Đăng ký ngành nghề kinh doanh của công ty.

Đăng ký ngành, nghề kinh doanh là việc lựa chọn mã ngành kinh tế của lĩnh vực mà doanh nghiệp liên tục thực hiện một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu dùng hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm thu lợi. Cách thức đăng ký ngành nghề kinh doanh của công ty theo quy định hiện hành như sau:

Chọn nhạc phù hợp để nghe

Thành lập công ty đa lĩnh vực có tốt không?

Hiện nay, theo dịch vụ Doanh nghiệp 2020, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không còn ghi Danh mục ngành, nghề kinh doanh, các thông tin này được phòng đăng ký kinh doanh ghi trong Giấy xác nhận thông tin đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy, ưu tiên hàng đầu khi đăng ký ngành nghề kinh doanh của các công ty là đảm bảo đã đăng ký đầy đủ, bao gồm các lĩnh vực mà doanh nghiệp dự kiến ​​phát triển trong tương lai. Vì vậy, hầu hết các chủ doanh nghiệp đều lựa chọn hình thức thành lập công ty đa lĩnh vực để thuận tiện cho việc phát triển kinh doanh và tránh phải thay đổi giấy phép kinh doanh.

Đăng ký kinh doanh chuyên nghiệp như thế nào?

Theo dịch vụ sư Trí Nam, ngành, nghề kinh doanh chính là một trong hai yếu tố đối tác đánh giá quy mô, lĩnh vực hoạt động của một công ty nên việc được lựa chọn ngành, nghề khi đăng ký là vấn đề phải được tôn trọng. Để có được bộ ngành nghề kinh doanh ưng ý, doanh nghiệp cần lưu ý các khía cạnh sau:

 • Đầu tiên, dòng danh sách kinh doanh nên bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh doanh chính của công ty. Ví dụ, nếu một công ty xây dựng công nghiệp thiếu lĩnh vực san lấp mặt bằng và xây dựng các công trình đổ thải, quy mô hoạt động kinh doanh sẽ bị đối tác nhìn nhận là thầu phụ đơn thuần theo các công ty xây dựng.
 • Thứ hai, cần đăng ký bổ sung ngành nghề dự kiến ​​cho kế hoạch phát triển trong tương lai. Ví dụ, công ty kinh doanh nhà hàng cần đăng ký ngành kinh doanh nhượng quyền, ngành chế biến thực phẩm, ngành lưu trú.
 • Thứ ba, cần đăng ký đủ ngành nghề quản lý doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là danh sách các ngành có thể hỗ trợ chi phí cho đối tác, như tư vấn quản lý, xuất nhập khẩu bưu kiện,…

Với hơn 12 năm kinh nghiệm thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh tại Hà Nội, chúng tôi luôn sàng lọc ngành nghề kinh doanh của khách hàng trong từng gói dịch vụ pháp lý mà chúng tôi cung cấp.

Cách đăng ký ngành nghề kinh doanh theo mã ngành cho công ty

Quá trình lựa chọn công ty bao gồm:

 • Bước 1: Tải Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam

Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam mới nhất được quy định cụ thể tại Phụ lục I Quyết định 37/2018/QĐ-TTg, được giải thích chi tiết tại Phụ lục II Quyết định 37. Vì vậy, bạn cũng có thể tra nhanh phạm vi doanh nghiệp siêu nhỏ của từng ngành tại Phụ lục Tôi đề cập.

 • Bước 2: Lựa chọn ngành, nghề cấp 4 trong hệ thống mã ngành
 • Bước 3: Các ngành nghề chưa có trong mã ngành đăng ký dựa trên truy vấn thông tin sau:
 1. Tìm kiếm các ngành, nghề kinh doanh chưa có trong hệ thống mã ngành để tìm các văn bản quy phạm pháp dịch vụ điều chỉnh.
 2. Tìm kiếm nội dung hoạt động để tìm mã ngành tương tự hoặc phù hợp.
 • Bước 4: Tổng hợp thành bộ ngành nghề kinh doanh hoàn chỉnh.

Những vướng mắc thường gặp trong đăng ký kinh doanh là gì?

Nghị định về đăng ký công ty quy định công ty phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh theo mã ngành cấp 4 trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. Trên thực tế, khi đăng ký ngành, nghề theo mã ngành, doanh nghiệp nhận thấy một số bất cập sau:

 • Có những ngành, nghề chưa được quy định trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam
 • Theo quy định của dịch vụ Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp có thể đăng ký kinh doanh tất cả các ngành, nghề mà pháp dịch vụ không cấm miễn là đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp dịch vụ chuyên ngành. Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam tất nhiên là chưa đầy đủ vì có những ngành nghề phát triển sau khi văn bản quy phạm pháp dịch vụ được ban hành, hoặc có những ngành nghề chưa được đăng ký do bỏ sót phần tổng hợp. Khi đăng ký các ngành nghề này, doanh nghiệp cần:
 1. Nêu rõ các quy định pháp dịch vụ điều chỉnh nội dung liên quan đến ngành, nghề kinh doanh.
 2. Trường hợp ngành nghề chưa có văn bản pháp dịch vụ thực sự điều chỉnh thì bạn phải làm văn bản giải trình với Phòng Đăng ký kinh doanh về thực tế ngành nghề kinh doanh để cơ quan này được rõ.
 • Có ngành nghề kinh doanh có nội dung không phù hợp với hoạt động thương mại của công ty.

Ví dụ: Sản xuất phân bón nằm trong mã ngành sản xuất khác chưa được phân vào đâu nên khó trình bày ngành nghề kinh doanh với đối tác. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết: Trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không còn thể hiện ngành, nghề kinh doanh; Hoạt động kinh doanh được quản lý theo mã ngành chứ không phải theo thuật ngữ ngành. Vì vậy, sự thiếu hụt này không làm gián đoạn hay ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765