Hiện trạng ngành hóa chất Việt Nam

Vài nét về Việt Nam Công nghiệp hóa chất được xây dựng với quy mô lớn từ năm 1954. Trải qua hơn một thập kỷ phát triển nhanh chóng, công nghiệp Việt Nam đã trở thành một ngành kinh tế kỹ thuật độc lập. Từ năm 1980 đến năm 1985, ngành hóa chất ở Việt Nam được đánh giá là một trong những ngành thể hiện rõ nét vai trò thống trị của ngành công nghiệp nhà nước. Các công ty nhà nước chiếm 70% tổng giá trị sản xuất của toàn ngành. Năm 1985 chiếm tỷ trọng lớn trong toàn ngành công nghiệp Việt Nam. Kể từ thời kỳ đổi mới năm 1986, ngành hóa chất nước ta đã có những bước phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng cao nhất được ghi nhận là vào thời kỳ 1991-1995, đạt 20%/năm. Cuối thế kỷ 20, công nghiệp hóa chất ở nước ta cũng phát triển trong các ngành kinh tế.

trò chuyện với thái buoi

1. Hiện trạng ngành hóa chất Việt Nam

Việc sử dụng hóa chất là gì trong công nghiệp hóa chất, các công đoạn sản xuất hay trong các nhà máy, xí nghiệp, sản xuất thực phẩm đã dần trở nên quen thuộc với người Việt Nam.

Đặc thù của ngành này là sản phẩm đa dạng phục vụ cho tất cả các ngành khác liên quan đến kinh tế và kỹ thuật. Từ đó, công nghiệp hóa chất có thể khai thác mọi thế mạnh và tài nguyên của đất nước, từ khoáng sản, dầu khí đến các sản phẩm, phụ phẩm, phế thải công nông nghiệp. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia.

Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời phát triển công nghiệp và nông nghiệp. Nhu cầu về nguyên liệu hóa chất ngày càng tăng với tốc độ tăng sản lượng hóa chất hàng năm là 15%. Sự tăng trưởng kinh tế của ngành công nghiệp hóa chất đã làm cho lượng chất thải tăng lên, làm phát sinh một lượng lớn chất thải nguy hại. Thực trạng này đã tác động mạnh đến môi trường. Việt Nam là nước đang trong tình trạng suy thoái môi trường cao, giá trị này có xu hướng ngày càng gia tăng. Dây chuyền sản xuất hóa chất có thể thiếu nhiều thiết bị an toàn. Công nghệ sản xuất sạch hơn trong sản xuất hóa chất chưa được áp dụng rộng rãi. Một số hóa chất độc hại trong dây chuyền sản xuất chưa được thay thế. Các cơ sở sản xuất còn thiếu hệ thống xử lý chất thải.

2. Đánh giá tình hình phát triển của ngành hóa chất Việt Nam

Đánh giá về đặc điểm của ngành hóa chất là công nghệ nhìn chung còn lạc hậu, năng suất lao động thấp. Với một số ngành công nghiệp cơ bản như hóa dầu, hóa hữu cơ mới hình thành hoặc mới bắt đầu. Công nghiệp hoá chất chưa đáp ứng được nhu cầu của các ngành kinh tế khác. Nhiều sản phẩm thiết yếu của ngành hóa chất như xút, chất dẻo, sợi tổng hợp hay thuốc nhuộm chưa sản xuất được tại Việt Nam. Các ngành công nghiệp sản xuất sử dụng các vật liệu này phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.

3. Phát triển công nghiệp hóa chất.

Công nghiệp hóa chất nước ta chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu công nghiệp 11,2%. Tuy nhiên, năng lực sản xuất hóa chất trong ngành này còn quá thấp so với các nước mới phát triển ở Đông Nam Á.

Hóa học về cơ bản là một ngành quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia, nhưng hiện nay, vai trò của nó vẫn còn hạn chế. Theo Báo cáo Công nghiệp Hóa chất Việt Nam năm 2016, ngành hóa chất nước ta chưa sản xuất được các hóa chất hữu cơ cơ bản như cloroform, metanol, etanol, axit nitric, axit photphoric, v.v. , nghiên cứu khoa học, thực phẩm, cao su, v.v. Chưa có năng lực sản xuất nhựa.

Là một nước nông nghiệp, Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển các mặt hàng nông dược. Chiến lược sản xuất phân bón quốc gia tiếp tục tăng sản lượng 10%/năm. Tuy nhiên, với năng lực sản xuất phân bón hiện nay, nước ta mới đáp ứng được 45% nhu cầu sử dụng trong nông nghiệp. Điểm yếu của ngành phân bón hóa học quốc gia này là sự thiếu đa dạng về phân bón. Nhu cầu phân bón DAP, đạm và urê phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.

Công nghiệp hóa chất ở Việt Nam chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và tiêu dùng. Những ngành công nghiệp này bao gồm:

  • hoa nông nghiệp
  • Các loại phân bón như phân lân, phân đạm, phân NPK, v.v. Hóa chất dùng để bảo vệ thực vật
  • Hóa chất vô cơ cơ bản
  • Caustic soda, xút ăn da, axit sunfuric, axit photphoric, axit clohydric, v.v. hóa chất công nghiệp
  • Đất đèn, oxy, carbon dioxide, than hoạt tính, amoniac, phụ gia sản phẩm dầu mỏ, que hàn, nguyên liệu nhựa
  • hóa chất gia dụng
  • Xăng, chất tẩy rửa, pin, cao su, sơn
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765