Apple bị tố ăn cắp ý tưởng

Khi Apple quan tâm đến công nghệ startup, nó có thái độ như thể “nụ hôn thần chết”

Apple bị cáo buộc “ăn cắp ý tưởng” và tiến hành Sherlocking

Khi Apple quan tâm đến công nghệ của một startup nào đó, nó không khác gì “nụ hôn thần chết”. Apple khẳng định họ đang phát triển hoặc mua lại công nghệ của riêng mình, nhưng một bài báo mới của Wall Street Journal lại cho thấy điều ngược lại. Hệ quả là hàng loạt startup đã bị Apple “dọn sạch” và ăn cắp ý tưởng. Các nhà phát triển phần mềm gọi hành vi này là Sherlocking.

Apple tiến hành “giết chết” hoạt động kinh doanh của startup nhỏ

Ông mô tả một tình huống mà Apple phát hành thứ gì đó về cơ bản đã “giết chết” hoạt động kinh doanh của một công ty nhỏ. Cụ thể, “Táo khuyết” bị cáo buộc nhiều lần lợi dụng một nhà phát triển để tiến hành nghiên cứu thị trường. Apple đã thảo luận cởi mở với họ và sau khi biết họ cần gì, họ bỏ qua và tạo ra phiên bản của riêng mình.

Thông tin vụ kiện BlueMail và những trường hợp tương tự

Ví dụ: nhà phát triển BlueMail đã kiện Apple vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với tính năng Đăng nhập bằng Apple, mặc dù vụ kiện sau đó đã bị hủy bỏ. Tạp chí Phố Wall đã tổng hợp hơn 20 trường hợp tương tự. Joe Kiani, người sáng lập công ty đo lượng oxy trong máu Masimo, nói với tờ báo: “Khi Apple quan tâm đến một doanh nghiệp, đó là ‘nụ hôn thần chết’.” “Đầu tiên bạn thực sự phấn khích, sau đó bạn nhận ra kế hoạch dài hạn của anh ấy là tự mình làm và chiếm lấy tất cả.”

Joe Kiani, người sáng lập và CEO của công ty công nghệ Masimo.  (Ảnh: Wall Street Journal)
Joe Kiani, người sáng lập và CEO của công ty công nghệ Masimo. (Ảnh: Wall Street Journal)

Công ty Masimo bị Apple áp lực và “ăn cắp” công nghệ

Masimo tiết lộ một email từ Adrian Perica, cựu giám đốc sáp nhập của Apple. Email cho biết Apple muốn “đào sâu” hơn vào công nghệ của Masimo, không quên nói thêm: “Hãy thảo luận về bất kỳ ý tưởng nào bạn có về cách Apple có thể hoặc nên tích hợp một số công nghệ này vào sản phẩm của chúng tôi”. Tôi”. Vài tháng sau, nhà sản xuất iPhone cướp giám đốc y tế của Masimo, Michael O’Reilly, tăng lương gấp đôi và thưởng thêm hàng triệu cổ phiếu. Kiani cho biết Apple đã trấn an anh về việc thuê O’Reilly và tiếp tục phát biểu, cho đến khi gã khổng lồ đã sa thải tổng cộng 30 kỹ sư.

Vụ kiện và sự ủng hộ cho Masimo

Masimo hiện đang kiện Apple và được sự ủng hộ của Ủy ban Thương mại Quốc tế (ITC). Với Masimo, AliveCor hoặc các công ty nhỏ hơn khác, quy trình của Apple bắt đầu bằng việc chủ động giao tiếp và sau đó cố gắng tuyển dụng những người giỏi nhất để phát triển công nghệ. Vinod Khosla, chủ tịch hội đồng quản trị và là nhà đầu tư vào AliveCor, thường kêu gọi các công ty tránh xa bất kỳ giao dịch nào với Apple. Apple phủ nhận tất cả các cáo buộc. Người phát ngôn cho biết: “Đúng là các công ty sao chép trắng trợn các sản phẩm của chúng tôi hoặc cản trở quyền tự do thông qua việc sử dụng các bằng sáng chế không hợp lệ. Theo Kiani, Masimo đã chi 55 triệu USD cho các vụ kiện và ước tính con số này sẽ lên tới 100 triệu USD. Chúng bao gồm việc nộp đơn lên ITC để các cơ quan quản lý ủng hộ yêu cầu cấm bán Apple Watch tại Hoa Kỳ. Lệnh cấm sẽ không áp dụng cho đến khi tất cả các cuộc gọi kết thúc.

Dịch vụ chúng tôi cung cấp

Dịch vụ thành lập công ty

⭐ Ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc

Đăng ký giấy phép kinh doanh

⭕ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình

Dịch vụ ly hôn

⭐ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn

Dịch vụ kế toán

⭕ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH

Dịch vụ kiểm toán

⭐ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.

Dịch vụ hộ chiếu

⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Câu hỏi thường gặp

1. Apple đã lợi dụng công nghệ của các startup như thế nào?

Apple đã tiến hành nghiên cứu thị trường thông qua các nhà phát triển và sau đó tạo ra phiên bản của riêng mình, đồng thời làm giảm hoạt động kinh doanh của các công ty nhỏ.

2. Masimo đang kiện Apple với lý do gì?

Masimo đang kiện Apple vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với tính năng Đăng nhập bằng Apple và đã nhận được sự ủng hộ từ Ủy ban Thương mại Quốc tế.

3. Apple đã có phản hồi như thế nào đối với các cáo buộc này?

Apple đã phủ nhận tất cả các cáo buộc và cho rằng các công ty khác đã sao chép trắng trợn các sản phẩm của họ hoặc cản trở quyền tự do thông qua việc sử dụng các bằng sáng chế không hợp lệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765