5 bước chuyển hộ kinh doanh sang công ty

Đôi khi lúc đầu, nhiều người kinh doanh theo hướng hộ kinh doanh. Nhưng trước tình hình không còn phù hợp với định hướng phát triển, nhiều người muốn chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành công ty. Tuy nhiên nhiều người chưa nắm rõ thủ tục cũng như các bước thực hiện. Hãy cùng Học Viện Kế Toán tìm hiểu và hiểu nhé 5 bước chuyển hộ kinh doanh sang công ty ngay chỗ này

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP, thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Tùy vào loại hình doanh nghiệp mà hộ kinh doanh muốn chuyển đổi sẽ có hồ sơ thành lập doanh nghiệp khác nhau. Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp trên cơ sở chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước hết phải bao gồm các giấy tờ sau:
+ Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (Nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư khi đăng ký chuyển đổi);
+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký thuế;
+ Bản sao chứng thực cá nhân của chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật.

Bên cạnh đó cũng cần chuẩn bị các hồ sơ kèm theo đối với từng loại hình doanh nghiệp như đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần cần có:
+ Đơn đăng ký kinh doanh.
+ Điều lệ công ty.
+ Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính bằng hình thức nộp hồ sơ trực tiếp hoặc nộp trực tuyến tại https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận và kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ. Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Bước 4: Nhận kết quả

Doanh nghiệp nhận kết quả thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

Bước 5: Chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký công ty. doanh nghiệp cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở chính để chấm dứt hoạt động của hộ kinh doanh.
Ngoài ra, cần phải đóng mã số thuế của hộ kinh doanh để chấm dứt hoạt động của loại hình này.

>>> LƯU Ý:
Hồ sơ thành lập doanh nghiệp khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh cũng giống như hồ sơ thành lập công ty thông thường như:
+ Chọn loại hình kinh doanh được xác định trước.
+ Xác định các thành viên/cổ đông góp vốn hoặc sẽ tự đầu tư:

Đây là vấn đề quan trọng cần xác định, số lượng thành viên sẽ ảnh hưởng đến loại hình công ty khi thành lập. Thành viên góp vốn/cổ đông là những người có quyền quyết định đối với sự tồn tại, phát triển hoặc giải thể doanh nghiệp. Hợp tác với các thành viên/cổ đông có cùng quan điểm, lý tưởng nhất, sẽ là một trong những điều quyết định cho sự thành công của công ty và ngược lại.
+ Địa chỉ, trụ sở chính: Được xác định gồm: 4 cấp

“Số nhà tên đường + tên phường/xã/thị trấn + tên quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh + thành phố trực thuộc trung ương/tỉnh”

+ Chọn tên công ty: Thông thường hiện nay các doanh nghiệp thường đặt tên ngành nghề kinh doanh của mình bằng tên riêng/từ hoặc cụm từ tiếng Anh.
(Tên công ty không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký trước trên Cơ sở dữ liệu quốc gia)
+ Vốn điều lệ: Là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong thời hạn 90 ngày.

  • Pháp luật không yêu cầu chứng minh vốn khi thành lập doanh nghiệp. Trừ trường hợp ngành, nghề đăng ký kinh doanh của công ty phải có vốn pháp định thì vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định này.
  • Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến số thuế môn bài phải nộp hàng năm của doanh nghiệp (doanh nghiệp khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể sẽ được miễn lệ phí môn bài trong 3 năm đầu với điều kiện hộ kinh doanh đã hoạt động sản xuất kinh doanh trước đó 1 năm).
+ Lựa chọn người đại diện theo pháp luật hoặc ngành nghề kinh doanh.
+ Cần lưu ý rằng ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sẽ có những điều kiện nhất định cần đáp ứng.

Dưới đây là 5 bước chuyển hộ kinh doanh sang công ty bạn cần biết. Nếu cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ Học viện kế toán qua hotline 098 243 8765 để được hỗ trợ. Xem thêm thông tin hữu ích tại fanpage Học Viện Kế Toán HN
dịch vụ kế toán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765