Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải nộp những loại thuế nào?

Rate this post

Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải nộp những loại thuế nào? Việc khai thuế cho chi nhánh này được thực hiện như thế nào? Công ty hay chi nhánh có phải là đối tượng chịu thuế không? Hãy cùng Học Viện Kế Toán tìm hiểu qua bài viết này

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Khoản 1 Điều 2 Thông tư 78/2014/TT-BTC quy định đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm:

“1. Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế (sau đây gọi là doanh nghiệp), bao gồm:

Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp TNHH nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú tại Việt Nam.
Cơ sở thường trú của doanh nghiệp nước ngoài là cơ sở sản xuất, kinh doanh mà thông qua đó doanh nghiệp nước ngoài tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, bao gồm:

Chi nhánh, văn phòng điều hành, nhà máy, xưởng, phương tiện vận tải, mỏ, mỏ dầu khí hoặc địa điểm khai thác tài nguyên khác tại Việt Nam;”
Như vậy, chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam là đối tượng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định. Thuế suất thuế TNDN là 20%.
Thuế thu nhập doanh nghiệp = (Thu nhập chịu thuế – các khoản trích KHCN) x thuế suất.

Thu nhập chịu thuế = Thu nhập chịu thuế – Chuyển lỗ – Thu nhập miễn thuế

Thu nhập chịu thuế = Doanh thu – Chi phí hợp lý được trừ + Thu nhập khác

Thuế VAT

Khoản 3 Điều 3 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về đối tượng nộp thuế GTGT bao gồm:

“Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và bên nước ngoài tham gia hợp tác kinh doanh theo TNHH Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (nay là TNHH Đầu tư); tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam nhưng không thành lập pháp nhân tại Việt Nam;”

Như vậy, chi nhánh công ty nước ngoài là đại diện cho doanh nghiệp nước ngoài hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thuộc trường hợp tổ chức nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam nhưng không thành lập pháp nhân tại Việt Nam (Chi nhánh không có tư cách pháp nhân). Vậy chi nhánh là người nộp thuế GTGT.

Mức thuế suất cụ thể sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh cụ thể. Trường hợp chi nhánh cung cấp dịch vụ thiết kế thì thuế suất thuế GTGT tính theo phương pháp khấu trừ là 10%, thuế suất tính theo phương pháp trực tiếp là 5%.

Thuế thu nhập cá nhân của nhân viên

Căn cứ Thông tư 111/2013/TT-BTC và Thông tư 156/2013/TT-BTC, tổ chức trả thu nhập khi trả thu nhập cho người lao động phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người lao động. (nếu có) và kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp TNHH.

Trường hợp chi nhánh hoạt động tại Việt Nam, trực tiếp sử dụng lao động và trả thu nhập cho người lao động thì Chi nhánh có trách nhiệm kê khai, khấu trừ và nộp thuế TNCN thay cho người lao động.

Về thuế suất thuế thu nhập cá nhân:

Nếu người lao động ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc không ký hợp đồng lao động thì mức khấu trừ thuế TNCN là 10%.
Nếu người lao động ký hợp đồng lao động từ đủ 03 tháng trở lên thì khấu trừ theo biểu thuế lũy tiến từng phần
Nếu người lao động là cá nhân không cư trú tại Việt Nam thì mức khấu trừ thuế TNCN là 20%.

Lệ phí cấp giấy phép

Điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về đối tượng nộp lệ phí môn bài bao gồm:

“Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của tổ chức quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (nếu có).”
Lệ phí cấp giấy phép cho chi nhánh là 1.000.000 VND
Ngoài ra, đối với các hoạt động đặc thù khác như xuất nhập khẩu, khai thác tài nguyên, sản xuất các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, các công ty tại Việt Nam sẽ phải nộp thuế tương ứng với từng loại hình. theo quy định của pháp TNHH Việt Nam.

Kết luận,

Học Viện Kế Toán trả lời câu hỏi “Chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam phải nộp những loại thuế gì?” cho bạn. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp ích được cho bạn đọc ketoanhn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp vướng mắc về kế toán – tài chính thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng liên hệ hotline 098.243.8765 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Học Viện Kế Toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về kế toán – thuế của doanh nghiệp đều được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

~st~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765