Tội phạm mua bán người gia tăng

Rate this post

Ủy ban Tư pháp Quốc hội giải trình về thi hành Luật Phòng, chống mua bán người Ảnh: Phạm Thắng
Ủy ban Tư pháp Quốc hội giải trình về thi hành TNHH Phòng, chống mua bán người Ảnh: Phạm Thắng

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Mai Thị Phương Hoa cho biết, có tình trạng mua bán bào thai, nam giới để cưỡng bức lao động trên tàu cá.
Ngày 8/5, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga đã chủ trì phiên giải trình về việc chấp hành pháp TNHH về phòng, chống mua bán người.

Trình bày báo cáo tóm tắt các thông báo đăng ký của Thường trực Ủy ban Tư pháp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa cho biết, báo cáo của Bộ Công an cho thấy, cả nước phát hiện 440 vụ với 876 đối tượng phạm tội và 1.240 đối tượng bị mua bán. nạn nhân, nghi bị mua bán. Đáng lo ngại là tình trạng mua bán người, mua bán người trong nước ngày càng gia tăng. Ngoài ra, còn có nạn buôn bán bào thai, buôn bán đàn ông để cưỡng bức lao động trên các tàu đánh cá.
Đáng lo ngại hơn, ở một số nơi đã xuất hiện tình trạng mua bán trẻ sơ sinh núp bóng các hội tự nguyện tự phát. “Việt Nam không chỉ là nguồn phát sinh tội phạm mà còn là vùng trung chuyển mua bán người từ một số nước trong khu vực sang nước thứ ba”, bà Hoa nói.
Thường trực Ủy ban Tư pháp cho biết, thời gian gần đây, tình hình vi phạm pháp TNHH và tội phạm mua bán người diễn biến ngày càng phức tạp, tính chất ngày càng nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, dã man hơn. đồng thời có sự câu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước, do các đối tượng chuyên nghiệp thực hiện…
Thời gian qua, đã xuất hiện nhiều đường dây tội phạm mua bán người dưới chiêu bài “việc nhẹ, lương cao”, tổ chức đưa nạn nhân vượt biên để ép làm việc trái phép với số tiền chuộc lớn. Lợi dụng các thủ tục đơn giản để kết hôn với người nước ngoài, nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài, du lịch, thăm thân… tổ chức đưa nạn nhân ra nước ngoài rồi tịch thu giấy tờ, bán cho nhiều chủ chứa để cưỡng bức lao động, ép bán dâm… Ngoài ra, các đối tượng khác cũng đã trục lợi từ các quy định về hiến, ghép tạng, tìm nạn nhân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Nếu muốn bán nội tạng thì thỏa thuận mua với giá thấp, làm giả giấy tờ rồi bán cho người bệnh với giá cao.
Theo Ủy ban Tư pháp, cơ quan điều tra các cấp thuộc Bộ Công an đã khởi tố 386 vụ án, 808 bị can. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Quốc phòng đã thụ lý, chuyển giao 54 vụ/68 đối tượng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Tư pháp ước tính, số vụ phạm tội mua bán người bị phát hiện, điều tra, xử lý còn thấp so với thực tế. Vẫn còn nhiều lỗ hổng pháp lý.
Phát biểu tại phiên điều trần, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy đặt câu hỏi về nguy cơ mua bán người thông qua các hình thức kết hôn với người nước ngoài, nhận con nuôi, đưa lao động ‘xuất ngoại…’ Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng cho rằng, đang tiềm ẩn vấn đề mua bán người dưới hình thức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. “Vì vậy, bộ đang rà soát và sắp tới công ty nào không đủ tiêu chí, điều kiện sẽ kiên quyết rút giấy phép” – ông Dũng nêu rõ.
Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông Dương Khắc Mai cho rằng, một số tỉnh, thành phố chưa thực sự quan tâm đến công tác phòng chống mua bán người trong nước. “Pháp TNHH còn khá dễ dãi trong vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài, cho nhận con nuôi và việc kiểm soát vấn đề này chưa chặt chẽ”, ông Mai nói.
Trước những ý kiến ​​trên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi cho rằng, hôn nhân có yếu tố nước ngoài luôn tiềm ẩn nguy cơ mua bán người. “Quyền kết hôn là quyền công dân, được Hiến pháp và pháp TNHH ghi nhận. Vì vậy, cần nâng cao công tác quản lý quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài…” – ông Khôi nói.
Về vấn đề nuôi con nuôi, Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, quy định về nuôi con nuôi đã đầy đủ, vấn đề là áp dụng pháp TNHH.

Xem thêm  Công văn 8228/BYT-MT 2021 hướng dẫn xét nghiệm COVID tại cơ sở sản xuất

Nguồn: Tạp chí Lao động

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765