Trường hợp cần sử dụng mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý thông qua các thiết bị điện tử.

Hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính của tổ chức đã được cấp MST khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ tại máy tính của các bên theo quy định của pháp luật về giao thông vận tải. dịch điện tử


Trường hợp cần sử dụng mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 19 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP:

Trường hợp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế đã gửi cho người mua mà người mua, người bán phát hiện có sai sót thì xử lý như sau:

  • Trường hợp sai mã số thuế, sai số lượng ghi trên hóa đơn, sai thuế suất, hàng hóa ghi trên hóa đơn không đúng quy cách, chất lượng thì người bán và người mua có thể lựa chọn sửa hoặc thay thế hóa đơn điện tử có sai sót.

Đối với trường hợp trên, có 2 cách sử dụng mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử như sau:

  • Trường hợp các bên đã có sự thỏa thuận, bên bán và bên mua sẽ lập biên bản thỏa thuận ghi rõ sai sót, sau đó bên bán lập hóa đơn điện tử để sửa hoặc thay thế hóa đơn lập sai. Hóa đơn điện tử điều chỉnh thành hóa đơn điện tử lập sai phải có dòng chữ “Điều chỉnh cho hóa đơn mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng… năm”;
  • Người bán lập biên bản thay thế hóa đơn điện tử lập sai

Trừ các trường hợp sau: Người bán và người mua có thỏa thuận bằng văn bản trước khi lập biên bản đổi hóa đơn lập sai.

Khi đó, người bán và người mua cần phải lập biên bản thỏa thuận cụ thể lỗi, sau đó người bán lập hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn sai sót.

Hóa đơn điện tử mới thay thế cho hóa đơn điện tử đã lập bị lỗi phải có nội dung như sau:

“Thay thế cho hóa đơn Mẫu số… ký hiệu… số… ngày… tháng…”.

Người bán ký điện tử vào hóa đơn điện tử mới thay thế cho hóa đơn điện tử đã lập sai, sau đó:

  • Trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, người bán gửi cho người mua;
  • Trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế: Người bán gửi cơ quan thuế để cơ quan thuế cấp mã cho hóa đơn điện tử mới để gửi cho người mua.
>>>> Có thể bạn quan tâm: Cảnh báo nếu doanh nghiệp vẫn nhận được hóa đơn này

Mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử

mau-bien-ban-thay-the-hoa-don-dien-tu

phần kết

Trên đây Học Viện Kế Toán đã chia sẻ về “Trường hợp cần sử dụng mẫu biên bản thay thế hóa đơn điện tử. Hy vọng những chia sẻ trên đã mang đến cho bạn đọc Viện kế toán nhận thông tin hữu ích.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp vướng mắc về kế toán – tài chính thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng liên hệ hotline 098.243.8765 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Học Viện Kế Toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về kế toán – thuế của doanh nghiệp đều được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765