Đăng ký người phụ thuộc để làm gì?

1. Khái niệm người phụ thuộc và giảm trừ gia cảnh

Người phụ thuộc là gì?

– Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế đang nuôi dưỡng. Do đó, một phần thu nhập thực tế phải được dùng để hỗ trợ, đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người phụ thuộc. Phần thu nhập này cũng được xác định tương ứng với từng tháng để trừ vào thu nhập thực tế của bạn.

Phụ thuộc được đề cập khi phụ thuộc vào vật chất, lương nhân viên. Vì vậy, Nhà nước đã thực hiện khấu trừ nghĩa vụ thuế tương ứng đối với khoản thu nhập này. Mục đích của quy định này là nhằm chung sức, cùng với người lao động chăm lo đời sống vật chất cho những người phụ thuộc.

Thu nhập được sử dụng hợp lý cho người phụ thuộc sẽ không bị xác định là thu nhập chịu thuế. Do đó cũng giảm bớt một phần nghĩa vụ thuế của người có thu nhập và người phụ thuộc.

Mức giảm trừ gia cảnh là gì?

– Mức giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào căn cứ tính thuế trước khi tính thuế. Trong đó, nguồn thu nhập có thể từ hoạt động kinh doanh, thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú là người nộp thuế. Khoản giảm trừ là thu nhập không chịu thuế. Phần thu nhập còn lại là căn cứ tính trị giá tính thuế thu nhập cá nhân tương ứng.

492

Hoàn cảnh của người lao động thật đặc biệt, khi họ phải dùng thu nhập để lo cho người thân không có việc làm.

Vì vậy, đối với câu hỏi của bạn đọc, chúng tôi cần xác định nguyên tắc giảm trừ gia cảnh, đối tượng nào là đối tượng được tính giảm trừ gia cảnh.

2. Nguyên tắc giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc

Người nộp thuế phải chấp hành tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước. Sẽ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký và được cấp mã số thuế. Nói cách khác, thực hiện nghĩa vụ của công dân, họ sẽ đồng thời nhận được các chế độ, quyền lợi tương ứng.

– Khi người nộp thuế phát hiện mình đủ điều kiện hưởng người phụ thuộc thì phải đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc. Trong trường hợp này, bố bạn đã được cấp mã số thuế theo quy định.

Khi người phụ thuộc có mã số thuế sẽ được tạm giảm trừ gia cảnh vào năm tiếp theo thời điểm đăng ký. Trong quá trình xác minh, các khoản khấu trừ sẽ được cơ quan thuế thanh toán.

– Một người nộp thuế có thể có nhiều người phụ thuộc thuộc các nhóm đối tượng, điều kiện khác nhau. Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần/người nộp thuế trong năm tính thuế. Để đảm bảo các quyền và nghĩa vụ tương ứng. Cũng như việc tính giảm trừ gia cảnh sẽ tương đương với thu nhập không chịu thuế của người lao động.

Vì vậy, trên thực tế, một người phụ thuộc có thể được nhiều người chăm sóc. Trong trường hợp này, người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải tự thỏa thuận đăng ký giảm trừ gia cảnh cho một người nộp thuế. Xác định quyền và nghĩa vụ tương ứng trong hiệu quả quản lý nhà nước. Cũng như việc giải quyết nhanh chóng các thủ tục liên quan đến việc giảm trừ gia cảnh.

3. Ai có thể trở thành người phụ thuộc của người nộp thuế IRPF?

dịch vụ:

Theo quy định tại Tiểu mục d Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì người phụ thuộc bao gồm các đối tượng sau:

đ) Người phụ thuộc bao gồm:

[……]

d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; bố vợ, mẹ chồng (hoặc bố chồng, mẹ chồng); cha dượng mẹ kế; cha, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế phù hợp với điều kiện tại điểm đ khoản 1 Điều này.”

Bình luận:

Quy phạm trước đây xác định các đối tượng có điều kiện cần thiết để trở thành người phụ thuộc. Có thể thấy, về cơ bản, người phụ thuộc phải có quan hệ huyết thống, hôn nhân và gia đình phù hợp với quy định của pháp dịch vụ. Trong đó người được nhận phải thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Do một phần thu nhập phải nuôi người phụ thuộc nên nhà nước quy định giảm trừ gia cảnh. Được đăng ký là người phụ thuộc để được miễn trừ IRPF. Đăng ký người phụ thuộc giúp thực hiện các thủ tục pháp lý xác lập thông tin liên quan đến người phụ thuộc. Từ đó, cơ quan thuế có thể thực hiện việc hoàn thuế sau khi đã khấu trừ giảm trừ thu nhập của người lao động.

Như vậy, trước hết, cha đẻ có thể trở thành người phụ thuộc. Đây là điều kiện phải được quy định trong văn bản pháp dịch vụ. Nếu đáp ứng các điều kiện nuôi con khác thì sẽ được xác định đối tượng này có phải là người phụ thuộc hợp pháp hay không. Tức là xem xét có hài lòng với tính chất tùy thuộc và bảo vệ hay không.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765