Dạy học đạo đức là gì?

Đạo đức nhà giáo là phẩm chất đạo đức, lối sống của người giáo viên, đồng thời là cơ sở để người giáo viên phấn đấu rèn luyện theo đúng với nghề dạy học mà mình phải có khi giảng dạy và đứng trên bục giảng.

Đề xuất quy định chuẩn mực đạo đức nghề dạy học

Trong xã hội ngày nay, nền giáo dục ngày càng được chú trọng và phát triển nên bên cạnh chất lượng giảng dạy của giáo viên, người ta còn quan tâm đến đạo đức nhà giáo.

Dạy học đạo đức là gì?

Đạo đức nhà giáo là những phẩm chất đạo đức, lối sống của một người thầy. Những phẩm chất đạo đức, lối sống đó là những chuẩn mực mà mỗi giáo viên cần phải có khi giảng dạy và đứng trên bục giảng. Đó là những điều gắn bó mật thiết với quá trình chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục học sinh trong cuộc sống. Có tâm, có tầm và luôn công bằng bên cạnh tâm huyết với nghề dạy học là đạo đức nghề nghiệp mà người giáo viên cần có và phát huy.

Quy phạm pháp dịch vụ về chuẩn mực đạo đức dạy học

Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT quy định về đạo đức nghề nghiệp nhà giáo như sau:

1. Tâm huyết với nghề, có ý thức giữ gìn danh dự và lương tâm nhà giáo; có tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ đồng nghiệp trong cuộc sống và công việc; có lòng nhân ái, bao dung, độ lượng và đối xử nhân ái với học sinh, đồng nghiệp; sẵn sàng giúp đỡ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của học sinh, đồng nghiệp và cộng đồng.

2. Tận tụy với công việc; Thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế, quy định của đơn vị, trường, ngành.

3. Công bằng trong dạy học và giáo dục, đánh giá đúng năng lực của học sinh; thực hành tiết kiệm, chống bệnh thành tích, chống tham nhũng, lãng phí.

4. Thực hiện phê bình và tự phê bình định kỳ, nghiêm túc; Thường xuyên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.“.

Cần phải làm gì để giữ gìn và bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo?

Để giữ gìn và bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo, người giáo viên phải tuân thủ những điều sau đây:

a) Nhà giáo không lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định của pháp dịch vụ, quy định và tiêu chuẩn; không gây khó khăn, vướng mắc cho học sinh và nhân dân.

+ Không gian dối, không trung thực trong học tập, nghiên cứu khoa học và thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục.

+ Không chèn ép, áp bức và có thái độ thiên vị, phân biệt đối xử, định kiến ​​đối với học sinh; không tiếp tay, bao che cho hành vi tiêu cực trong dạy, học và rèn luyện của học sinh, đồng nghiệp.

+ Không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của học sinh, đồng nghiệp và người khác. Không ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt của đồng nghiệp và những người khác.

+ Không tổ chức dạy thêm, học thêm trái quy định.

+ Không hút thuốc, uống rượu, bia trong phòng làm việc, trong trường và những nơi không được phép hoặc khi làm nhiệm vụ giảng dạy và tham gia các hoạt động giáo dục của nhà trường.

+ Không sử dụng điện thoại và làm việc riêng trong các cuộc họp, trong giờ lên lớp, học bài, xem thi, chữa bài thi.

+ Không gây bè phái, cục bộ, mất đoàn kết trong tập thể và trong sinh hoạt cộng đồng.

+ Không sử dụng bục giảng làm nơi tuyên truyền, phổ biến những nội dung trái với quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

+ Không trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ, tự ý thôi việc; không đến muộn, về sớm, bỏ giờ, bỏ tiết, cắt xén, ép buộc chương trình, vi phạm chuyên môn làm ảnh hưởng đến nề nếp, trật tự của nhà trường.

+ Không tổ chức hoặc tham gia các hoạt động liên quan đến các tệ nạn xã hội như cờ bạc, mại dâm, ma túy, mê tín, dị đoan; không sử dụng, tàng trữ, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, độc hại.

Những việc làm của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm xây dựng và phát huy đạo đức nhà giáo

– Ngày 16/4/2008, Nghị quyết số 16/2008/QĐ-BGDĐT về đạo đức nhà giáo được ban hành.

– Ngày 07/05/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Chỉ thị 1737/CT-BGDĐT về tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo.

– Ban hành các thông tư như: Thông tư 14/2018/TT-BGDĐT ban hành chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông kể từ ngày 04/9/2018 và Thông tư 20/2018/TT-BGDĐT ban hành chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông để thay thế chuẩn nghề nghiệp giáo viên trung học phổ thông 2007, trung học cơ sở và trung học phổ thông 2009, có hiệu lực từ ngày 10/10/2018. Trong số các quy tắc, tiêu chí của 2 Thông tư này, có nhiều quy định về đạo đức nhà giáo.

– Ngày 06/12/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn hướng dẫn, đôn đốc việc thực hiện chuẩn mực đạo đức nhà giáo.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765