kinh doanh, hoạt động đầu tư, hoạt động tài chính. Báo cáo tài chính cũng mang tính định kỳ giống như báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.
 • Thuyết minh báo cáo tài chính: Trình bày chi tiết các khoản mục trên BCTC, kết quả hoạt động kinh doanh và BCTC, một số khoản mục bắt buộc phải thuyết minh theo quy định, một số khoản mục cụ thể có thể ảnh hưởng đến BCTC. đến các quyết định tài chính của người đọc báo cáo

Về thời hạn nộp báo cáo tài chính, căn cứ Khoản 3 Điều 29 Luật Kế toán 2015:

 • Đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh: Báo cáo tài chính năm của doanh nghiệp phải được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày kết thúc kỳ kế toán năm theo quy định của pháp luật.
 • Đối với doanh nghiệp Nhà nước sẽ có quy định về thời hạn nộp báo cáo tài chính quý, năm.

Lập báo cáo tài chính cuối năm


Hướng dẫn lập báo cáo tài chính cuối năm

Báo cáo tài chính được coi là bộ báo cáo quan trọng nhất trong một doanh nghiệp. Lập báo cáo tài chính là một quy trình từ chi tiết đến tổng hợp, kế toán cần sắp xếp thời gian thực hiện. Đặc biệt đối với các công ty vừa và nhỏ, việc báo cáo tài chính thường được ghi vào cuối niên độ mới dễ dẫn đến bỏ sót, xử lý không kịp thời.
Báo cáo tài chính của bạn có thể được lập bằng excel hoặc phần mềm kế toán. 7 bước lập báo cáo tài chính bạn cần biết:

Bước 1: Tập hợp, sắp xếp chứng từ kế toán

Chứng từ kế toán là những tài liệu phản ánh nghiệp vụ kinh tế, tài chính như hoá đơn đầu vào, đầu ra, sổ phụ ngân hàng, sổ quỹ, bảng chấm công, bảng lương, phiếu nhập kho, chứng từ tài chính. sản xuất,…
Việc thu thập và tập hợp chứng từ kế toán cần được sắp xếp một cách khoa học để phản ánh đúng tình hình hoạt động kinh doanh. Việc sắp xếp chứng từ cần thống nhất trong suốt năm tài chính: sắp xếp theo trình tự thời gian, chứng từ gốc như hóa đơn đầu ra, đầu vào, chứng từ kế toán,….

Bước 2: Hạch toán

Sau khi tập hợp và sắp xếp chứng từ kế toán, kế toán có trách nhiệm ghi chép và phản ánh các nghiệp vụ đó vào sổ kế toán.

Bước 3: Phân bổ, khấu hao và chi phí trả trước

Đối với phần TSCĐ và chi phí trả trước, bạn cần hạch toán phân bổ chi phí hàng tháng với thời gian phân bổ hợp lý theo quy định.
Hạch toán với phần mềm kế toán, bạn cập nhật thông tin chung, giá trị và thời gian phân bổ TSCĐ và chi phí trả trước vào phần tương ứng. Đồng thời lập bảng Excel theo dõi phân bổ khấu hao và chi phí trả trước song song.

Bước 4: Hạch toán ước tính và điều chỉnh

Bước 5: Kiểm tra đối chiếu số liệu sổ sách

Trong các bước lập báo cáo tài chính thì khâu kiểm tra là rất quan trọng. Nếu số liệu kế toán sai, báo cáo tài chính không chính xác, bạn sẽ phải rà soát, tìm nguyên nhân, điều chỉnh và làm lại báo cáo tài chính. Điều đó sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn. Vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ số liệu trước khi nộp báo cáo tài chính!

Thứ nhất, kiểm tra đối chiếu số liệu kế toán theo từng Tài khoản, giữa các Tài khoản với nhau, giữa các Tài khoản với các chứng từ thực tế phát sinh…

 • Kiểm tra kết chuyển số dư cuối kỳ trước sang đầu kỳ này của tất cả các tài khoản có số dư (Cả Sổ cái và Chi tiết), đối với các phần Nợ, Tồn kho cần kiểm tra lại. số dư của từng Khách hàng, Nhà cung cấp; Kiểm tra số lượng, giá trị của từng loại hàng hóa.
 • Kiểm tra sự phù hợp của chứng từ kế toán và hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh
 • Kiểm tra đối chiếu giữa sổ chi tiết và sổ cái các tài khoản (sổ cái)

Thứ hai, bạn cần nắm chắc những lưu ý trong quá trình kiểm tra, soát xét các Định khoản để lập Báo cáo tài chính.

Bước 6: Thực hiện các bút toán kết chuyển

Sau khi xem xét, kiểm tra và bổ sung các bút toán còn thiếu, chúng ta sẽ tiến hành lập báo cáo lãi lỗ trong năm.
Lưu ý cần thực hiện kết chuyển lãi/lỗ năm trước rồi mới thực hiện kết chuyển lãi/lỗ năm nay. Sau khi kết chuyển, các tài khoản đầu 5,6,7,8,9 không có số dư.

Đối với doanh nghiệp phát sinh thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp, bạn cần kết chuyển lần đầu để xác định lợi nhuận, tính số thuế phải nộp, ghi bổ sung bút toán thuế và chi phí thuế phát sinh. . Sau đó, bạn thực hiện chuyển đổi để có được lợi nhuận cuối cùng.

Bước 7: Lập báo cáo tài chính

Công việc cuối cùng trong bước lập báo cáo tài chính, khi các nghiệp vụ kinh tế đã được phản ánh đầy đủ và chính xác, bạn có thể nộp báo cáo tài chính theo hướng dẫn cụ thể quy định tại Thông tư 133/2016/TT-BTC hoặc Thông tư 200/2014/TT-BTC BTC:

 • Thông tư 133/2016/TT-BTC áp dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • Thông tư 200/2014/TT-BTC: áp dụng đối với doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, loại hình, mọi thành phần kinh tế không phân biệt quy mô doanh nghiệp.

phần kết

Trên đây là 7 bước hướng dẫn lập báo cáo tài chính cuối năm cơ bản. Thấu hiểu những khó khăn của nhiều doanh nghiệp trước vô vàn câu hỏi về lập báo cáo tài chính.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang loay hoay tìm nơi làm báo cáo tài chính tốt dịch vụ kế toán, còn chần chờ gì nữa, nhanh tay liên hệ hotline 098.243.8765 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm của Học Viện Kế Toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về kế toán – thuế của doanh nghiệp đều được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765