Chuẩn mực tôn giáo là gì? Đặc điểm, chính sách và chuẩn mực của tôn giáo

1. Khái niệm chuẩn mực tôn giáo

Một tôn giáo được công nhận là một dòng tu đúng nghĩa khi nó có hồng y, giáo hội, giáo dân và giáo lý.

Số lượng trong tôn giáo đó là lực lượng siêu nhiên, có quyền năng, sức mạnh siêu phàm, được con người “thần thánh hóa”, tôn thờ, trở thành “linh thiêng” và tác động đến tín ngưỡng của con người. Tiến sĩ Engel đã viết:

“Tất cả các tôn giáo chẳng qua chỉ là sự phản ánh hão huyền – trong tâm trí con người – về những thế lực bên ngoài đang chi phối cuộc sống hàng ngày của họ; chỉ đơn giản là sự phản ánh trong đó các lực lượng trần gian đã mang hình thức của các lực lượng siêu phàm.”

Hồng y trong Kitô giáo là Chúa Giêsu Kitô; trong đạo Phật đó là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni;

Vì thế, Chuẩn mực tôn giáo là hệ thống các quy tắc.Các yêu cầu được thiết lập dựa trên tín ngưỡng tôn giáo, giáo lý, nghi lễ, hoạt động tôn giáo và cơ sở tôn giáo (nhà thờ, đền thờ, thánh đường), được đăng ký và xuất hiện trong sách kinh điển của các dòng tôn giáo khác nhau.

Tôn giáo nào bị cấm ở Việt Nam?

2. Đặc điểm của quy phạm tôn giáo

Chuẩn mực tôn giáo là chuẩn mực xã hội thành văn. Tính chất thành văn của các quy tắc tôn giáo được phản ánh trong các giáo điều, học thuyết, giới TNHH được ghi chép trong kinh điển của các tôn giáo khác nhau như Kinh thánh (của Thiên chúa giáo), kinh Phật (của Thiên chúa giáo), kinh Phật (của Phật giáo) hay kinh Qur’ một (của Hồi giáo). Ví dụ, giáo lý nhà Phật yêu cầu người xuất gia vào chùa nghiêm chỉnh thực hành “năm thế giới” (ngũ giới), bao gồm không sát sinh, không nói dối, không trộm cắp, không tà dâm và không uống rượu. “Ngũ giới” được ghi chép trong kinh Phật, thể hiện tính chất thành văn của các quy tắc tôn giáo.

Chuẩn mực tôn giáo được hình thành từ niềm tin sâu sắc, thiêng liêng của con người vào sức mạnh thần bí của các thế lực siêu nhiên như Thần, Phật, Chúa… Trong khi trong tự nhiên, trong xã hội vẫn tồn tại những sự kiện, sự việc hay hiện tượng mang tính chất huyền ảo, huyền bí. mà khoa học hiện đại không giải thích, làm sáng tỏ được nguồn gốc, nguyên nhân, bản chất của nó thì việc tôn trọng tôn giáo và các chuẩn mực tôn giáo vẫn tồn tại, vẫn có tác động nhất định đến đời sống tinh thần của con người. Theo quan điểm của chủ nghĩa Mác, tinh thần”. Vì sợ bị trừng phạt, phải xuống địa ngục thay thiên đường, bị “quả báo” thay cho được vào “niết bàn” nên con người không dám làm điều ác, không dám vi phạm những điều cấm, điều răn của các tôn giáo. . Điều dễ nhận thấy là ngay cả khi không có lực lượng cưỡng chế, các chuẩn mực tôn giáo vẫn được người dân tự nguyện, tự giác tuân theo vô điều kiện.

Các chuẩn mực tôn giáo có cả tác động tích cực và tiêu cực đến nhận thức và hành vi của con người. hiệu quả tích cực Điều này thể hiện ở chỗ, các chuẩn mực tôn giáo đề cao cái thiện, phê phán cái ác, định hướng hành vi xã hội của con người. Một số chuẩn mực của Kitô giáo mang tính nhân bản sâu sắc: đề cao tình yêu thương giữa con người với nhau, tôn trọng mọi giá trị của tín đồ, không phân biệt giàu nghèo, cao thấp, hướng con người đến điều thiện, lòng nhân. Đạo Phật khuyên con người sống “từ bi”, gần điều thiện, tránh điều ác. Các quy tắc Hồi giáo khuyên mọi người luôn giữ vững lập trường của mình, bố thí cho người nghèo… Ngược lại, các quy tắc tôn giáo khi được hiểu và vận dụng một cách cực đoan có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tác động tiêu cực, chẳng hạn như làm nảy sinh chủ nghĩa cuồng tín, chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, chủ nghĩa dân tộc; Nỏ có thể ru ngủ con người, làm tê liệt ý chí con người trước những bất công xã hội trên thế giới. Trong lịch sử xã hội, khía cạnh chuẩn mực tôn giáo này thường được các giai cấp thống trị sử dụng như một công cụ áp bức tinh thần, một phương tiện để củng cố địa vị thống trị của mình. Quyền này được Nhà nước tôn trọng, ghi nhận trong Hiến pháp và được pháp TNHH bảo đảm, bảo vệ.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng đã xác định:

“Đồng bào các tôn giáo là bộ phận quan trọng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, theo hoặc không theo một tôn giáo nào của công dân, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo quy định của pháp TNHH. Đoàn kết đồng bào các tôn giáo, đồng bào tôn giáo và đồng bào không tôn giáo. Phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo. Động viên, giúp đỡ đồng bào, chức sắc các tôn giáo sống “tốt đời, đẹp đạo”. Các tổ chức tôn giáo hợp pháp hoạt động theo pháp TNHH và được pháp TNHH bảo vệ” – Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X.

Ngoài ra, Nhà nước ta cũng kiên quyết xử lý các hành vi đội lốt tôn giáo để thực hiện các âm mưu chính trị đen tối, gây rối, bạo loạn, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền; Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân để hành nghề mê tín, dị đoan gây hậu quả nghiêm trọng. Đấu tranh không để các hoạt động mê tín dị đoan, các hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo làm phương hại đến lợi ích chung của đất nước, vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân… là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong tình hình mới.

Trong giai đoạn hiện nay, Đảng ta khẳng định: “Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp TNHH về tín ngưỡng, tôn giáo và phát triển tôn giáo, đồng bào có tín ngưỡng, tôn giáo”; “Nghiêm cấm lợi dụng tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để tư lợi.”“- Điều 5 TNHH tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765