Hướng dẫn báo cáo xử lý chất thải nguy hại theo quy định 2023

Mục đích của báo cáo giám sát môi trường định kỳ là theo dõi số liệu của từng công ty. Đánh giá tác động của các nguồn ô nhiễm giúp công ty ngăn ngừa các vấn đề ô nhiễm. Xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm và đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp. Mời bạn đọc theo dõi nội dung Hướng dẫn báo cáo việc xử lý chất thải nguy hại theo quy định 2023 trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn mới về thông báo định kỳ chất thải nguy hại 2023
Hướng dẫn báo cáo xử lý chất thải nguy hại theo quy định 2023

1. Ai phải lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại?

Theo quy định của dịch vụ Bảo vệ môi trường 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, chỉ chủ cơ sở cung cấp dịch vụ xử lý chất thải nguy hại mới phải lập báo cáo tình hình quản lý chất thải nguy hại, cụ thể: tại ô số 6 , Điều 85 dịch vụ Bảo vệ môi trường 2020 như sau:

“Điều 85. Trách nhiệm của chủ cơ sở xử lý chất thải nguy hại

6. Lập, sử dụng, lưu trữ và quản lý chứng từ chất thải nguy hại, báo cáo quản lý chất thải nguy hại và các hồ sơ, tài liệu, nhật ký liên quan đến quản lý chất thải nguy hại theo quy định.”Như vậy, nếu bạn không phải là chủ cơ sở cung cấp dịch vụ xử lý chất thải nguy hại thì không phải lập báo cáo này và ngược lại.

2. Thời hạn lập báo cáo quản lý chất thải là bao lâu?

Hiện nay theo dịch vụ bảo vệ môi trường chưa có quy định về nội dung này nên không có thời hạn lập báo cáo quản lý chất thải.

Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo quy định trước đây về việc lập báo cáo này tại Khoản 6 Điều 7 Thông tư 36/2015/TT-BTNMT như sau:

“Điều 7. Yêu cầu kỹ thuật, quy trình quản lý đối với chủ nguồn thải chất thải nguy hại

6. Lập và gửi báo cáo:
a) Báo cáo định kỳ hàng năm về công tác quản lý chất thải nguy hại (kỳ báo cáo từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) theo mẫu quy định tại Phụ lục 4 (A) ban hành kèm theo Thông tư này nộp về Bộ Tài chính. môi trường trước ngày 31 tháng 01 của năm sau. Đối với trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 12 Thông tư này, chủ nguồn thải chất thải nguy hại phải báo cáo một lần trong thời hạn 01 (một) tháng kể từ ngày kết thúc vận hành;
b) Báo cáo đột xuất theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”Như vậy, theo quy định trước đây, thời hạn lập và trình bày báo cáo quản lý chất thải nguy hại là trước ngày 31 tháng 01 của năm tiếp theo. Tuy nhiên, quy định này không còn hiệu lực và chỉ mang tính chất tham khảo.

3. Hướng dẫn khai báo định kỳ chất thải nguy hại

– Đánh giá hiện trạng môi trường xung quanh, thu thập số liệu về tình hình hoạt động của cơ sở, điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa chất và các điều kiện kinh tế – xã hội có liên quan.

– Xác định các nguồn gây ô nhiễm như khí thải, chất thải rắn, nước thải, chất thải phát sinh từ hoạt động sản xuất của cơ sở.

– Lấy mẫu không khí nhà xưởng, nước thải, không khí xung quanh… sau đó đo đạc, đánh giá tác động của quá trình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đến môi trường. Đây là bước dài nhất trong quá trình lập Báo cáo giám sát môi trường định kỳ.

– Cam kết khắc phục những nội dung chưa đạt yêu cầu, biện pháp và thời gian khắc phục; cam kết thường xuyên vận hành và thực hiện các biện pháp xử lý, giảm thiểu chất thải đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường hiện hành; cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp dịch vụ Việt Nam.

– Báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết báo cáo giám sát môi trường định kỳ (Sở Tài nguyên Môi trường, phòng môi trường các quận, huyện).

4. Không nộp báo cáo quản lý chất thải nguy hại có bị phạt không?

Việc không thực hiện báo cáo định kỳ này sẽ dẫn đến bị xử phạt quy định tại khoản 1 và điểm c, d khoản 12 Điều 21 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“Điều 21. Hành vi vi phạm quy định về bảo vệ môi trường đối với chủ nguồn thải chất thải nguy hại
1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Không thực hiện báo cáo định kỳ về quản lý chất thải nguy hại theo quy định hoặc không thực hiện các báo cáo đột xuất khác theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
b) Kê khai không đúng, không đầy đủ chất thải nguy hại chuyển giao trong chứng từ chất thải nguy hại theo quy định;
c) Không thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc lưu giữ chất thải nguy hại quá 06 tháng kể từ ngày phát sinh chất thải nguy hại trong trường hợp không tìm được chủ vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại phù hợp;
d) Không chuyển giao chứng từ chất thải nguy hại cho cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định.

12. Biện pháp khắc phục:
a) Buộc tháo dỡ công trình hoặc bộ phận công trình xây dựng sai quy chuẩn về bảo vệ môi trường đối với hành vi vi phạm đã được quy định tại điểm b khoản 8 Điều này;
b) Buộc khôi phục lại tình trạng môi trường ban đầu đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a tiểu mục 8, tiểu mục 9 và tiểu mục 10 Điều này;
c) Buộc nộp chi phí yêu cầu giám định, giám định, đo đạc, phân tích mẫu môi trường đối với trường hợp vi phạm do đổ chất thải vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường hoặc gây ô nhiễm môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành đối với các tội quy định tại điều này;
d) Buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả việc khắc phục trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định trong quyết định xử phạt vi phạm, chủ yếu đối với các hành vi vi phạm quy định tại Điều này.Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, mức phạt tiền trước đây chỉ áp dụng đối với thể nhân. Mức phạt tiền đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính của cá nhân.

Đây là nội dung Hướng dẫn lập báo cáo xử lý chất thải nguy hại theo quy định 2023. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết của chúng tôi. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho độc giả một số thông tin hữu ích về nội dung trên. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với công ty dịch vụ ketoanhn để chúng tôi có thể giải đáp và tư vấn cho bạn một cách nhanh nhất và thoải mái nhất.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765