Tôi có nên thành lập một doanh nghiệp?

Rate this post

Theo Tổng cục Thống kê, số lượng doanh nghiệp thành lập mới ngày càng tăng nhưng phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong số đó, phong trào thanh niên khởi nghiệp bùng nổ cũng góp phần làm gia tăng số lượng doanh nghiệp. Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng nhanh chóng đó, số lượng doanh nghiệp giải thể hàng năm lên tới vài chục nghìn. Điều này cho thấy khởi nghiệp không hề đơn giản.

Xu hướng thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay

– Hiện nay khi thủ tục thành lập công ty đã được nhà nước hỗ trợ một cách tối đa nhằm giảm bớt sự rườm rà cũng như những rắc rối không đáng có cho doanh nghiệp thì việc thành lập công ty sẽ được tiến hành. hành động cực kỳ nhanh chóng. Công ty đi vào hoạt động càng sớm thì vòng quay vốn càng nhanh. Chính vì vậy việc bạn đặt mục tiêu để có thể sớm đưa công ty đi vào hoạt động là một vấn đề vô cùng nghiêm túc. Cách này thường sẽ được dân kinh doanh chuyên nghiệp áp dụng một cách bài bản hoặc có thể công ty mẹ thành lập công ty con theo dự án.
– Đối với những bạn trẻ mới bước chân vào lĩnh vực kinh doanh có va vấp hay gặp phải những khó khăn trở ngại thì cũng sẽ cẩn trọng hơn rất nhiều trên con đường phía trước. Khi mới bắt đầu kinh doanh, họ sẽ luôn muốn tìm kiếm một lượng khách hàng ổn định, họ tiến hành bán hàng với tư cách cá nhân trước để tạo uy tín. Khi lợi nhuận có thể đảm bảo cho các hoạt động của doanh nghiệp, họ sẽ quyết định thành lập công ty. Việc thành lập công ty lúc này là tất yếu bởi khách hàng yêu cầu họ phải có hóa đơn GTGT, nhà cung cấp cũng cần ký hợp đồng với pháp nhân.
– Bên cạnh những người làm kinh doanh và muốn thành lập công ty để có thể mở rộng hoạt động kinh doanh thì vẫn sẽ có những người hoạt động với vai trò môi giới, khi họ có một lượng lớn khách hàng. Nếu lượng khách hàng ổn định và doanh thu bù đủ chi phí hoạt động thì họ vẫn không thành lập công ty. Tại sao? Vì lĩnh vực họ hoạt động không cần phải có tư cách pháp nhân, họ chủ yếu dựa trên thương hiệu cá nhân.
– Việc thành lập công ty phải xuất phát từ yêu cầu thực tế. Hiếm có công ty nào mà tất cả các yếu tố đều thuận lợi 100%. Nhưng bạn yên tâm vì những tháng đầu công ty bạn đầu tư cơ sở vật chất rất nhiều, doanh thu rất thấp nên nộp thuế không đáng kể. Nếu bạn thấy việc kinh doanh có cơ sở thành công thì hãy bắt tay vào thực hiện. Lựa chọn thời điểm thành lập công ty phù hợp cũng là một trong những yếu tố thành công. Nếu bạn thành lập công ty trước khi các điều kiện chuẩn bị không đảm bảo thì nguy cơ thất bại và gánh nợ là điều có thể xảy ra.

Lợi ích của việc khởi nghiệp

Với môi trường kinh doanh khá đa dạng, năng động và phát triển như hiện nay, cùng với đó là cơ hội kinh doanh ngày càng nhiều cho nhiều người cạnh tranh thì việc thành lập doanh nghiệp sẽ mang lại vị thế và chỗ đứng cho doanh nghiệp. dành cho doanh nhân. Có thể kể đến những lợi ích của việc thành lập doanh nghiệp như:
– Pháp luật có quy định cụ thể đối với từng loại hình doanh nghiệp, dễ dàng giải đáp các thắc mắc về thủ tục thành lập;
– Khi thành lập doanh nghiệp sẽ sử dụng con dấu riêng để ký kết các hợp đồng mua bán, tạo sự đảm bảo pháp lý và niềm tin cho việc mua bán, tạo uy tín đối với khách hàng;
– Được ưu đãi khi vay vốn tại ngân hàng và các tổ chức tín dụng;
– Một số loại hình doanh nghiệp dễ dàng huy động vốn dưới nhiều hình thức;
– Tạo uy tín khi quảng bá hình ảnh kinh doanh, thương hiệu của doanh nghiệp;
– Tạo môi trường làm việc cho nhân viên, có đóng góp lớn cho xã hội.
– Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, các vấn đề về tiền lương, bảo hiểm, thuế,… cũng được quy định và hướng dẫn khá cụ thể trong các văn bản pháp luật.
– Tùy theo sở thích, hình thức kinh doanh, nguồn lao động, vốn,… mà bạn có thể lựa chọn loại hình kinh doanh nào phù hợp với mình.

Những thách thức và khó khăn khi khởi nghiệp

Cùng với những thuận lợi cũng sẽ là vô số thử thách mà bạn sẽ phải đối mặt. Công ty có hiệu quả không? Sau khi thành lập, lợi nhuận có như kỳ vọng hay không? Trong khi đó, chi phí bảo trì, vận hành vẫn phát sinh hàng ngày. Các chủ doanh nghiệp thường gặp phải các vấn đề như:
– Ý tưởng về chọn ngành nghề kinh doanh: Khó khăn về ý tưởng không phải là thiếu ý tưởng mà là không biết tính khả thi của nó đến đâu. Mỗi ngành nghề kinh doanh sẽ có những yêu cầu bắt buộc đối với nhà đầu tư, đơn vị kinh doanh và người sáng lập. Có ngành nghề yêu cầu phải có vốn pháp định, có ngành nghề phải có giấy phép hoạt động ngành nghề đó,…..
– Lựa chọn hình thức doanh nghiệp: Việc lựa chọn hình thức doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc huy động vốn hoạt động của doanh nghiệp và trách nhiệm pháp lý của các chủ thể được thành lập.
– Vốn và cơ sở vật chất: Công ty khi thành lập và đi vào hoạt động phải có đủ vốn và cơ sở hạ tầng vững chắc. Vốn này bao gồm hệ thống trụ sở làm việc, nhà xưởng nếu có, kho tàng và trang thiết bị cần thiết cho những nơi này; dây chuyền công nghệ sản xuất và tất nhiên không thể thiếu đội ngũ nhân viên vận hành.

Nhiều bạn chia sẻ về ước mơ tự kinh doanh nhưng chưa chuẩn bị đầy đủ cho con đường khởi nghiệp của mình nên thất bại là điều khó tránh khỏi. Có nhiều vấn đề mà các bạn trẻ cần hiểu rõ khi quyết định khởi nghiệp: Không hề dễ dàng mà ngược lại, vô cùng căng thẳng và những áp lực này sẽ không thể kết thúc trong vài ngày, vài tháng. Vì vậy, nếu bạn chưa chuẩn bị đủ kiến ​​thức, vốn sống, kinh nghiệm và tinh thần thì đừng ngần ngại đi làm một thời gian để tích lũy; thì quá trình khởi nghiệp mới giảm bớt áp lực và doanh nghiệp sẽ có cơ hội phát triển bền vững hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765