Xử phạt không đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

Rate this post

Người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là người không có quốc tịch Việt Nam và có quốc tịch của nước khác nhưng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam. Người nước ngoài muốn được phép cư trú tại Việt Nam phải làm thủ tục cấp thẻ thường trú. Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Hãy cùng ketoanhn tìm hiểu thông tin về mức phạt không đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua bài viết dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Xử phạt hành vi không đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

phạt không đăng ký tạm trú cho người nước ngoài

1. Quy định về khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Theo quy định tại Điều 33 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014:

“Điều 33. Khai báo tạm trú

1. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi cư trú. cơ sở lưu trú.

2. Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm điền đầy đủ các nội dung vào Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm. Công an nơi có cơ sở lưu trú là 12 giờ, đối với vùng sâu, vùng xa là 24 giờ, kể từ thời điểm người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

3. Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải kết nối mạng Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài. Các cơ sở lưu trú khác có Internet có thể gửi trực tiếp giấy khai báo tạm trú của người nước ngoài vào hộp thư điện tử công vụ của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

4. Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú, tạm trú khác với nơi ghi trong thẻ thường trú phải khai báo tạm trú theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Theo đó, người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi cư trú. có chỗ ở.

Xem thêm  Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận chủ đầu tư

Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú (nhà khách) có trách nhiệm điền đầy đủ các nội dung vào Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc Đồn Công an. , Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ. Đối với vùng sâu, vùng xa, thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

2. Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Có 2 mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài như sau:

Mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài trực tuyến tại website

Theo Điều 4 Thông tư 53/2016/TT-BCA hướng dẫn khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử như sau:

“Điều 4. Truy cập website nhận tài khoản kê khai

1. Người khai báo tạm trú truy cập Trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có cơ sở lưu trú (sau đây gọi tắt là Trang thông tin điện tử). cung cấp thông tin về tên, loại hình, địa chỉ, số điện thoại, thư điện tử của cơ sở lưu trú; họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu để nhận tài khoản khai báo. Khi có sự thay đổi các thông tin liên quan đến tài khoản đã khai báo phải cập nhật, sửa đổi, bổ sung ngay trên website.

…”

Theo đó, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài khai báo qua Trang thông tin điện tử 24/24 giờ trong ngày; thông báo cho đồn biên phòng nơi có cơ sở lưu trú nếu người nước ngoài tạm trú tại cơ sở lưu trú trong khu vực biên giới.

Xem thêm  Dịch vụ thành lập công ty tại Kon tum 2023

Người khai báo tạm trú chịu trách nhiệm quản lý, bảo mật tài khoản khai báo và mọi thông tin phát sinh từ tài khoản khai báo. Khi phát hiện tài khoản khai báo bị đánh cắp, bị lợi dụng, không sử dụng được phải thông báo ngay cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tài khoản đã khai báo sẽ tự hủy khi trong vòng 12 tháng không có thông tin khai báo mới hoặc khi phát hiện khai báo sai, thông tin về người nước ngoài, cơ sở lưu trú không chính xác.

Mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài bằng tờ khai giấy

Theo Điều 7 Thông tư 53/2016/TT-BCA quy định về việc khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài sử dụng phiếu khai báo tạm trú như sau:

“Điều 7. Khai báo, chuyển phiếu khai báo tạm trú

1. Người khai báo tạm trú liên hệ với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an (sau đây gọi chung là Công an cấp xã) để được cung cấp mẫu phiếu khai báo tạm trú theo mẫu quy định. mẫu NA17. ban hành kèm theo Thông tư số 04/2015/TT-BCA ngày 05 tháng 01 năm 2015 của Bộ Công an.

2. Người khai báo tạm trú ghi các thông tin vào phiếu khai báo tạm trú và trực tiếp chuyển phiếu khai báo tạm trú cho Công an cấp xã nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với vùng sâu, vùng xa thì chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.

3. Phiếu khai báo tạm trú có thể gửi trước bằng fax hoặc thông báo qua điện thoại cho cơ quan Công an đang trực ban.”

Như vậy, có 2 hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài là truy cập vào website của Cục quản lý xuất nhập cảnh để khai báo hoặc khai báo trực tiếp trên website. Phiếu khai báo tạm trú và chuyển trực tiếp Phiếu khai báo tạm trú cho Công an cấp xã.

3. Không khai báo tạm trú cho người nước ngoài với cơ quan công an thì bị xử phạt như thế nào?

Căn cứ Điểm i Khoản 3 Điều 18 Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Xem thêm  Tìm mã số thuế cho ngành nghề kinh doanh

Như vậy, theo quy định trên thì trường hợp người nước ngoài không đăng ký tạm trú thì chủ cơ sở lưu trú có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

4. Câu hỏi thường gặp

Thẻ tạm trú của người nước ngoài có giá trị trong bao lâu?

Theo quy định, thẻ tạm trú có thời hạn từ 1-3 năm, tối đa 5 năm. Mỗi lần xuất nhập cảnh Việt Nam, thời gian lưu trú sẽ được đóng dấu vào hộ chiếu của người nước ngoài.

Tôn thờtôi hạn bKhai báo tạm trú bắt buộc đối với người nước ngoài Bao lâu?

Theo quy định tại Điều 33 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam: Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với cơ quan công an nơi cư trú. xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

Theo đó, cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài bao gồm: Khách sạn; nhà khách; khu nhà ở cho người nước ngoài công tác, làm việc, học tập và thực tập; cơ sở y tế; trang chủ. Trong thời hạn 12 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú, chủ cơ sở lưu trú phải làm thủ tục khai báo tạm trú (đối với vùng sâu, vùng xa thời hạn là 24 giờ).
Việc khai báo tạm trú đối với người nước ngoài là bắt buộc, nếu khai báo không đúng thời hạn sẽ bị xử phạt.

Xem thêm  Quyết định xử phạt vi phạm hành chính năm 2022
Có bao nhiêu mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài?

Hiện nay có 2 mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài:
1. Khai báo trực tuyến tại website
Các khách sạn khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua website của họ.
2. Khai báo bằng phiếu khai báo tạm trú
Các cơ sở lưu trú khác có thể lựa chọn một trong hai hình thức khai báo tạm trú cho người nước ngoài nêu trên và nên thực hiện qua trang thông tin điện tử.

Đây là một số thông tin về phạt không đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Hy vọng với những thông tin ketoanhn vừa cung cấp đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề trên. Nếu cần hỗ trợ, đừng ngần ngại liên hệ với Công ty dịch vụ ketoanhn, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ketoanhn cam kết giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà chúng tôi cung cấp cho khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn về mặt pháp lý.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Thay đổi tên công ty có phải in lại hóa đơn không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765