Tranh chấp hợp đồng miệng

Trong giao dịch hàng ngày, có nhiều trường hợp chúng ta dùng lời nói để giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nếu chúng ta không lưu ý một số vấn đề khi giao kết hợp đồng.

I. Quy định của pháp TNHH về hợp đồng miệng

Tại Điều 119 BLDS 2015 quy định về hình thức của hợp đồng:

Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Trường hợp pháp TNHH quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực hoặc đăng ký thì phải thực hiện theo quy định đó.

Vậy, trừ trường hợp giao dịch dân sự bắt buộc phải thể hiện bằng văn bản, công chứng, chứng thực, trước bạ (hợp đồng mua bán nhà ở, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với tài sản). gắn liền với đất đai, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất,…) và đối với các loại hợp đồng khác, hai bên có thể tự do lựa chọn hình thức hợp đồng phù hợp và thuận tiện nhất cho các bên.

>>> Tổng hợp các loại hợp đồng phải công chứng

Một số giao dịch dân sự không nhất thiết phải được giao kết bằng văn bản, ví dụ: mua bán vật dụng lặt vặt, phục vụ nhu cầu sinh hoạt ở chợ, giữa người mua và người bán có thỏa thuận miệng. hàng ngang. Việc lựa chọn hình thức của hợp đồng được thể hiện bằng lời nói hoặc hành vi vẫn được coi là hợp đồng và vẫn có giá trị đối với các bên như hợp đồng bằng văn bản.

Về thời điểm ký kết hợp đồng

Thời điểm giao kết hợp đồng miệng là thời điểm các bên đã thỏa thuận với nhau về nội dung của hợp đồng. Trường hợp hợp đồng được giao kết bằng miệng sau đó được xác lập bằng văn bản thì thời điểm giao kết hợp đồng được xác định theo thời điểm giao kết hợp đồng miệng.

Không có văn bản nào ghi nhận nội dung cụ thể về thời điểm giao kết hợp đồng nên thời điểm giao kết hợp đồng miệng được xác định khi các bên đã thỏa thuận xong nội dung của hợp đồng.

II. Rủi ro từ hợp đồng miệng

– Nội dung giao dịch không đầy đủ, chi tiết

Đôi khi việc giao kết hợp đồng miệng được các bên nhanh chóng đồng ý. Các bên chỉ thỏa thuận một số nội dung chính mà chưa lường trước các tình huống phát sinh có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng, cũng như việc bồi thường thiệt hại nếu có tranh chấp, thiệt hại xảy ra.

– Khó xác định nội dung cụ thể của hợp đồng

Hợp đồng miệng chủ yếu dựa trên sự tin tưởng và tín nhiệm với nhau, việc giao kết hợp đồng miệng thường chỉ có hai bên và ít có người làm chứng nên khi xảy ra tranh chấp rất khó chứng minh nội dung của giao dịch. trước khi yêu cầu tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Khi ra tòa, các bên chỉ nói những gì có lợi cho mình, nội dung cốt lõi của hợp đồng này là lời mỗi bên nói mỗi kiểu, ý kiến ​​không trùng khớp nên Tòa án cũng gặp nhiều khó khăn trong việc xác định thế nào là chính xác. nội dung của hợp đồng?

– Khi ra tòa, bạn không biết chứng cứ là gì và chứng minh như thế nào

Tại khoản 1 Điều 6 Bộ TNHH tố tụng dân sự 2015 quy định về cung cấp chứng cứ và chứng minh trong tố tụng dân sự

Đương sự có quyền và nghĩa vụ tích cực thu thập, giao nộp chứng cứ cho Tòa án, chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Vấn đề chính là do không có văn bản cụ thể nên văn bản không ghi nội dung thỏa thuận, việc các bên giao tiền, hàng hóa mới thực hiện mà không lưu văn bản nên khi tòa án yêu cầu thì yêu cầu cung cấp. chứng cứ, đương sự cũng không có tài liệu để cung cấp. Nếu đương sự muốn khởi kiện mà đương sự không cung cấp chứng cứ, chứng minh thì không thể thực hiện việc khởi kiện.

Đồng thời, thỏa thuận miệng nên có giá trị bằng chứng rất thấp. Nếu khởi kiện ra tòa cũng sẽ khó chứng minh được có sự thỏa thuận đó cũng như nội dung của thỏa thuận nếu bên bán phủ nhận.

III. Những lưu ý khi giao kết hợp đồng miệng

Trước hết, nên hạn chế tối đa hợp đồng miệng, nên sử dụng hợp đồng bằng văn bản để tự bảo vệ mình tốt hơn. Nhưng nếu bạn sử dụng hợp đồng miệng, có một số điều cần lưu ý:

– Nội dung giao kết, thống nhất phải đầy đủ

Dù là hợp đồng miệng nhưng hai bên cũng nên rõ ràng với nhau về hoàn cảnh, mức bồi thường thiệt hại hoặc một số trường hợp có thể xảy ra khi thực hiện hợp đồng.

– Cần có bản ghi âm, ghi hình và có người làm chứng khi thỏa thuận nội dung hợp đồng miệng

Nếu việc thực hiện hợp đồng thuận lợi, hai bên thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thì sẽ không có gì xảy ra, còn nếu có tranh chấp xảy ra thì các đoạn phim, đoạn ghi âm hoặc nhân chứng sẽ làm chứng cứ, chứng minh. khi khởi kiện ra tòa án để đòi quyền lợi

– Lưu giữ hóa đơn hoặc chứng từ liên quan đến giao dịch

Tương tự như ghi âm, ghi hình, các tài liệu trong quá trình giao dịch như thư từ, email, biên bản giao nhận, biên bản giao nhận tiền sẽ là chứng cứ khi khởi kiện yêu cầu quyền lợi. Khi giao hàng phải có giấy biên nhận giao hàng, nên ghi rõ đó là loại hàng gì. Khi giao nhận tiền cũng vậy, phải ghi nhận là hàng gì, hàng gì.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765