Tôi nên in sổ cái hàng tháng hay hàng năm?

Rate this post

Sổ kế toán là tập tài liệu ghi chép toàn bộ các chứng từ phát sinh trong hoạt động sản xuất – kinh doanh – thương mại của công ty. Là cơ sở để tổng hợp thành các báo cáo định kỳ theo quy định, là tài liệu để tra cứu khi cần thiết. Vậy bạn đã biết in sổ sách kế toán theo tháng hay theo năm theo quy định hiện hành của Bộ tài chính chưa? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm.

Tôi nên in sổ cái hàng tháng hay hàng năm?

Tôi nên in sổ cái hàng tháng hay hàng năm?

1. Những điều cần biết về sổ cái doanh nghiệp

Sổ cái là gì? Loại sổ được thiết kế khoa học, hợp lý, dùng để ghi chép các chứng từ phát sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại của công ty. Cuốn sổ này là cơ sở để tổng hợp những gì đã quy định trong các báo cáo định kỳ và phục vụ cho việc tra cứu, nghiên cứu khi cần thiết.

Mỗi công ty chỉ có 1 bộ sổ cái cho một kỳ kế toán. Doanh nghiệp có thể xây dựng hình thức sổ kế toán riêng nhưng phải đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin về các nghiệp vụ kinh tế, minh bạch, rõ ràng để phục vụ công tác tra cứu khi cần thiết. Mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phải được ghi chép khoa học, dễ kiểm tra, rà soát, đối chiếu.

Trường hợp công ty không tự xây dựng được hình thức kế toán thì có thể áp dụng hình thức sổ theo Thông tư 200 nếu phù hợp với đặc điểm quản lý và hoạt động của công ty.

Công ty phải tuân thủ các quy định về sổ kế toán trong dịch vụ kế toán, theo nghị định số 129/2004/NĐ-CP ngày 31/05/2005 của chính phủ.

2. Nguyên tắc tạo mẫu sổ kế toán.

Mỗi sổ sách kế toán cần sắp xếp thứ tự từng khoản một cách khoa học, hợp lý và đầy đủ các yếu tố cơ bản sau:

  • Tên sách
  • Ngày, tháng ghi
  • Số, ngày chứng từ sử dụng để hạch toán
  • Giải thích ngắn gọn và tóm tắt nội dung kinh tế của nghiệp vụ kinh tế phát sinh
  • tài khoản đối ứng
  • Phản ánh quy mô của giao dịch kinh tế về mặt giá trị và khối lượng

Các công ty phải tuân theo các quy định về sổ sách kế toán. Hiện nay, chế độ kế toán doanh nghiệp đã ban hành mẫu sổ cái, đây là mẫu sổ cái bắt buộc và mẫu sổ cái hướng dẫn.

3. In sổ sách kế toán theo tháng, theo năm

Theo kết quả của một cuộc khảo sát nhỏ về câu hỏi “nên in sổ cái theo tháng hay theo năm” đã có rất nhiều câu trả lời khác nhau. Trong số đó là những câu trả lời phổ biến như:

  • Sổ cái in nên được in hàng tháng.
  • Sổ cái in phải được in hàng quý.
  • Sổ cái in phải được in 6 tháng một lần.
  • Sổ cái in phải được in theo năm.

Theo quy định của Bộ tài chính, sổ sách kế toán phải được lập và kê khai hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm căn cứ vào đăng ký của công ty với cơ quan chức năng.

Ví dụ về hóa đơn bán hàng mỗi tháng

Về việc in sổ sách kế toán không có quy định cụ thể. Vì vậy, việc in sổ sách kế toán sẽ phụ thuộc vào quy mô và kế hoạch của từng doanh nghiệp. Ví dụ là:

Các doanh nghiệp nhỏ có thể chọn in sổ cái của họ hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm. Không cần in sổ cái hàng tháng.

Các công ty lớn có thể lựa chọn in sổ sách kế toán theo tháng hoặc theo quý, để đảm bảo kiểm soát tài chính doanh nghiệp hiệu quả hơn.

Cụ thể hơn, doanh nghiệp có thể lựa chọn in sổ kế toán cùng kỳ với báo cáo tài chính định kỳ. Điều này có nghĩa là nếu doanh nghiệp khai thuế theo tháng thì in sổ sách kế toán theo tháng, nếu doanh nghiệp khai thuế theo quý thì in sổ sách kế toán theo quý, v.v. giúp doanh nghiệp quản lý sổ cái hiệu quả hơn.

Ghi chú: Sổ sách kế toán phải đầy đủ thông tin, được in rõ ràng. Như vậy, khi cơ quan thuế kiểm tra, DN sẽ tiết kiệm được thời gian giải trình. Nếu việc kiểm tra của cơ quan thuế suôn sẻ, DN cũng sẽ vượt biên dễ dàng hơn.

Thông tin chúng tôi vừa cung cấp chỉ có giá trị tại thời điểm chúng tôi đăng tải bài viết. Vì vậy, khi tìm hiểu định kỳ phải in sổ sách kế toán, bạn cần tham khảo một số quy định hiện hành. Nếu không có quy định mới thì nội dung chúng tôi chia sẻ là hoàn toàn phù hợp với quy định.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn sẽ phân biệt được sổ cái cần được báo cáo hàng tháng. cho tôin sổ cái mỗi tháng hoặc mỗi năm Chưa có quy định cụ thể. Mà chỉ căn cứ vào quy mô và phương án kinh doanh để thực hiện. Khi biết có thêm văn bản quy phạm pháp dịch vụ điều chỉnh việc in sổ cái, hãy chia sẻ cùng chúng tôi!

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765