Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)

Rate this post

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được thành lập năm 1961, hiện có 34 thành viên, phần lớn đến từ các nước phát triển. Mục tiêu của OECD là tăng cường hợp tác kinh tế và phối hợp chính sách giữa các nước thành viên về các vấn đề kinh tế và phát triển toàn cầu. Chức năng của OECD: (i) là diễn đàn đối thoại giữa các nước thành viên, các tổ chức quốc tế và các nhà nghiên cứu về các vấn đề kinh tế – xã hội; (ii) tiến hành nghiên cứu, dự báo, đưa ra khuyến nghị và tư vấn cho các nước thành viên trong việc hoạch định và điều phối các chính sách phát triển kinh tế – xã hội.

OECD có ảnh hưởng lớn đến các nước phát triển trong việc hoạch định chính sách hợp tác và phát triển kinh tế. OECD ngày nay là một trong những tổ chức nghiên cứu quốc tế có uy tín; xây dựng và duy trì cơ sở dữ liệu thông tin rất lớn về hầu hết các lĩnh vực chính sách trừ quốc phòng như kinh tế, văn hóa, giáo dục… Số liệu, thông tin, báo cáo của OECD là hợp lệ và phù hợp.

Trước sự phát triển năng động của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, OECD hiện đang chuyển trọng tâm hợp tác từ châu Âu sang Đông Nam Á. Tháng 5 năm 2007, OECD thông qua nghị quyết tăng cường quan hệ với Đông Nam Á, coi khu vực này là một ưu tiên chiến lược.

Xem thêm  Dịch vụ chứng nhận hợp quy mới nhất [Cập nhật 2023]
tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế
tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế

1. Trong những năm qua, hợp tác Việt Nam-OECD đã có những bước tiến rõ rệt.

Trao đổi đoàn cấp cao giữa hai bên được tổ chức thường xuyên, đạt kết quả tốt và có tác dụng tích cực trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai bên, cụ thể hóa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và OECD. Tháng 3 năm 2008, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Trung tâm Phát triển OECD. Việt Nam cũng là thành viên của Nhóm Công tác về Hiệu quả Viện trợ.

Việt Nam thường xuyên tham gia một số diễn đàn, hội nghị do OECD tổ chức. Gần đây nhất là Diễn đàn khu vực Đông Nam Á – OECD lần thứ 2 về “Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua hội nhập khu vực” (4/2009, Thái Lan), Hội nghị OECD về cải cách quy định. Tháng 10/2010, Pháp), tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trung tâm Phát triển OECD (28-01/03/2012, Paris, Pháp) v.v.

Trong lĩnh vực ODA, Việt Nam tích cực tham gia các cuộc họp của nhóm công tác về hiệu quả viện trợ trong khuôn khổ Ủy ban hỗ trợ phát triển OECD (OECD-DAC). Trên cơ sở Tuyên bố Paris về Hiệu quả Viện trợ được thông qua tại Diễn đàn Thế giới về Hiệu quả Viện trợ (Paris, tháng 3/2005), Việt Nam đã cụ thể hóa Tuyên bố này trên quan điểm của Việt Nam trong Hiệp định. “Cam Hà Nội” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 9 năm 2005. Hiện nay, Việt Nam tiếp tục tham gia các hoạt động của Nhóm công tác về hiệu quả viện trợ của OECD-DAC.

Xem thêm  Cách định giá bất động sản an toàn và chính xác nhất

Tháng 3/2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Trao đổi kinh nghiệm phát triển giáo dục của Hàn Quốc và các nước OECD cho sự phát triển của giáo dục”.Việt Nam”. Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) chuẩn bị cho việc Việt Nam tham gia chương trình Đánh giá chất lượng học sinh (PISA) năm 2012. Tháng 12/2009, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Trung tâm Hợp tác với các nước ngoài OECD (CCNM) tổ chức Hội thảo “Việt Nam và OECD: Cơ hội hợp tác” tại Hà Nội nhằm kết nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước. . Hợp tác của OECD với các bộ, ngành, viện nghiên cứu của Việt Nam

Tháng 11 năm 2010, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ, USAID-VNCI và OECD đã phối hợp tổ chức Hội thảo ASEAN-OECD về Cải cách Thể chế để công bố Báo cáo Đánh giá Dự án 30 về Đơn giản hóa Thủ tục. hành chính. của OECD, ca ngợi những thành tựu cải cách hành chính của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế và khu vực trong lĩnh vực này. Với dự án này, Bộ Ngoại giao Việt Nam lần đầu tiên cử cán bộ biệt phái đến làm việc tại trụ sở của OECD. Trong năm 2011 và những năm tiếp theo, theo kế hoạch, Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ cử một thực tập sinh đến Trung tâm Phát triển OECD (DEV) hàng năm để giúp OECD chuẩn bị báo cáo hàng năm về triển vọng kinh tế của đất nước. quốc gia ‘Nam Á.

Xem thêm  Một số giải pháp thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác xây dựng đảng hiện nay

2. Chương trình hợp tác Việt Nam – OECD 2011-2015

Tháng 2/2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Định hướng hợp tác Việt Nam – OECD giai đoạn 2012-2015, hướng tới một số mục tiêu:

(i) Bảo đảm quan hệ hợp tác Việt Nam – OECD tiếp tục phát triển ngày càng thực chất và bền vững, tập trung vào các lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. (ii) Thông qua quan hệ Việt Nam-OECD, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước thành viên OECD nhằm tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh tế đối ngoại của đất nước.

3. Chiến lược phát triển của OECD:

Được thực hiện và soạn thảo vào tháng 7 năm 2011. Trước nguy cơ khủng hoảng kinh tế toàn cầu và vai trò ngày càng tăng của các nền kinh tế mới nổi, vai trò của OECD được xác định là hỗ trợ và đáp ứng. yêu cầu của các nước thành viên trong quá trình xây dựng chính sách. Mục đích của Chiến lược là giúp các nước thành viên OECD hoạch định các chiến lược hợp tác quốc tế và phát triển quốc gia tương ứng của họ, thông qua thu thập ý kiến, đánh giá chính sách và thu thập dữ liệu (tạo dữ liệu). ý tưởng, đánh giá chính sách và tạo dữ liệu). OECD vạch ra bốn chủ đề chính (4 chủ đề chính), bao gồm: (i) các nguồn tăng trưởng sáng tạo và bền vững; (ii) huy động các nguồn lực cho phát triển; (iii) quản trị để phát triển; (iv) đo lường tiến độ phát triển.

Xem thêm  Hướng dẫn cấp lại sổ cổ đông khi mất sổ cổ đông đơn giản và chi tiết

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765