Bảo vệ tên thương mại và nhãn hiệu, các tình huống có thể phát sinh

Đầu tiên, chúng ta hãy xem các định nghĩa về nhãn hiệu và tên thương mại trong TNHH Sở hữu trí tuệ. Theo đó, tên thương mại là “tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh”. Nhãn hiệu là “dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”. Ở đây, có thể thấy ngay sự khác biệt và trùng lặp giữa tên doanh nghiệp và nhãn hiệu.

Tên công ty có thể được đăng ký với nhãn hiệu được bảo hộ không?

Cụ thể, tên thương mại là tên gọi, nhãn hiệu là dấu hiệu. Theo cách nghĩ khác, tên thương mại thường được chấp nhận là tên đầy đủ của doanh nghiệp ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong khi nhãn hiệu là tên gọi của một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường. Đó là sự khác biệt.

Tuy nhiên, một cách suy nghĩ khác là trong một số trường hợp, tên thương mại và nhãn hiệu có thể giống nhau. Như vậy, tên doanh nghiệp có còn được hiểu là tên doanh nghiệp như trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không? Điều này chưa được làm rõ trong các nghị định hướng dẫn thi hành và sẽ còn gây tranh cãi trong tương lai. Trên thực tế, người tiêu dùng thường được đặt tên công ty một cách ngắn gọn, ví dụ “Đồng Tâm”, “Trung Nguyên”, nhưng ít ai biết tên đầy đủ của công ty đó, và đây chính là điểm mấu chốt. Sẽ gây tranh cãi bởi nếu cơ quan chức năng có cách hiểu như vậy?

Ví dụ trên cho thấy có sự trùng lặp giữa tên thương mại và nhãn hiệu đã đăng ký. Vì vậy, các quy định của pháp TNHH phải tính đến một thực tế thương mại về sự hiểu biết và cảm nhận của người tiêu dùng về tên của một tổ chức được sử dụng trong kinh doanh.

Một điểm khác biệt nữa là tên thương mại có thể tự động được bảo hộ (nếu đáp ứng các tiêu chí quy định) mà không cần làm thủ tục đăng ký (khoản 3 Điều 6 Nghị định 103/2006). nhãn hiệu nổi tiếng) và kiểm tra. Phạm vi bảo hộ của tên thương mại xét về một khía cạnh nào đó có thể hạn chế hơn so với nhãn hiệu đã đăng ký (toàn lãnh thổ Việt Nam), nhưng trong một số trường hợp sẽ tương đương với nhãn hiệu đã đăng ký. Cụ thể, tên doanh nghiệp sẽ chỉ được bảo hộ trong một lĩnh vực kinh doanh và định nghĩa về lĩnh vực kinh doanh đã được xác định là “khu vực địa lý mà chủ thể kinh doanh có bạn hàng, khách hàng hoặc có vị thế tốt”. Việc xác định diện tích thương mại là hạn chế hay rộng lớn là một vấn đề pháp lý.

Có thể thấy sự phụ thuộc lẫn nhau giữa tên thương mại và nhãn hiệu thông qua các tiêu chí quy định để phân biệt tên thương mại và nhãn hiệu. Tên thương mại, nhãn hiệu muốn được bảo hộ phải có khả năng phân biệt. Theo điều 47-tiểu mục 2(k)- TNHH Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu được coi là không có khả năng phân biệt nếu “dấu hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại mà người khác đã sử dụng, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa hoặc dịch vụ. Mặt khác, theo Điều 78 khoản 3 TNHH Sở hữu trí tuệ, tên thương mại chỉ được coi là có khả năng phân biệt nếu “không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác”. Chính sự phụ thuộc lẫn nhau này cũng sẽ là một vấn đề pháp lý trong tương lai và là điều mà các công ty nên lường trước trong hoạt động kinh doanh.

Một số tình huống pháp lý

Qua các vấn đề nêu trên và tình hình đăng ký kinh doanh tại các Sở Kế hoạch và Đầu tư, có thể thấy rõ một số vấn đề sau:

Xác định tên thương mại của doanh nghiệp – việc dễ mà khó. Việc các công ty có cùng tên trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (cả về tên riêng, phần bổ sung và loại hình) trong cùng một thành phố là không thể, nhưng ở các địa phương khác nhau lại có thể khác nhau vì không có ngành nghề kinh doanh chung cơ quan đăng ký.các công ty và do đó không thể có một cơ sở dữ liệu chung duy nhất.

Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp chỉ khác nhau về tên loại hình và từ bổ nghĩa (ví dụ: doanh nghiệp thực phẩm, chế biến nông sản, v.v.) và trùng tên là chuyện xảy ra trên cùng một địa phương. Việc giải quyết các tranh chấp này gặp nhiều khó khăn do thiếu các quy định rõ ràng. Nếu các công ty có lĩnh vực kinh doanh khác nhau thì dễ phân xử, nhưng trong điều kiện phát triển kinh tế như hiện nay, nếu các công ty hoạt động đa ngành nghề hoặc là những tập đoàn lớn, đa ngành thì sao? Ngành công nghiệp này có thể lấy cớ danh tiếng của mình để đè bẹp các công ty nhỏ khác (không may trùng tên) trong các lĩnh vực khác.

Và các tình huống cần chú ý khác.

1. Quy định nhãn hiệu bị coi là không thể phân biệt nếu “trùng hoặc tương tự với tên thương mại mà người khác đã sử dụng” sẽ gây khó khăn cho việc bảo hộ nhãn hiệu do tên thương mại có phạm vi bảo hộ theo lĩnh vực thương mại. (hạn chế hơn nhiều so với phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu). Các nhà chức trách sau đó sẽ sử dụng điều này để xác định khu vực kinh doanh của tên thương mại. Điều khoản này có thể được các bên lợi dụng để làm phát sinh tranh chấp sau này. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để yêu cầu hủy bỏ hiệu lực của nhãn hiệu đang được bảo hộ. Nếu điều này xảy ra sẽ thực sự gây quá tải cho cơ quan có thẩm quyền, và nếu quá tải thì việc giải quyết tranh chấp sẽ bị chậm trễ và do đó dẫn đến việc thực thi pháp TNHH không hiệu quả.

2. Giả sử tên thương mại chỉ có danh tiếng trong một khu vực địa lý nhất định thì nhãn hiệu có bị đình chỉ bảo hộ hay không theo khu vực đó. Không có quy định nào về vấn đề này.

3. Việc xác định tên thương mại làm căn cứ vô hiệu của nhãn hiệu được bảo hộ vẫn là một chủ đề rất mơ hồ. Như đã đề cập ở trên, thực tế tên doanh nghiệp trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chỉ có thể khác nhau về loại, phần bổ ngữ, thậm chí trùng nhau về tên riêng.

4. Việc thẩm định thực tế đơn nhãn hiệu tại các cơ quan có thẩm quyền cũng không áp dụng được các quy định liên quan vì rõ ràng còn thiếu quá nhiều điều kiện (không có cơ sở dữ liệu chung, không có cơ sở pháp lý để xác định), tên thương mại, khu vực kinh doanh, danh tiếng, v.v. ). Hồ sơ (nếu được) sẽ kéo dài thời gian xét duyệt rất nhiều (trái với tiêu chí rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ). Tuy nhiên, sự phụ thuộc giữa nhãn hiệu và tên thương mại nêu trên sẽ tiếp tục được áp dụng (do TNHH quy định) và đây là quy định mà các công ty phải tính đến và vận dụng linh hoạt trong các tranh chấp thương mại (kể cả với công ty nước ngoài).

Từ những vấn đề trên có thể thấy rằng mỗi loại bảo hộ sẽ có những vấn đề đặc thù riêng. Vấn đề là khi DN nắm vững và vận dụng linh hoạt các quy định của “cuộc chơi sở hữu công nghiệp” thì quyền và lợi ích hợp pháp của DN sẽ được đảm bảo vững chắc và ổn định.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765