Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức của hệ thống chính trị ở Nhật Bản

Rate this post

chế độ quân chủ nhật bản
chế độ quân chủ nhật bản

Cơ cấu tổ chức của hệ thống chính trị Nhật Bản hiện nay, được hình thành sau Thế chiến II, dựa trên hệ thống đa đảng lưỡng viện. Chính phủ Nhật Bản là một chế độ quân chủ lập hiến, trong đó quyền lực chính trị được chia thành ba nhánh: hành pháp, lập pháp và tư pháp. Mặc dù ở Nhật Bản, Thiên hoàng luôn duy trì, nhưng Thiên hoàng không can thiệp vào các vấn đề chính trị của đất nước. Dưới đây là thông tin chung về cơ cấu tổ chức của hệ thống chính trị ở Nhật Bản.

Hoàng đế (天皇 – Tenno)

Theo Hiến pháp Nhật Bản, Thiên hoàng là “biểu tượng của Quốc gia và sự thống nhất của quốc gia”. Dưới sự tư vấn và phê chuẩn của Nội các, Thiên hoàng thông qua và sửa đổi Hiến pháp và TNHH, ban hành sắc lệnh và điều ước trong Nội các, triệu tập Quốc hội, giải tán Hạ viện, tuyên bố tổng tuyển cử đại biểu Quốc hội, xác nhận việc bổ nhiệm và miễn nhiệm Bộ trưởng và các quan chức khác theo quy định của pháp TNHH.

Ngoài ra, Thiên hoàng chứng thực giấy ủy nhiệm và toàn quyền của các đại sứ và bộ trưởng, ban các danh hiệu danh dự, phê chuẩn việc phê chuẩn các văn kiện ngoại giao khác theo yêu cầu của pháp TNHH, và tiếp các đại sứ và bộ trưởng. từ nước ngoài và thực hiện các nghi lễ. Hoàng đế không có quyền lực đối với Chính phủ.

Xem thêm  Mã thông báo trung tâm (CTN) là gì?

Nhật hoàng cũng bổ nhiệm Thủ tướng và Chánh án Tòa án Tối cao theo chỉ định của Quốc hội và Nội các.

Hoàng đế Nhật Bản

Nhật hoàng Naruhito (trái) và Nhật hoàng Akihito (phải)

A. Cơ quan lập pháp

Quốc hội (国会 – Kokkai)

Quốc hội là cơ quan lập pháp cao nhất và duy nhất của Nhật Bản. Quốc hội có quyền bổ nhiệm Thủ tướng. Quốc hội được tạo thành từ Hạ viện và Thượng viện.

Tòa nhà Quốc hội Nhật Bản

Quốc hội ở phường Chiyoda, Tokyo (Ảnh: Wikipedia)

– Hạ viện (衆議院 – Shugiin)

Hạ viện hiện có 465 đại biểu. Nhiệm kỳ của đại biểu là 4 năm. Các ứng cử viên tranh cử vào Hạ viện phải từ 25 tuổi trở lên. Hạ viện có thể bị giải tán trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

– Thượng viện (参議院 – Sangiin)

Thượng viện hiện có 242 thành viên. Nhiệm kỳ của các thành viên Thượng viện là 6 năm, nhưng cứ 3 năm một lần, một nửa số thành viên sẽ được bầu lại. Các ứng cử viên tranh cử vào Thượng viện phải trên 30 tuổi. Thượng viện không bị giải tán như Hạ viện.

Hạ viện và Thượng viện có quyền lực ngang nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, quyết định của Hạ viện sẽ được ưu tiên áp dụng so với quyết định của Thượng viện.

B. Thực thi pháp TNHH

Nội các (内閣 – Naikaku)

Nội các là cơ quan có quyền hành pháp, gồm Văn phòng Nội các và 11 bộ. Nội các bao gồm Thủ tướng và 17 thành viên là các bộ trưởng hoặc chức danh ngang bộ (bao gồm cả Chánh Văn phòng Nội các). Ngoài ra Công ty còn có Hội đồng kiểm toán. Hội đồng Kiểm toán là một cơ quan hiến pháp độc lập kiểm toán các bản khai thuế cuối cùng của tiểu bang, các tập đoàn và các cơ quan trực thuộc tiểu bang khác.

Xem thêm  Quy Trình Đăng Ký Website Với Bộ Công Thương

Thủ tướng là người đứng đầu Nội các. Bên cạnh Thủ tướng là các bộ trưởng. Vị trí Thủ tướng sẽ được lựa chọn theo nghị quyết của Quốc hội và được Hoàng đế bổ nhiệm. Thủ tướng phải là thường dân (không thuộc hoàng tộc). Thủ tướng có quyền bổ nhiệm, miễn nhiệm các bộ trưởng. Thủ tướng là đại diện của Nội các, chịu trách nhiệm trình Quốc hội các dự án TNHH, báo cáo Quốc hội về công tác chung và đối ngoại của đất nước, kiểm tra, giám sát các cơ quan hành pháp chính. Thủ tướng có quyền giải tán Hạ viện, nhưng ngược lại, Hạ viện cũng có quyền giải tán Nội các bằng biểu quyết. Nếu cuộc bỏ phiếu này được thông qua, toàn bộ nội các, kể cả thủ tướng, sẽ phải từ chức.

thủ tướng Shinzo Abe

Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Nhật Bản – Shinzo Abe

C. Cơ quan tư pháp

Bao gồm Tòa án tối cao (và các tòa án cấp dưới như Tòa án dân sự tối cao, Tòa án quận, Tòa án gia đình và Tòa án sơ thẩm) nắm giữ mọi quyền lực tư pháp. Không tòa án đặc biệt nào được thành lập và không cơ quan hành pháp nào có quyền tư pháp cuối cùng.

tòa án nhật bản

Tòa án tối cao quận Chiyoda, Tokyo

Chánh án Tòa án Tối cao được Hoàng đế bổ nhiệm theo sự bổ nhiệm của Nội các nhằm nhấn mạnh vị thế của Tòa án là độc lập với chính phủ được bầu. Các thẩm phán tòa án cấp dưới được Nội các bổ nhiệm từ danh sách các ứng cử viên do Tòa án Tối cao đề cử.

Xem thêm  Giá đền bù đất nông nghiệp cao nhất chỉ hơn 1,5 triệu đồng/m2

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765