Văn hóa doanh nghiệp của Google và những điểm đáng học hỏi

Rate this post

Văn hóa doanh nghiệp của Google là một trong những thành công lớn của gã khổng lồ công nghệ, với nhiều nét độc đáo mà nhiều công ty khác đã bắt chước. Thông qua việc xây dựng văn hóa công ty mạnh mẽ, Google đã cực kỳ thành công trong việc giữ chân nhiều tài năng đặc biệt. Với những phúc lợi cực tốt và cái nhìn sâu sắc về nguồn nhân lực, những giá trị mà Google tạo ra xứng đáng được coi là một chiến lược phát triển toàn diện!

Điều gì làm cho văn hóa doanh nghiệp của Google trở nên độc đáo? | Bản Tin Tây Ninh

1. 10 Giá trị cốt lõi trong Văn hóa Google

Với văn hóa doanh nghiệp sáng tạo, Google đã nhiều năm được xếp hạng trong số những nhà tuyển dụng tốt nhất trên thế giới. Trên thực tế, Google đã giành được 15 giải thưởng chỉ riêng trong năm 2019 từ Comparably, với các hạng mục “Văn hóa doanh nghiệp tốt nhất”, “CEO tốt nhất” và “Nơi làm việc tốt nhất cho phụ nữ”. Fortune cũng đưa Google vào danh sách những công ty tốt nhất để làm việc và Google cũng nằm trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất trên thế giới. Với danh tiếng của mình, văn hóa doanh nghiệp của Google là một chủ đề hấp dẫn để các nhà văn khám phá. Chắc hẳn bạn đã từng đọc những bài báo về thức ăn miễn phí, trò chơi điện tử, buồng ngủ trưa hiện đại hay khu vui chơi cho nhân viên ngay tại trụ sở Google. Và nếu bạn xem các video và hình ảnh của Googleplex ở California, rất có thể những người bình thường sẽ nghĩ rằng nơi này là một nơi giải trí cho giới trẻ hơn là một văn phòng.

Một lần nữa, để xây dựng văn hóa công ty mà mọi người hướng tới, Google đã tạo ra một môi trường lành mạnh, sáng tạo và truyền cảm hứng để nhân viên cống hiến và hài lòng với công việc khó khăn của họ.

Xem thêm  Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất 2023

Tuy nhiên, những điểm độc đáo này chỉ là một phần rất nhỏ trong văn hóa doanh nghiệp của Google. Tổ chức, triết lý kinh doanh, phong cách làm việc, các giá trị công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc xây dựng các nền văn hóa này. Trên thực tế, họ có một danh sách gọi là “Mười điều chúng tôi biết là đúng” để liệt kê các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp:

 1. Focus on the user and all other will follow (Tập trung vào người dùng và tất cả những thứ khác sẽ theo sau)
 2. Tốt nhất là làm một việc thực sự, thực sự tốt
 3. Nhanh luôn tốt hơn chậm (Nhanh hơn chậm)
 4. Nền dân chủ trên web hoạt động
 5. Bạn không cần phải ở bàn làm việc để cần câu trả lời.
 6. Bạn có thể kiếm tiền mà không làm điều ác
 7. Luôn luôn có thêm thông tin ngoài kia.
 8. Nhu cầu thông tin vượt qua mọi biên giới
 9. Bạn có thể nghiêm túc mà không cần vest
 10. Tuyệt vời thôi là chưa đủ

Lãnh đạo Google Đông Nam Á Julian Persaud từng khẳng định: “Điều làm nên văn hóa doanh nghiệp của Google không phải là điều xa xỉ”. Chính danh tiếng và những hành động của Google đã giúp chúng ta phần nào hình dung được cách thức hoạt động của doanh nghiệp này. Đặc biệt, trong phần tiếp theo, bạn sẽ thấy văn hóa doanh nghiệp của Google bao gồm các giá trị cốt lõi nêu trên như thế nào.

2. Văn hóa doanh nghiệp Google và những điểm đáng học hỏi

2.1 Dựa trên cơ sở dữ liệu rất khoa học

Từ khi thành lập cho đến thời điểm hiện tại, truyền thống của Google là luôn đưa ra mọi quyết định dựa trên cơ sở khoa học, sự thật rõ ràng. Việc lựa chọn, bất kể tầm quan trọng hay đặc tính đổi mới của nó, được thực hiện trên cơ sở dữ liệu nghiên cứu định tính và định lượng. Ngay cả khi xây dựng các quy tắc tại nơi làm việc, Google vẫn áp dụng dữ liệu trong thế giới thực để xác định điều gì phù hợp nhất với nhân viên.

Xem thêm  Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch 9 số

Còn nhớ ở phần một, Google được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất cho phụ nữ” vì họ đã thực hiện một nghiên cứu về chế độ nghỉ thai sản phù hợp – một trong những cách xây dựng sự đồng cảm với nhân viên. và giúp nhân viên cảm thấy an toàn với thời gian nghỉ.

Mặt khác, quá trình xếp hàng chờ ăn trưa cũng được Google tổng hợp để cho biết bạn sẵn sàng dành bao nhiêu thời gian cho việc chờ đợi này. Khảo sát hàng đợi cho thấy thời gian tối ưu mà mọi người có thể sử dụng là khoảng 3-4 phút. Nếu để lâu hơn, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và lãng phí thời gian. Ngược lại, thời gian chờ đợi quá ngắn không phải là lý tưởng để kết nối với đồng nghiệp. Dựa trên kết quả trên, chúng đảm bảo rằng bạn sẽ không thấy phiền lòng với công việc tưởng chừng như đơn giản này mà còn quan tâm đến những nhu cầu giao tiếp cơ bản nhất của nhân viên.

Hơn hết, họ xây dựng văn hóa doanh nghiệp nghiêm túc, khoa học dựa trên những số liệu thực tế vững chắc.

2.2 Ưu tiên sự linh hoạt và sáng tạo

“Google là nơi để chơi, không phải nơi để làm việc. Không phải công ty nào cũng có thể tạo ra phong cách này. Với những lợi ích, môi trường và tính linh hoạt, Google đã tạo ra một nơi làm việc rất sáng tạo và thú vị. – Chalmer Brown, Công tước. Sự sáng tạo của Google thể hiện ở cách công ty cho phép nhân viên tự do khám phá phong cách làm việc của riêng họ. “Không cần ngồi vào bàn làm việc để tìm ra giải pháp”, Google hiểu rằng năng suất và thành công của nhân viên sẽ phụ thuộc vào một môi trường thoải mái để họ nuôi dưỡng sự sáng tạo. Như vậy, nhân viên có toàn quyền lựa chọn không gian làm việc, lịch làm việc linh hoạt và có cơ hội theo đuổi đam mê tại công ty theo ý muốn.

Xem thêm  Trình độ công nghiệp hóa của một quốc gia là gì?

2.3 Cởi mở với lãnh đạo và đồng nghiệp

Sự cởi mở được thúc đẩy bằng cách chia sẻ thông tin với các đồng nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp của Google tạo cơ hội để nhân viên giao tiếp, tương tác trong môi trường làm việc nhằm tăng sự gắn kết và hiểu biết lẫn nhau. Google đã cho họ một nền tảng – văn phòng kết nối với quán cà phê, không gian giải trí, v.v… để nhân viên lựa chọn địa điểm yêu thích. Thứ 6 hàng tuần, công ty tổ chức cuộc họp nội bộ giữa toàn thể nhân viên trong công ty, nhưng có một điểm đặc biệt trong cuộc họp này là họ có thể thoải mái sử dụng bia, rượu. Điều này chứng tỏ rằng Google khuyến khích mạnh mẽ việc chia sẻ thông tin mở giữa các nhân viên. Văn hóa của Google khuyến khích nhân viên tương tác và giao tiếp với nhau tại nơi làm việc để tăng cường sự gắn kết và hiểu biết. Thiết kế văn phòng đa dạng với khu vui chơi giải trí, khu cafe… thích hợp để nhân viên trao đổi công việc và chia sẻ ý kiến ​​với đồng nghiệp. Thứ sáu hàng tuần, công ty sẽ tổ chức một cuộc họp với tất cả nhân viên và quản lý. Bia và rượu không giới hạn được phục vụ tại các cuộc họp này. Đồng thời, Google cũng khuyến khích nhân viên thể hiện bản thân, họ đánh giá cao những suy nghĩ và ý tưởng đổi mới của nhân viên.

2.4 Đội ngũ nhân viên tâm huyết và tài năng

Một công ty có uy tín như Google thu hút nhiều ứng dụng. Ba triệu – đó là số đơn xin việc mà Google nhận được mỗi năm, nhưng sau quá trình tuyển dụng gắt gao, họ chỉ tuyển thêm được 7.000 ứng viên. Trong số ít này, họ ưu tiên những ứng viên có đạo đức làm việc hơn chỉ số IQ và thành tích cao. Vì Google muốn thu hút những người khiêm tốn, cần cù, không ngại khó khăn bên cạnh tài năng của họ.

Xem thêm  Thủ tục tự công bố hợp quy phân bón [Cập nhật mới nhất 2023]

Google cũng làm hết sức để giữ chân nhân tài, bên cạnh không gian làm việc linh hoạt, cơ sở vật chất đồng bộ, kể cả những thứ cơ bản nhất như đồ ăn sẵn, trượt ngay vào công ty, dịch vụ. massage cũng được Google đầu tư toàn diện. Sự quan tâm này giúp nhân viên luôn đạt hiệu suất cao nhất.

Văn hóa doanh nghiệp của Google cũng nhấn mạnh đến việc phát triển nguồn nhân lực. Họ luôn mở ra cơ hội phát triển kỹ năng cho nhân viên, mở ra cơ hội tập trung vào nguồn nhân lực chất lượng và năng suất cao, được lồng ghép vào các chương trình phát triển để xây dựng đội ngũ năng suất cao. Các chương trình này đều có chung một mục tiêu là thúc đẩy cộng sự không ngừng học hỏi, nâng cao kết quả công việc và trau dồi thế mạnh của mình.

2.5 Môi trường vui vẻ và thân thiện với vật nuôi

Nếu bạn yêu thú cưng, văn hóa doanh nghiệp của Google là lý tưởng. Trong nền văn hóa của họ, liệu pháp lông tơ được đánh giá cao, đặc biệt là ở chó, như một cách tốt để cải thiện năng suất của nhân viên. Google thậm chí còn đề cập đến việc nuôi chó trong văn phòng trong quy tắc ứng xử của nhân viên. Họ định vị doanh nghiệp của mình là một nơi thú vị, không có gánh nặng làm việc quá sức.

Xem thêm  Đặc điểm đất dịch vụ chi tiết nhất

“Bạn sẽ quan tâm đến một công ty cho phép bạn mang thú cưng của mình đi làm. Thú cưng được coi là một cách chuyên nghiệp để cải thiện chất lượng cuộc sống…Bất kỳ doanh nghiệp nào tập trung vào những chi tiết nhỏ nhất, làm mờ ranh giới giữa gia đình và nơi làm việc, sẽ nhận được điểm tuyệt đối. “Frank Palermo, Virtusa. Trên đây là một số đặc điểm riêng trong văn hóa doanh nghiệp của Google giúp bạn nhận ra họ khác biệt như thế nào so với các công ty khác – cũng là yếu tố để gã khổng lồ này khẳng định vị thế của mình trong khu vực công. công nghệ và kinh doanh. Vậy môi trường “sang chảnh” như khách sạn 5 sao lại có cả chó cưng để chăm sóc thì sao?

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765