Tranh chấp giữa tên thương mại và nhãn hiệu

Rate this post

Trên thực tế, đã có vô số tranh chấp về tên thương mại và nhãn hiệu hàng hóa hoặc dịch vụ. Đôi khi tên thương mại và nhãn hiệu có thể trùng nhau dẫn đến sự nhầm lẫn trong hoạt động kinh doanh của các công ty.

1. Căn cứ pháp lý

Căn cứ các điều kiện bảo hộ tên thương mại, nhãn hiệu quy định tại các Điều, TNHH Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2019, cụ thể:

  • Một trong những điều kiện để nhãn hiệu được bảo hộ là khả năng phân biệt sản phẩm, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với sản phẩm, dịch vụ của chủ thể khác (điều 72). Nhãn hiệu được coi là không có khả năng phân biệt nếu đó là dấu hiệu trùng hoặc tương tự với tên thương mại đã được người khác sử dụng, nếu việc sử dụng dấu hiệu đó có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ (điểm k, khoản 2, Điều 74)
  • Tương tự, tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh (Điều 76). Một trong những điều kiện để tên thương mại được coi là có khả năng phân biệt là không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng (khoản 3 Điều 78).

Như vậy, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, trước tiên cần xác định xem tên thương mại có trùng hoặc tương tự và gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hay không và ngược lại. Nếu vậy, bên có ngày bảo hộ nhãn hiệu hoặc tên thương mại đang sử dụng sớm hơn sẽ có quyền sử dụng nhãn hiệu hoặc tên thương mại đó.

Tranh chấp tên thương mại và nhãn hiệu 02
Hình ảnh của một số thương hiệu phổ biến.

2. Thực trạng tranh chấp tên thương mại, nhãn hiệu

Câu 17/2019/KDTM-ST NGÀY 31/05/2019 VỀ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ Tranh tụng của Tòa án nhân dân TP. HÀ NỘI

Ông Phạm Tấn T: Chủ sở hữu nhãn hiệu Thương hiệu Đồng T được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 59681 do Cục Sở hữu trí tuệ cấp ngày 12/01/2005, có giá trị đến ngày 29/01/2005 cho nhãn hiệu “ Dong T Brand & Dong T Forma”;

Công ty Cổ phần Bột Thực phẩm Asea Đông T, có địa chỉ tại: Thôn Vực, Xã Thanh Liệt, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội, được thành lập ngày 20 tháng 06 năm 2014 với tên gọi Công ty Cổ phần Bột Thực phẩm AS và đăng ký thay đổi lần đầu ngày Ngày 03 tháng 03 năm 2016 với tên gọi Công Ty Cổ Phần Bột Thực Phẩm Đông T Á với nhiều ngành nghề kinh doanh trong đó có sản xuất tinh bột và các sản phẩm từ tinh bột.

Từ nội dung trên, ông Phạm Tấn T (nguyên đơn) khởi kiện Công ty Asea Dong T (bị đơn) yêu cầu:

1. Buộc Bị đơn chấm dứt việc sử dụng tên thương mại có chứa yếu tố/dấu hiệu “Đồng T” xâm phạm độc quyền sử dụng nhãn hiệu, tên thương mại “Đồng T” được pháp TNHH bảo hộ cho Nguyên đơn căn cứ vào Thỏa thuận tại Khoản 1 , Điều 202 TNHH Sở hữu trí tuệ;

2. Buộc Bị đơn thực hiện nghĩa vụ thay đổi tên doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, bằng cách xóa cụ thể yếu tố/ký hiệu “Đồng T” khỏi tên doanh nghiệp, tên doanh nghiệp, tên giao dịch và tên viết tắt theo quy định tại khoản 3 Điều 202 của TNHH Sở hữu trí tuệ và chữ a khoản 4 Điều 19 Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của Chính phủ;

3. Buộc Bị đơn dỡ bỏ và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm bột chiên giòn, bột chiên tôm hoặc các sản phẩm thực phẩm tương tự khác có chứa yếu tố/dấu hiệu “Đồng T”; đồng thời buộc Bị đơn tháo dỡ, tiêu hủy toàn bộ bao bì, giấy tờ, tài liệu, tờ rơi, bảng hiệu, phương tiện in ấn, bao bì, kể cả mọi quảng cáo, chào hàng trên môi trường Internet có chứa yếu tố/biểu tượng “Đồng T” theo quy định tại Khoản 5 , Điều 202 TNHH Sở hữu trí tuệ.

Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội trong phiên xét xử sơ thẩm đã nhận xét như sau:

Công Ty Cổ Phần Bột Thực Phẩm Asea Dong T được cấp giấy phép kinh doanh mã số 0106577171 ngày 20 tháng 06 năm 2014. Như vậy, dấu hiệu “ASEA Dong T” là tên thương mại của “Công Ty Cổ Phần Bột Thực Phẩm Asea Dong T” được sử dụng vào ngày 03/03/2014. 3, 2016. nếu sau này (đến sau) so với nhãn hiệu “Dong T Brand & Dong T Shape” do nguyên đơn xác lập ngày 09/7/2013.

Mặt khác, theo Kết luận giám định NH 193-16/YC/KLGD ngày 20/5/2016 của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ, nhãn “ASEA DONG T” đã được xác nhận trên tên Các công ty gắn sản phẩm bột chiên là yếu tố xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 208482 do Cục Sở hữu trí tuệ cấp ngày 09/07/2013 có hiệu lực đến ngày 06/10/2021 cho nhãn hiệu “Đồng T Brand & Dong T Shape” của nhà kinh doanh T Hiếu Đông.

Như vậy, việc bị đơn sử dụng tên thương mại có chữ “Dong T” với tên thương mại của nguyên đơn gây nhầm lẫn cho người dùng bằng cách sử dụng các sản phẩm được bán trên thị trường vì thương hiệu của nguyên đơn đã được biết đến rộng rãi nhờ sử dụng trên thị trường trong nhiều thập kỷ.

Việc bị đơn sử dụng tên thương mại “Công ty cổ phần bột thực phẩm Đông Á” là không đảm bảo điều kiện bảo hộ tại Điều 74 và Điều 78 của TNHH Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, đặc biệt là khoản 2 Điều 78 quy định. tên thương mại có thể phân biệt được nếu Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại đã được người khác sử dụng trước đó trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Đây cũng là hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được quy định tại điểm c khoản 1 và khoản 2 Điều 129 TNHH Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009:

“c) Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ cho sản phẩm, dịch vụ trùng, tương tự hoặc có liên quan với sản phẩm, dịch vụ thuộc danh mục nhãn hiệu đã đăng ký, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc của sản phẩm, dịch vụ. . ;

Căn cứ vào những lý do trên, Tòa án quyết định chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn là ông Phạm Tấn T chủ cơ sở kinh doanh nhãn hiệu Đồng T và buộc bị đơn chấm dứt hành vi xâm phạm nhãn hiệu Đồng T.

Tranh chấp tên thương mại và nhãn hiệu 03
Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Cấp giấy xác nhận kiến ​​thức về an toàn thực phẩm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765