Các bước lưu ý khi lập báo cáo tài chính cho doanh nghiệp


Bước đầu tiên: Sắp xếp rõ ràng chứng từ kế toán

Đây là một trong những việc cần làm khi tạo Báo cáo tài chính. Kế toán cần tìm kiếm và sắp xếp đầy đủ hóa đơn, chứng từ kế toán theo thứ tự. Các chứng từ cần được công ty lưu trữ theo tháng, quý để dễ quản lý. Nhiệm vụ cơ bản bao gồm:

 • Tập hợp hóa đơn: đầu ra, đầu vào, sao kê, sổ phụ ủy nhiệm chi ngân hàng,… từ ngày 01/01 đến 31/12. Sau đó, kế toán cần nhập số liệu vào các sổ: phiếu xuất nhập tồn, báo có, công nợ sao kê, ngân hàng, v.v.

 • Khấu hao tài sản cố định, tỷ lệ trả trước ngắn hạn và dài hạn. Bạn cần lập thêm các bút toán phân bổ để dễ quản lý và kiểm soát.

Sắp xếp rõ ràng thứ tự chứng từ kế toán


Bước 2: Hạch toán và phân bổ chi tiết các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong công ty

Trên cơ sở tài liệu khi bạn đã sắp xếp theo trình tự khoa học, đây sẽ là công việc tiếp theo cần làm. Kế toán sẽ tiến hành nhập liệu các nghiệp vụ kinh tế phát sinh: nhập, thu, chi, nhập xuất,…

Trong quá trình hạch toán, doanh nghiệp cần hoàn thiện các chứng từ hợp lý, hợp pháp. Bạn cần tuân thủ các quy định của pháp luật về kế toán và thuế.

Tiếp theo, bạn cần phân bổ các giao dịch phát sinh theo tháng và theo quý. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và không bị quên. Khoản phân bổ này bao gồm: chi phí trả trước, khấu hao, công cụ dụng cụ, v.v.

Bước 3: Kiểm tra đối chiếu các số liệu khi lập báo cáo tài chính

Sau khi hoàn thành bước 2, kế toán cần tiến hành soát xét. Việc xem xét sẽ giúp bạn chắc chắn hơn trong quá trình chuẩn bị của mình Báo cáo tài chính. Trong đó, việc phân nhóm tài khoản sẽ cần được cân nhắc nhiều nhất. Lý do là nó là số liệu dễ bị sai lệch nhất:

 • Kiểm tra số dư đầu kỳ và cuối kỳ: phát sinh Có và Nợ của từng ngân hàng trên sổ chi tiết TK 112 cần khớp với sao kê từ ngân hàng bạn sử dụng.

 • Sổ quỹ tiền mặt và tiền gửi ngân hàng không phải lúc nào cũng bị âm. Nếu số quỹ bị âm thì có thể xử lý bằng nhiều cách khác nhau.

 • Tổng doanh thu của TK 511 phải khớp với tổng giá trị hóa đơn đầu ra và tổng doanh thu trên tờ khai thuế GTGT của năm cộng lại.

 • Tổng thuế GTGT đầu ra – Số phát sinh bên Có TK 3331 phải trùng khớp với tổng giá trị thuế GTGT đầu ra của các hoá đơn cùng loại. Con số này cũng phải khớp với Tổng giá trị của VAT Đầu ra trên tờ khai VAT cho năm kết hợp.

Kiểm tra và so sánh dữ liệu cho chính xác

 • Tổng số thuế GTGT đầu vào và TK 133 còn nợ trong năm có thể khớp hoặc không khớp với tổng số thuế GTGT đầu vào trên tờ khai thuế GTGT tổng hợp hay không. Nếu không khớp thì phải chỉ ra được nguyên nhân của sự chênh lệch này.


Bước 4: Cân đối các bút toán tổng hợp và kết chuyển

Sau khi xem xét chi tiết các nghiệp vụ, kế toán sẽ thực hiện bút toán thu nhập, chi phí, lãi lỗ để đảm bảo 5 đến 9 tài khoản đầu tiên không có số dư.

Thu chi phải đảm bảo mối quan hệ hài hòa, hợp lý. Thông thường chi phí vốn không lớn hơn thu nhập và chi phí quản lý không quá lớn, tùy lĩnh vực, ngành nghề mà tỷ lệ chi phí khác nhau.

Nếu tổng chi phí quá thấp so với thu nhập: Có thể tăng chi phí thông qua nhiều giải pháp: thêm nhân viên vào biên chế, tăng chi phí trả lương, phát sinh chi phí lãi vay,… Nếu quá nhiều, nhiều trường hợp cần tiết giảm chi phí , hãy để chi tiêu sang năm sau.

Bước 5: Tạo báo cáo tài chính cho doanh nghiệp của bạn

 • Tạo nên Báo cáo tài chính 2020 theo quy định của pháp luật và chế độ kế toán hiện hành

 • Hoàn thành thuế TNDN, TNCN

 • Báo cáo trên được lập trên phần mềm HTKK của cục thuế. Cần sử dụng phiên bản mới nhất để làm Báo cáo tài chính tốt hơn.

 • Sau khi kết thúc Báo cáo tài chínhbáo cáo quyết toán, kết xuất dưới dạng excel và lưu trên máy tính, kết xuất file XML và nộp cho cơ quan thuế theo quy trình nộp báo cáo Muộn nhất.

Tạo báo cáo tài chính nhanh chóng và rõ ràng cho doanh nghiệp của bạn

Dưới đây là một số mẹo để tạo một Báo cáo tài chính hoàn hảo. Đây không phải là công việc đơn giản, nhẹ nhàng như nhiều người vẫn nghĩ. Nó đòi hỏi rất nhiều sự chính xác cũng như rất nhiều kiên nhẫn. Hãy để Viện Kế Toán giúp bạn lập Báo cáo tài chính cho công ty!

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ vui lòng liên hệ:

Website: www.ketoanhn.com

Email: [email protected]

Hotline: 0916 636 419

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765