Ví dụ về thủ tục hành chính để liên hệ [cập nhật 2023]

Rate this post

Quản lý là một trong những lĩnh vực phổ biến trong cuộc sống của mọi người. Đặc biệt trong lĩnh vực hành chính phải nói đến thủ tục hành chính.

Để giúp người đọc dễ dàng xem và nhận biết bài viết,Ví dụ về thủ tục hành chính rườm rà. Hy vọng thông qua ví dụ mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn đọc quan tâm.

RẺ

Ví dụ về thủ tục hành chính rườm rà [cập nhật 2023]

Thủ tục hành chính là gì?

Thủ tục là cách thức tiến hành một công việc có nội dung và trình tự nhất định, theo quy định của Nhà nước. Bản thân thủ tục không có mục đích, thủ tục chỉ thể hiện cách thức hoạt động của nhà nước nên thủ tục chịu sự điều chỉnh của các hoạt động quản lý như: Thủ tục pháp TNHH; thủ tục tố tụng pháp lý; Thủ tục hành chính.

Thủ tục hành chính là cách thức tổ chức thực hiện các hoạt động quản lý hành chính nhà nước được quy định trong các quy phạm pháp TNHH hành chính, bao gồm trình tự, nội dung, mục đích và phương pháp tiến hành các hoạt động cụ thể trong quá trình giải quyết các công việc quản lý hành chính nhà nước.

Đặc điểm của thủ tục hành chính.

Thứ nhất: Thủ tục hành chính là thủ tục để thực hiện hoạt động quản lý nhà nước, hoặc do các chủ thể quản lý hành chính nhà nước thực hiện. Đó là các cơ quan hành chính nhà nước thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân…; tổ chức xã hội và cá nhân được Nhà nước trao quyền. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là cơ quan hành chính nhà nước và con người trong cơ quan này. Ngoài cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan khác không có chức năng quản lý hành chính nhà nước cũng thực hiện các thủ tục hành chính như quy định chế độ công tác nội bộ, ra quyết định phân công, bổ nhiệm,…

Thứ hai: Thủ tục hành chính do TNHH hành chính quy định. Quy phạm pháp TNHH hành chính bao gồm các quy phạm về nội dung và thủ tục. Nội dung quy định quyền và nghĩa vụ của chủ thể quản lý và của chủ thể quản lý hành chính Nhà nước. Bộ TNHH tố tụng quy định cách thức thực hiện quy định nội dung.

Thứ ba: Thủ tục hành chính nhanh gọn, linh hoạt. Hoạt động quản lý hành chính nhà nước rất phong phú, đa dạng, chịu sự tác động của nhiều yếu tố khác nhau như thẩm quyền, năng lực, đặc điểm của chủ thể quản lý và đan xen với các yếu tố khác như kinh tế, chính trị văn hóa xã hội. Ngoài ra, thực tế cho thấy không có thủ tục hành chính nào là duy nhất nên cần có sự linh hoạt.

Ví dụ về thủ tục hành chính

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn bài viết xin cung cấp ví dụ về thủ tục hành chính Cụ thể thủ tục đăng ký kết hôn để bạn đọc tham khảo. Đây là thủ tục hành chính phổ biến và quen thuộc.

Bước 1: Khi các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn thì tiến hành chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn bao gồm các giấy tờ sau:

+ Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu);

+ Bản chính Giấy chứng nhận hộ tịch để làm thủ tục đăng ký kết hôn;

+ Bản chính chứng minh nhân dân của cả nam và nữ;

+ Giấy tờ gốc trong hộ khẩu của hai bên nam, nữ.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 TNHH hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong các bên kết hôn phải đăng ký kết hôn. Ngoài ra, Điều 37 TNHH Hộ tịch 2014 cũng quy định:

” Đầu tiên. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú trong nước với công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Tùy theo mục đích đăng ký kết hôn khác nhau mà hồ sơ sẽ được nộp cho cơ quan có thẩm quyền theo cách thức quy định trên.

Bước 3: Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Sau khi nộp hồ sơ sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, nếu đủ điều kiện thì cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sau khi nộp hồ sơ, thời gian có thể nhiều hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.

Ví dụ về thủ tục hành chính để liên hệ

– Thủ tục cấp giấy khai sinh.

– Thủ tục cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt. – Thủ tục thu hồi đất…

Xem thêm  Thông tư 14/2022/TT-BYT bãi bỏ văn bản quy phạm pháp TNHH do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765