Cách phân biệt tên thương mại và nhãn hiệu

Tên thương mại và nhãn hiệu đều là đối tượng của Sở hữu công nghiệp nói riêng và lĩnh vực Sở hữu trí tuệ nói chung. Tuy nhiên, về bản chất đây là hai khái niệm khác nhau. Trên thực tế, tên thương mại và nhãn hiệu của sản phẩm, dịch vụ có thể trùng nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Điều này dẫn đến lầm tưởng rằng đăng ký nhãn hiệu là bảo hộ tên thương mại và làm phát sinh những hệ lụy cho chủ sở hữu. Bài viết dưới đây sẽ phân biệt và làm rõ chủ đề này dựa trên một số nội dung cụ thể.

Cách phân biệt tên thương mại và nhãn hiệu theo...

1. Quy định về khái niệm giữa tên thương mại và nhãn hiệu

Nhãn hiệu được đăng ký là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Ví dụ: Công ty Coca Cola Việt Nam có một tên thương mại duy nhất là Coca Cola và tên thương mại này được dùng để phân biệt giữa công ty này với các tổ chức, cá nhân khác hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nước giải khát.

Coca Cola sản xuất nhiều sản phẩm như: Fuze, Coca-Cola, Coca-Cola Zero, Fanta, Sprite,.. và đây là những nhãn hiệu đại diện cho các sản phẩm đồ uống và nước giải khát của Coca Cola. Những tên thương hiệu này được sử dụng để phân biệt đồ uống Coca-Cola với đồ uống của các thương hiệu khác.

Tên doanh nghiệp là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực, địa bàn kinh doanh (là địa phương) nơi chủ thể kinh doanh có khách hàng hoặc có địa chỉ kinh doanh. danh tiếng).

2. Cấu trúc tên thương mại và nhãn hiệu

Nhãn hiệu được tạo thành từ các từ (chữ cái hoặc số) hoặc hình (hình vẽ hoặc ảnh chụp); hoặc sự kết hợp giữa văn bản và hình ảnh. Một tên doanh nghiệp chỉ có một thành phần, đó là một từ.

Ví dụ: Công ty Coca Cola Việt Nam có tên thương mại là Coca Cola. Thương hiệu Coca Cola còn được kết hợp với chữ và hình ảnh trên bao bì sản phẩm nước giải khát như:

3. Lý do bảo hộ tên thương mại và nhãn hiệu

Nhãn hiệu được bảo hộ khi đáp ứng các quy định trong điều kiện bảo hộ nhãn hiệu. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu được cấp trước Cục SHTT. Tên thương mại không cần phải đăng ký với Cục SHTT và cơ sở để được bảo hộ dựa trên việc sử dụng hợp pháp, lâu dài và ổn định. Ngoài ra, khi có tranh chấp, việc chứng minh quyền sử dụng dựa trên các căn cứ như: số năm kinh doanh của doanh nghiệp, thị phần hoặc mức độ phổ biến trong một khu vực, số lượng người tiêu dùng được biết đến, v.v.

4. Về điều kiện bảo hộ tên thương mại và nhãn hiệu

  • Về điều kiện bảo hộ nhãn hiệu, dịch vụ Sở hữu trí tuệ hiện hành cũng quy định cụ thể:

Một dấu hiệu có thể nhìn thấy dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ, kể cả hình ảnh ba chiều hoặc sự kết hợp của chúng. được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh, dễ nhận biết và đáng nhớ.

Không trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã đăng ký hoặc đã sử dụng trước đó.

Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác (theo Điều 74 dịch vụ Sở hữu trí tuệ hiện hành).

  • Đối với điều kiện bảo hộ tên thương mại:

Tên thương mại được bảo hộ nếu nó có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh. Tên thương mại được coi là có khả năng phân biệt phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp nó đã được sử dụng rộng rãi.
  • Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại đã được người khác sử dụng trước đó trong cùng lĩnh vực và lĩnh vực kinh doanh.
  • Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác. Hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước thời điểm sử dụng tên thương mại
  • Không phải tên cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, đơn vị khác không liên quan đến hoạt động thương mại.

5. Về thời hạn bảo hộ tên thương mại và nhãn hiệu

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm và không hạn chế số lần gia hạn nhãn hiệu. Thời hạn bảo hộ tên thương mại không xác định thời hạn bảo hộ và chỉ kết thúc khi tên thương mại đó không được sử dụng.

6. Chuyển nhượng/nhượng tên thương mại, nhãn hiệu

Đối với nhãn hiệu sẽ tiến hành thủ tục chuyển nhượng hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu. Thủ tục sang tên thương mại là việc chuyển nhượng toàn bộ mặt bằng và hoạt động kinh doanh.

Sớm, Cần phân biệt tên thương mại và nhãn hiệu với nhau, cũng như với các đối tượng sở hữu trí tuệ khác để việc xác lập và sử dụng quyền được hiệu quả hơn. Do đó, Cục SHTT nhận thấy nhu cầu có một Cơ quan đại diện sở hữu trí tuệ thay mặt đăng ký và thực hiện các thủ tục để bảo hộ đầy đủ các đối tượng sở hữu trí tuệ, pháp dịch vụ là hết sức cần thiết.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765