Tìm Hiểu Về Doanh Nghiệp Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài

Trong thời buổi kinh tế hiện nay, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khá phổ biến ở các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Vậy doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì? Ưu điểm, nhược điểm và vai trò của loại hình doanh nghiệp này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài thành lập để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam hoặc doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập, mua lại. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức, cá nhân nước ngoài bỏ vốn để thực hiện hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

Đặc điểm của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

– Là hình thức đầu tư có tính ổn định, bền vững và có tổ chức.
– Có thể do một tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư hoặc có thể do nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài đứng đầu thành lập doanh nghiệp và tiến hành hoạt động kinh doanh.
– Có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam hiện hành, chịu sự điều chỉnh của pháp luật nước ta, là một chủ thể pháp lý độc lập và hoàn toàn bình đẳng với các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.
– Được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, chỉ chịu trách nhiệm về số vốn bỏ ra kinh doanh.
– Tài sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc sở hữu của một hoặc nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài.
– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài do tổ chức, cá nhân nước ngoài quản lý và tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh. (Nhà nước Việt Nam chỉ quản lý thông qua việc cấp phép đầu tư và kiểm tra xem họ có tuân thủ pháp luật hay không, không can thiệp vào việc tổ chức và quản lý doanh nghiệp).

Ưu nhược điểm của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Lợi thế

– Doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp hoặc gián tiếp quản lý sẽ có phương thức quản lý khác với doanh nghiệp trong nước nên hiệu quả kinh tế thường cao hơn.
– Doanh nghiệp được đầu tư tốt hơn về công nghệ, vốn và nhân lực.

Khuyết điểm

– Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam sẽ gặp phải sự khác biệt về văn hóa kinh doanh với doanh nghiệp trong nước, ảnh hưởng đến việc tiếp cận thị trường Việt Nam.
– Mặc dù pháp luật Việt Nam đã mở rộng đối với nhà đầu tư nước ngoài nhưng vẫn trong khuôn khổ nhất định vì một phần vì mục tiêu bảo vệ nhà đầu tư trong nước.
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là hình thức đầu tư trong đó nhà đầu tư nước ngoài đầu tư một phần hoặc toàn bộ vốn để thành lập pháp nhân mới tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về đầu tư. nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu chung của nhà đầu tư.

Vai trò của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

– Do nguồn đầu tư là người nước ngoài điều hành và quản lý vốn của doanh nghiệp nên họ có trách nhiệm cao và mô hình quản lý chuyên nghiệp.
– Đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư nước ngoài
– Được khai thác tài nguyên khoáng sản, nguồn lao động dồi dào cùng với nhân công rẻ, thị trường tiêu thụ lớn nên có khả năng mở rộng quy mô sản xuất, khai thác lợi thế kinh tế theo quy mô.
– Nâng cao năng suất, hạ giá thành sản phẩm phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng
– Tránh các rào cản thương mại và phí thương mại của nước sở tại
– Các nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp nước ngoài có thể xây dựng cơ sở kinh doanh của mình đặt tại trong nước ban hành chính sách bảo hộ.
– Tạo điều kiện khai thác vốn từ nước ngoài và lưu thông tiền tệ
– Thông qua hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có thể tiếp thu công nghệ hiện đại hoặc kinh nghiệm quản lý kinh doanh của mình.
– Tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, tăng tốc độ tăng trưởng thành viên góp vốn cũng như tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế, từ đó nâng cao mức sống của người dân.
– Khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tăng năng lực kinh doanh, cải tiến công nghệ mới để nâng cao năng suất, chất lượng, giảm giá thành sản phẩm do cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Hi vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu được phần nào về doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cùng những ưu nhược điểm của loại hình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765