Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp là gì? Những thay đổi về BHXH Doanh nghiệp năm 2018

Rate this post

Trong tình hình kinh tế phát triển như hiện nay, tất cả các doanh nghiệp đều quan tâm đến Bảo hiểm xã hội của Nhà nước. Bởi vì, vấn đề này cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nguồn ngân sách trong doanh nghiệp. Sau đây là những thay đổi của Nhà nước về Bảo hiểm xã hội doanh nghiệp 2018.

Bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp là gì?

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập như ốm đau, thai sản, thất nghiệp, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cuối đời. hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội nhằm góp phần bảo đảm an toàn tính mạng cho người lao động và gia đình họ, đồng thời cũng bảo đảm an toàn xã hội.


Bảo hiểm xã hội có hai loại chính bao gồm Bảo hiểm xã hội bắt buộc và Bảo hiểm xã hội tự nguyện.

  • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia.

  • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức đóng mà người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Ngoài ra, Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Những thay đổi về bảo hiểm xã hội doanh nghiệp 2018

Năm 2018, Nhà nước đưa ra 4 thay đổi lớn trong chính sách Bảo hiểm xã hội như sau

1. Thêm hai đối tượng phải tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2018, Nhà nước bổ sung thêm 2 trường hợp phải tham gia đóng BHXH bắt buộc bên cạnh các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định lâu nay. Hai trường hợp phải tham gia BHXH bắt buộc gồm: NLĐ làm việc theo HĐLĐ xác định thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng và NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam có Giấy phép lao động hoặc Giấy chứng nhận lao động. hành nghề, giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

2. Bổ sung thêm các khoản thu nhập phải đóng Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trước đây, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm tiền lương cộng với phụ cấp lương. Từ ngày 01/01/2018, mức đóng BHXH bao gồm mức lương cộng phụ cấp lương và các khoản bổ sung (khoản bổ sung phải xác định rõ mức tiền cụ thể và mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động). và được trả đều đặn trong mỗi kỳ lương).

3. Phạt tù đến 07 năm đối với người có nghĩa vụ mà không đóng Bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Nhà nước nhằm hạn chế nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động. BLHS 2015 đã bổ sung các quy định xử lý hình sự liên quan đến hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Mức phạt tiền cao nhất của điều lệ này là phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm trong trường hợp trốn trả tiền bảo hiểm 1 tỷ đồng trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho từ 200 người trở lên và không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động.
Theo thống kê của BHXH Việt Nam, cả nước có 600.000 DN nhưng chỉ có 250.000 đơn vị đóng BHXH cho người lao động. Hơn 2 triệu lao động nợ đóng BHXH tại doanh nghiệp nhỏ

4. Tăng dần số năm đóng Bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu tối đa.

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức lương hưu tối đa bằng 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.
Từ ngày 1/1/2018, lao động nữ khi đóng đủ 15 năm BHXH mà nghỉ hưu sẽ hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Bắt đầu từ năm thứ 16 trở đi, mức trợ cấp BHXH sẽ tăng thêm 2%, từ đó, người lao động đóng đủ 30 năm sẽ hưởng lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện nay.
Trước đây, lao động nam đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm được hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Từ năm 2018, lao động nam phải đóng đủ 16 năm mới được hưởng mức lương hưu như trên và đến năm 2022, phải đóng đủ 20 năm BHXH mới được hưởng 45% lương hưu. Nếu muốn hưởng lương hưu với tỷ lệ tối đa 75%, lao động nam phải đóng bảo hiểm đủ 35 năm thay vì 30 năm như hiện nay.

Ngoài ra, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định bị trừ 2%/năm.

Nhìn chung, mục đích chính của quỹ Bảo hiểm xã hội là hỗ trợ vật chất cho bên bảo hiểm khi gặp rủi ro. Vì vậy, Quỹ BHXH luôn được Nhà nước quan tâm và cải cách cho phù hợp với tình hình kinh tế đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765