Tìm hiểu công ty TNHH là gì và cách thành lập

Chắc hẳn mọi người không còn quá xa lạ với thuật ngữ “công ty TNHH”. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu Công ty TNHH là gì?? Làm thế nào nó hoạt động? Và thủ tục thành lập công ty TNHH như thế nào? Hãy Viện kế toán Cùng tìm hiểu về khái niệm và cách thức thành lập công ty TNHH qua bài viết dưới đây!

Công ty TNHH là gì?

Limited Company (công ty trách nhiệm hữu hạn) – là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân hoặc tổ chức điều hành; hoặc nhiều cá nhân/tổ chức (không quá 50) góp vốn; và đồng sáng lập công ty. Công ty TNHH có tư cách pháp nhân sau khi được cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thay thế: Công ty TNHH

Loại hình công ty TNHH

Alt: Công ty TNHH một thành viên

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên: là loại hình công ty có số lượng thành viên hạn chế (không quá 50). Các thành viên cùng góp vốn, cùng quản lý, cùng chia lãi, cùng chịu lỗ theo tỷ lệ phần vốn góp vào công ty.Alt: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Những ưu và nhược điểm của một công ty TNHH là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm của công ty TNHH là gì?

  • Các thành viên góp vốn của Công ty chủ yếu là bạn bè, người thân. Vì vậy thao tác không quá phức tạp.

  • Vì là loại hình trách nhiệm hữu hạn nên các thành viên đại diện chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phần vốn góp vào công ty, không liên quan đến tài sản cá nhân. Do đó rủi ro sẽ thấp.

  • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên, việc chuyển nhượng vốn có thể xảy ra; Tuy nhiên, nó được pháp luật quy định chặt chẽ nên hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát.

  • Các thành viên góp vốn của Công ty TNHH sẽ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các tài sản khác trên cơ sở cam kết trong điều lệ.

Nhược điểm của công ty TNHH

  • Số lượng thành viên giới hạn không quá 50

  • Không được phát hành cổ phiếu để huy động vốn; nên hạn chế huy động số lượng lớn trong thời gian ngắn.

Thủ tục thành lập công ty TNHH như thế nào?

Các bước thành lập công ty TNHH:

Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH

Người góp vốn cần chuẩn bị thông tin thành lập công ty TNHH bao gồm các thông tin thành lập công ty như tên công ty, địa chỉ, vốn góp, các thành viên… và các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, CMND (bản sao có chứng thực).

Nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH lên Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hiện nay có 2 hình thức đăng ký thành lập công ty TNHH:

  • Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố

  • Nộp trực tuyến (online) qua cổng thông tin điện tử

Lưu ý: Theo quy định hiện hành, hồ sơ thành lập công ty chỉ được nộp trực tuyến (online) thông qua cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.

Xem xét tính hợp lệ của hồ sơ thành lập công ty TNHH

Sau khi nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; và xử lý hồ sơ kinh doanh. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi; bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong thời hạn năm ngày làm việc; kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty TNHH

Thành viên hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để nhận Giấy chứng nhận đăng ký công ty TNHH. Sau khi ứng dụng được chấp nhận hợp lệ trực tuyến.

Khắc dấu, đăng bố cáo thành lập công ty TNHH trên cổng thông tin quốc gia

Theo quy định mới của Luật Doanh nghiệp, doanh nghiệp được tự quyết định hình thức, số lượng con dấu của mình và hiện tại (từ năm 2021) không áp dụng hình thức công bố thông tin mẫu con dấu trước khi sử dụng. Vì vậy, sau khi hoàn thành việc khắc dấu, doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu mà không cần phải thông báo như trước đây.

Đây là câu trả lời về Công ty TNHH là gì? Và thủ tục thành lập công ty TNHH như thế nào? Viện kế toán muốn chia sẻ với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765