Giảm phí sử dụng đường bộ để hỗ trợ doanh nghiệp

(ĐCSVN) – Mới đây, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ đề xuất giảm mức thu sử dụng đường bộ 10% đối với xe chở hàng, 30% đối với xe kinh doanh vận tải hành khách trong 6 tháng đầu năm 2023 để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giảm chi phí vận chuyển, giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, giảm giá thành hàng hóa, tăng sức cạnh tranh của hàng Việt Nam.

Theo đó, mức thu phí đối với ô tô (trừ xe của lực lượng công an, quốc phòng) được chia thành 8 nhóm theo tải trọng của xe và số chỗ ngồi từ 130.000 đồng/tháng đến 1.430.000 đồng/tháng.

Cụ thể, mức phí đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ đăng ký cá nhân, hộ kinh doanh là 130.000 đồng/tháng, xe chở người từ 10 chỗ đến dưới 25 chỗ, xe chở người từ 40 chỗ trở lên là 390.000 đồng. tương ứng. tháng và 590.000đ/tháng.

Ô tô tải, ô tô chuyên dùng có trọng lượng toàn bộ từ 19 tấn đến dưới 27 tấn mức giá 720.000 đồng/tháng.

9845 1669605078 trại tạm giam 1779
Bộ Tài chính đề xuất giảm 10-30% phí sử dụng đường bộ vào năm 2023

Máy kéo có khối lượng riêng cộng với trọng lượng sơ mi rơ moóc cho phép từ 40 tấn trở lên có mức cao nhất là 1.430.000 đồng/tháng.

Giá cước sử dụng đường bộ được tính theo năm, tháng hoặc theo chu kỳ đăng kiểm của phương tiện. Chủ sở hữu có thể nộp phí theo chu kỳ trước bạ, theo năm dương lịch, theo tháng trong trường hợp doanh nghiệp có số phí phải nộp từ 30 triệu đồng trở lên. Nếu đề xuất được thông qua, ngân sách năm 2023 dự kiến ​​giảm thu khoảng 399 tỷ đồng.

Thu phí sử dụng đường bộ hàng năm khoảng 9 nghìn tỷ đồng nộp ngân sách và sử dụng để bảo trì đường bộ. Ngoài khoản thu nêu trên, ngân sách còn hỗ trợ khoảng 3 nghìn tỷ đồng cho việc duy tu, sửa chữa hệ thống đường cao tốc do Nhà nước quản lý.

Xung quanh câu chuyện này, báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ghi nhận nhiều ý kiến.

Theo anh Nguyễn Quốc Hùng, hiện là chủ một doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa với 10 đầu xe tại TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh cũng như nhiều đơn vị khác, doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều loại phí trực tiếp và gián tiếp. Bạn phải trả tiền mỗi khi ra đường, giá cước cao và nhiều con đường tiếp tục được mở rộng. Hiện nay, giá cước giao thông đã lên mức cao 20-30%, trong khi đường sắt được đầu tư rất ít mà chỉ đầu tư cho đường cao tốc nên gánh nặng chi phí vận tải rất lớn. “Phí sử dụng đường bộ, khác với phí BOT hay thuế xăng dầu, chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong chi phí kinh doanh. Chúng tôi chỉ mong tiếp tục điều chỉnh thuế xăng dầu. Nên chúng tôi chỉ mong mức giảm 10-30% này áp dụng cho phí BOT”, ông Hùng nói.

Tuy nhiên, trước đề xuất này cho thấy Bộ Tài chính cơ bản hiểu được khó khăn của ngành GTVT nói riêng và nền kinh tế nói chung, bà Võ Hoàng Yến, ngụ quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng, tỏ ra lo lắng. nếu sau 6 tháng mà tình hình vẫn khó khăn thì Nhà nước có tiếp tục miễn giảm phí sử dụng đường bộ cho người dân không?

Trong khi đó, ông Đỗ Anh Sơn, ngụ tại quận Hà Đông, TP Hà Nội bày tỏ quan điểm lấy tiền hay sao đó nhưng thực sự sẽ là liều thuốc bổ cho các doanh nghiệp lớn bởi họ đã chịu quá nhiều thiệt hại. dịch và phải cạnh tranh gay gắt với nhiều loại hình kinh doanh khác. “Về lâu dài nên áp dụng cho tất cả các loại phương tiện… Thời gian giảm giá cước có thể kéo dài hơn. Hai phần tư trôi qua rất nhanh. Đối với DN có số lượng phương tiện ít, việc giảm phí sử dụng đường bộ chưa tác động mạnh”, ông Sơn nói.

Theo Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam 2022 vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố, đến cuối năm 2021, cả nước có khoảng 857.500 công ty, trong đó hơn 116.800 công ty thành lập mới, 43.116 công ty quay trở lại hoạt động. , hơn 54.900 công ty ngừng hoạt động. Trong đó, hơn 16.700 doanh nghiệp giải thể, đồng nghĩa với việc cộng đồng doanh nghiệp đã và còn gặp nhiều khó khăn.

Đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành, sau 3 năm ngành vận tải gần như kiệt quệ. Ngoài ra, chiến tranh giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng đến giá xăng dầu… khiến ngành vận tải gặp nhiều khó khăn.

Giảm phí có thể làm giảm thu ngân sách hàng trăm tỷ đồng, ảnh hưởng đến phương án sử dụng nguồn thu này, nhưng cần nhìn nhận một cách toàn diện, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều thay đổi. hỗ trợ thiết thực, nỗ lực giúp các ngành phục hồi sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, người dân và DN cũng kỳ vọng vào những quyết định kịp thời để đầu tư phát triển các tuyến đường thủy, vận chuyển các loại hàng siêu trường, siêu trọng; Đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam trong thời gian tới để nâng cao năng lực, hiệu quả vận tải hàng hóa và hành khách./.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765