CFC là gì? Khí CFC độc hại như thế nào?

Khí CFC là tên gọi của một loại khí thường được sử dụng trong các thiết bị điện lạnh. Mặc dù có thể bạn đã nghe nhiều nhưng chưa hiểu cụ thể khí cfc là gì. Bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề liên quan đến khí CFC, đặc biệt là cấu tạo, thành phần cũng như tác hại của nó đối với môi trường và tầng ozon. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin hữu ích nhất!

Lưu ý cho ngành dây chuyền lạnh: Bộ Công Thương cấp giấy phép xuất nhập khẩu HFC đến hết ngày 31/12/2023
Thành phần của CFC là gì?

CFC là gì?

CFC còn được gọi là chlorofluorocarbons. Hợp chất Khí này là hợp chất của các chất hữu cơ như: cacbon, clo và flo.

Đây là những hóa chất được tổng hợp bởi con người, được sản xuất để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt là trong ngành điện lạnh như: tủ lạnh, điều hòa.

Sau khi sử dụng, CFCs đã đi vào bầu khí quyển. Nó gây thiệt hại lớn cho môi trường.

Phân loại CFC

Trên thực tế, CFC được chia thành nhiều loại khác nhau như: CFC11, CFC 13, CFC 12.

Ngoài ra, còn có CF2Cl2, còn được gọi là Freon 12 hoặc F12, CHC1F2, còn được gọi là F22, CCl4 hoặc CF4.

Các hợp chất khí trên có đặc điểm là phá hủy tầng ozon khi đi vào bầu khí quyển.

Nguồn gốc của CFC

CFC được phát minh bởi nhà hóa học người Bỉ Frederic Swarts. Trong quá trình tổng hợp CCl4 (cacbon tetraclorua), ông đã trao đổi clo với flo để tạo ra CFC 11 và CFC 12, tức là CCl3F và CCl2F2.

Đặc biệt, khí CFC được ứng dụng rộng rãi vào đầu thế kỷ 20, khi ngành điều hòa không khí bùng nổ. Cần tìm môi chất có nhiệt độ sôi thấp khó xảy ra phản ứng, đặc biệt là ít độc tính hơn các dung môi đang sử dụng.

CFC, TÍNH CHẤT, PHÂN LOẠI - CÔNG TY TNHH TM DV MÔI TRƯỜNG TÂN HUY HOÀNG
Nguồn gốc của CFC

Vì vậy, CFC là phương tiện nên được sử dụng để đáp ứng tất cả các yêu cầu trên.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chất CFC gây ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt là ảnh hưởng đến tầng ozon. Vì vậy, trong nghị định thư Montreal ký năm 2000, các quốc gia được khuyến cáo không sử dụng CFC trong công nghiệp.

Cách điều chế khí CFC?

Quá trình tạo CFC, được hình thành từ quá trình tổng hợp Cloroform theo phương trình phản ứng như sau:

Phương trình hóa học: (HCl{3} + 2 HF rightarrow HCF_{2}Cl + 2 HCl)

Đó là quá trình trao đổi halogen. Cho clo tác dụng với F tạo thành CFC. Quá trình hình thành bắt đầu từ metan và etan có chứa clo.

Ngoài ra, điều chế CFC bằng dẫn xuất brom bằng phản ứng tạo gốc tự do của clorofluorocacbon. Sau đó thay CH bằng C-Br để tạo thành CFC.

Sử dụng khí CFC như thế nào?

CFC là chất làm lạnh trong các thiết bị làm lạnh và điều hòa không khí. Ngoài ra, CFC còn được dùng để đổ vào bình xịt diệt kiến, gián, muỗi hoặc chất nhờn kim loại. Hoặc chất đẩy trong bình chữa cháy.

Với đặc điểm CFC là chất dễ bay hơi, ít tan trong nước và tan chủ yếu trong không khí. Vì vậy, CFC có khả năng phân tán trên mặt nước và có thể bốc hơi trong vài ngày. Đặc biệt, CFC có khả năng làm thay đổi tính chất của nước ngầm khi xâm nhập.

Nêu tác hại của CFC?

Khí CFC có nguy hiểm đến tính mạng không?

Loại khí này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người.

Khi hít phải ở nồng độ cao, CFC gây ngộ độc hệ thần kinh trung ương. Theo Cơ quan Nghiên cứu Khoa học Môi trường, với nồng độ vừa đủ, người hít phải sẽ có triệu chứng say tương tự như uống rượu, ngoài ra còn có các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, run và co giật.

Ngoài ra, hít phải khí CFC còn có thể gây rối loạn nhịp tim dẫn đến tử vong.

Đặc biệt, khi tiếp xúc với lượng lớn CFC có thể gây ngạt thở.

ảnh hưởng chất CFC cho nguồn nước

Khi CFC ngấm vào nước sẽ làm thay đổi tính chất hóa học, vật lý và sinh học của nước. Kết quả là nước trở nên độc hại đối với con người.

Đặc biệt, tác động trên sẽ làm giảm tính đa dạng sinh học của nước.

Vì vậy, tác động của ô nhiễm nguồn nước là tương đối lớn và có thể lớn hơn so với môi trường đất.

Nêu tác hại của CFC đối với tầng ozon? Tác hại của hiệu ứng nhà kính là gì?

CFC là hóa chất nhân tạo để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và từ đó chúng xâm nhập vào khí quyển.

Đặc biệt, CFC 11, CFCl3, CFCl2 (hoặc Freon). Đặc biệt F12 là những chất phổ biến của CFC. Ngoài ra, một lượng nhỏ CFC khác, CHC1F2 (hoặc F22), CCl4 và CF4, cũng xâm nhập vào bầu khí quyển.

CFC là một hợp chất phổ biến trong các thiết bị làm mát và bình xịt ban đầu, nhưng sau đó đã bị cấm do tác động lớn đến môi trường của chúng.
CFC ảnh hưởng đến tầng ozon như thế nào?

Cả CFC 11 và CFC 12 hay hợp chất Freon đều mang lại hiệu quả kinh tế cao. Do đó, ứng dụng của các hợp chất này đã tăng lên nhanh chóng trong những thập kỷ gần đây. Với sự tồn tại của sol khí, F11 và F12 làm hỏng tầng ôzôn.

Nhưng hiện nay, các hợp chất này vẫn tiếp tục được sản sinh và gia tăng về số lượng nên khả năng ảnh hưởng đến tầng ozon ngày càng cao.

Trên thực tế, CFC rất ổn định và khó phân hủy. Khi ở tầng trên của bầu khí quyển, CFC bị phân hủy bởi tia cực tím. Tốc độ phân hủy của CFC tăng nhanh nếu tầng ozon bị tổn thương.

Do đó, CFC có liên quan đến hiệu ứng nhà kính. Hiện các nước phát triển đã yêu cầu không sử dụng khí CFC và chuyển sang sử dụng các loại khí khác như R22, R32 thân thiện với môi trường hơn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765