Văn bản thỏa thuận có giá trị pháp lý không? [Chi tiết 2023]

Rate this post

Biên bản thỏa thuận là văn bản thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực dân sự. Trong một số trường hợp, hai bên giao kết hợp đồng mà không cần sự can thiệp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy, Văn bản thỏa thuận được pháp dịch vụ quy định như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Công ty dịch vụ ketoanhn.com sẽ cung cấp thông tin về Biên bản thỏa thuận có giá trị pháp lý hay không? [Chi tiết 2023]. Tham khảo ý kiến.

Khía cạnh pháp lý của tổ chức đại diện - TOPLAW
Văn bản thỏa thuận có giá trị pháp lý không? [Chi tiết 2023]

1. Biên bản ghi nhớ là gì?

Hiện nay chúng ta vẫn chưa có một khái niệm rõ ràng quy định cụ thể biên bản thỏa thuận. Tuy nhiên, bạn cũng có thể hiểu đơn giản nó là văn bản thỏa thuận về một vấn đề nào đó giữa các bên tham gia. Trong đó, nhiều khi biên bản được lập để thể hiện nguyện vọng, ý chí của một bên và các bên còn lại đồng ý thực hiện theo các yêu cầu, nội dung ghi trong văn bản đó.

Đạo dịch vụ thỏa thuận Các bên thảo luận và thống nhất các vấn đề như tài chính, quyền lợi và trách nhiệm phải thực hiện. Tuỳ theo loại biên bản mà nội dung ghi trong đó khác nhau, ví dụ như trong mẫu hợp đồng lao động mẫu Tôi cần ghi cụ thể về tiền lương, trợ cấp xã hội, trợ cấp… Biên bản được lập để tạo căn cứ khi có đơn đồng ý, tranh chấp đưa ra tòa. Vì vậy, để đảm bảo tính pháp lý của pháp dịch vụ, văn bản này phải được công chứng, chứng thực.

2. Cách xây dựng một biên bản thỏa thuận hoàn chỉnh

Như đã đề cập ở trên, biên bản thỏa thuận được dùng làm văn bản pháp lý xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên. Vì vậy, nó phải được xây dựng theo tiêu chuẩn, đảm bảo rõ ràng về nội dung và hình thức. Cụ thể, cách thức xây dựng một thỏa thuận hoàn chỉnh như sau:

  • Biên bản thỏa thuận phải có các điều khoản trong quá trình hợp tác và các cam kết cụ thể hướng tới mục tiêu chung của hai bên. Trong đó, biên bản phải đề cập đến các yếu tố như phân định trách nhiệm, nghĩa vụ, phương thức hoạt động….
  • Một văn bản thỏa thuận hoàn chỉnh phải có nội dung chi tiết, thể hiện rõ ràng quyền và nghĩa vụ của các bên để tránh rơi vào tình trạng thỏa thuận suông. Đặc biệt, khi lập văn bản thỏa thuận phải chú ý đến mục tiêu, tính khả thi mà các bên muốn thể hiện.
  • Cấu trúc của một Ví dụ về biên bản thỏa thuận Tiêu chuẩn phải đảm bảo tất cả các bên bao gồm: xác định các bên tham gia thỏa thuận, mục đích và nội dung của thỏa thuận, các điều khoản tham gia và thỏa thuận, cam kết và chữ ký của các bên.

3. Những điều cần lưu ý khi soạn thảo biên bản thỏa thuận

Tạo nên biên bản thỏa thuận Đó gần như là công việc mà bất kỳ ai từ sinh viên, công nhân cho đến quan chức cấp cao đều phải làm. Tuy nhiên, công việc quen thuộc và tưởng chừng đơn giản này không phải ai cũng thực hiện đúng. Ngoài ra, một sai sót nhỏ trong văn bản này cũng khiến giá trị của nó bị giảm đi rất nhiều, thậm chí mất giá trị. Để tránh tình trạng này, sau đây là một số lưu ý quan trọng khi soạn thảo thỏa thuận hòa giải:

  • Biên bản thỏa thuận hoàn thiện phải có quan điểm nhất quán, có chữ nghĩa rõ ràng, tránh nói ngược, tự ý thêm bớt chữ vào biên bản gây mất lòng tin và mất thời gian cho việc lập lại.
  • Để làm tốt, người viết bài phải có kiến ​​thức nội dung để nắm bắt thông tin nhanh. Tốt nhất, hãy chọn dịch vụ sư để hỏi hoặc tìm hiểu về chủ thể của hành vi trước khi tiến hành.
  • Người lập biên bản thỏa thuận không được bỏ sót thông tin và đồng ý với các điều kiện theo quyết định của mình. Biên bản được lập đảm bảo chính xác, đầy đủ.
  • Để đảm bảo tính chính xác, khi kết thúc cuộc trao đổi, người có trách nhiệm thực hiện biên bản thảo luận cần chốt lại sự việc với các bên liên quan để chắc chắn và đề nghị ký xác nhận.
  • Hình thức trình bày của thỏa thuận khoa học, tránh màu mè, họa tiết sặc sỡ hoặc dùng từ hoa mỹ.

4. Văn bản thỏa thuận có cần công chứng không?

Theo quy định tại Điều 57 dịch vụ Công chứng 2014 thì những người thừa kế theo pháp dịch vụ hoặc theo di chúc mà không xác định rõ phần tài sản được thừa kế của mỗi người thì có quyền yêu cầu công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia.

Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, người được hưởng di sản thừa kế có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

Trường hợp thừa kế là quyền sử dụng đất, tài sản mà pháp dịch vụ quy định phải đăng ký thì đơn yêu cầu công chứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại.

Đối với trường hợp thừa kế theo pháp dịch vụ thì yêu cầu công chứng chứng thực phải có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản thừa kế và người thừa kế theo quy định của pháp dịch vụ về thừa kế. Trường hợp thừa kế theo di chúc thì phải kèm theo bản sao di chúc khi yêu cầu công chứng chứng thực.

5. Văn bản thỏa thuận có giá trị pháp lý không? [Chi tiết 2023]

Hiện nay chưa có quy định cụ thể về biên bản thỏa thuận. Văn bản thỏa thuận còn có thể hiểu là văn bản ghi lại sự thỏa thuận về một vấn đề nào đó giữa các bên. Nhưng nhìn chung, hợp đồng và thỏa thuận được hình thành từ sự thỏa thuận và thống nhất ý chí của các bên.

Biên bản thỏa thuận có giá trị pháp lý như hợp đồng và có giá trị chứng minh khi các bên tranh chấp khởi kiện ra Tòa án.

Đây là một bài viết về Văn bản thỏa thuận có giá trị pháp lý không? [Chi tiết 2023] Vui lòng đọc để tham khảo thêm và nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết này hoặc các vấn đề pháp lý khác liên quan đến dịch vụ dịch vụ sư, tư vấn bất động sản, thành lập doanh nghiệp, v.v., vui lòng liên hệ với ketoanhn.com theo thông tin bên dưới để được đội ngũ của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả. của các dịch vụ sư, dịch vụ gia chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm. ketoanhn.com là đối tác hợp pháp của bạn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765