Tiêu chuẩn vàng là gì?

Rate this post

Trước khi tiền tệ phát triển, vàng được sử dụng rộng rãi trên thế giới, làm đơn vị cung ứng thay cho tiền nên được gọi là bản vị vàng, nhưng hiện nay khi nền kinh tế đã phát triển thì bản vị vàng là gì? Nó hoạt động như thế nào và tại sao bản vị vàng lại sụp đổ? Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Tiêu chuẩn vàng là gì?

Tiêu chuẩn vàng là gì?

1. Tiêu chuẩn vàng là gì?

Bản vị vàng có tên tiếng Anh là Gold Standard hay còn gọi là bản vị vàng – Một hệ thống tiền tệ bắt buộc phải sử dụng vàng một cách hợp pháp để đúc tiền vàng. Trong quá trình phát triển, hệ thống này chia thành ba dạng ba chế độ khác nhau như sau:

 • Tiêu chuẩn tiền tệ vàng
 • Phiên bản vàng thỏi
 • Tiêu chuẩn trao đổi vàng

Trong thời kỳ bản vị vàng, các tổ chức phát hành tiền mặt dưới dạng tiền giấy hoặc tiền kim loại phải cam kết sẵn sàng nhận lại tiền mặt và trả lại vàng nếu được yêu cầu. Hầu hết các chính phủ sử dụng thước đo giá trị cố định này và nếu họ đồng ý thanh toán tiền mặt của các chính phủ khác bằng vàng, thì sẽ có một mối quan hệ tiền tệ cố định về lượng tiền mặt lưu thông và tỷ giá hối đoái. trao đổi,….

Tuy nhiên, hiện nay không còn quốc gia nào trên thế giới sử dụng bản vị vàng nữa. Thay vào đó sẽ sử dụng tiền định danh, cụ thể hơn là đồng tiền do chính nhà nước phát hành, cũng như các vấn đề liên quan về nộp thuế, nhận trợ cấp,… đều phải thanh toán bằng đồng tiền quy định. , nhưng vẫn có một số tổ chức tài chính cá nhân vẫn áp dụng bản vị vàng.

2. Quy tắc Tiêu chuẩn Vàng

 • Các quốc gia cố định giá trị của đồng tiền quốc gia của họ với vàng không hạn chế việc trao đổi vàng ở một mức giá cố định.
 • Xuất nhập khẩu vàng được thực hiện tự do giữa các nước
 • Tiền do NHTW phát hành đảm bảo 100% bằng vàng

2.1 Hạn chế của bản vị vàng

 • Nền kinh tế thường xuyên rơi vào tình trạng bất ổn
 • Việc phát hiện ra một mỏ vàng mới sẽ làm tăng cung tiền và khiến lạm phát tăng đột biến.
 • Các quốc gia thiếu vàng sẽ bị hạn chế nguồn cung cũng như kìm hãm sự phát triển kinh tế.
 • Đất nước bị thâm hụt cán cân kinh tế đã phải trải qua những thời kỳ trì trệ và lạm phát.

3. Tại sao phải áp dụng bản vị vàng?

Trên thị trường có nhiều loại hàng hóa khác nhau có thể dùng làm tiền tệ như lúa gạo, gia súc… chứ không nhất thiết phải dùng vàng. Mặt khác, vàng được sử dụng thay cho tiền tệ và lưu trữ giá trị vì các tính chất và đặc điểm sau:

 • Đơn giản là vàng rất dễ nhận biết và bền.
 • Nguồn cung ổn định và giá trị thị trường không thay đổi.

4. Lịch sử hoạt động của bản vị vàng từ 1871 đến 1971

Như trên đã nói, trong hệ thống bản vị vàng, vàng được coi là giá trị hỗ trợ đảm bảo giá trị của đồng tiền, điều này cũng có nghĩa là phải có vàng thì mới in được tiền. Đến năm 1821, Anh trở thành quốc gia đầu tiên chính thức sử dụng bản vị vàng, từ đó thương mại phát triển mạnh mẽ kéo theo nhu cầu sản xuất trên toàn thế giới kéo theo nhu cầu lớn về vàng, khiến cho bản vị vàng tiếp tục được sử dụng trong các thời kỳ tiếp theo.

Mặt khác, khi có sự mất cân bằng thương mại giữa các quốc gia, vàng sẽ được sử dụng để giải quyết những vấn đề đó. Ngay cả chính phủ cũng bắt đầu dự trữ vàng, đề phòng những thời điểm tồi tệ xảy ra và cho đến nay, lượng vàng dự trữ vẫn tồn tại.

Năm 1871, Đức cũng chính thức áp dụng bản vị vàng quốc tế, phải đến năm 1900, nó mới phát triển mạnh mẽ ở khắp các nước có nền kinh tế lớn, trong đó Mỹ là nước áp dụng bản vị vàng sau. cùng nhau.

Tuy nhiên, tại Mỹ, tờ 20 USD Gold được sử dụng với 100% lượng dự trữ tương ứng và được cấp giấy chứng nhận có chứa vàng hợp pháp cho kho vàng. Vì vậy, bạn có thể mang đồng xu này đi bất cứ đâu và quy đổi thành một lượng vàng hoặc bạc tương ứng.

Có lẽ, đây cũng là lý do chính phủ nhường quyền in tiền từ các ngân hàng riêng lẻ vào tay các Ngân hàng Trung ương. Do đó, có thể chính phủ đã gian lận ngay từ đầu, khi họ in nhiều tiền hơn số vàng có trong kho bạc.

Những năm 1871 đến 1914 là thời kỳ hoàng kim của bản vị vàng, vì các điều kiện của chính phủ được cho là gần như hợp lý trên thế giới. Ở đó, các chính phủ phối hợp với nhau rất ăn ý khiến hệ thống trở nên hiệu quả, nhưng tất cả những điều này đã vĩnh viễn thay đổi khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ vào năm 1914.

5. Sự ra đời của hệ thống Bretton Woods năm 1944 đến 1971

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, các đồng minh chính trị đã thay đổi và tình trạng mắc nợ của các quốc gia tiếp tục gia tăng, làm xấu đi tình hình tài chính của chính phủ. Mặc dù bản vị vàng không bị bãi bỏ nhưng nó vẫn bị đe dọa trong suốt thời kỳ chiến tranh.

Các quốc gia tham chiến đã ngừng trao đổi vàng và áp dụng một tiêu chuẩn mới khác gọi là Tiêu chuẩn trao đổi vàng – Cũng là một dạng của tiêu chuẩn. vàng, nhưng trong đó tiền giấy được đảm bảo bằng một phần vàng không còn là 100% vàng như trước.

Tại Mỹ, Fed đã cho phép in tờ 50 đô la và chuyển đổi thành tờ 20 đô la vàng. Điều đó có nghĩa là hàm lượng vàng đã bị giảm xuống chỉ còn 40% lượng vàng trong đó.

Trong hai cuộc chiến tranh diễn ra, Mỹ là nước được hưởng lợi nhiều nhất vì chỉ buôn bán vũ khí, trang thiết bị và lương thực cho cả hai bên. Khi đó, nước Mỹ nhanh chóng sở hữu 2/3 số vàng trên thế giới.

Phần còn lại của thế giới phải phân bổ 1/3 và Châu Âu không còn gì sau chiến tranh và hệ thống tiền tệ không còn hoạt động tốt, khi khu vực đồng euro thiếu hụt, muốn tái thiết, ngay lúc này, Mỹ đã đứng ra cho vay bằng đô la, để giúp châu Âu khôi phục mọi thứ sau chiến tranh.

Khi Chiến tranh thế giới thứ hai sắp kết thúc, vào năm 1944, các cường quốc phương Tây đã gặp nhau ở New Hampshire, Hoa Kỳ với mục đích thống nhất về một hệ thống tiền tệ mới và do đó là hệ thống Bretton Woods chính thức. sinh ra.

Hệ thống Bretton Woods được hiểu một cách đơn giản là tất cả các loại tiền tệ trên thế giới sẽ được hỗ trợ bởi đồng đô la và những đồng đô la đó sẽ được hỗ trợ bởi vàng với mức giá như 35 đô la cho 1 ounce vàng. Vì Mỹ đang nắm giữ lượng vàng trên thế giới với tỷ lệ 2/3.

Nhờ sự ra đời của hệ thống Bretton Woods đã mang lại sự an toàn cho tất cả các loại tiền tệ và làm cho hệ thống tiền tệ trở nên ổn định vì chúng đều được quy đổi sang đô la hoặc giá trị của vàng. Theo hệ thống đó, Ngân hàng Trung ương của các quốc gia, riêng Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm duy trì tỷ giá hối đoái cố định giữa đồng tiền của họ và đồng đô la.

Họ làm điều này bằng cách can thiệp vào thị trường ngoại hối. Nếu giá trị đồng tiền của một quốc gia cao hơn đồng đô la, Ngân hàng Trung ương ở quốc gia đó cần bán đồng tiền của mình để chuyển đổi thành đô la, nhằm đảm bảo giá trị của đồng tiền. đó phải được giảm bớt. Ngược lại, nếu giá trị đồng tiền của một quốc gia quá thấp, quốc gia đó cần phải mua đồng tiền của chính mình, do đó làm tăng giá trị của đồng tiền đó.

6. Bản vị vàng sụp đổ năm 1971

Kể từ khi xuất hiện hệ thống Bretton Woods, thương mại thế giới bùng nổ và từ đó bản vị đồng đô la chính thức được bắt đầu. Bởi vì, dưới hệ thống Bretton Woods, Hoa Kỳ đã tiến hành in tiền mà không có bất kỳ tỷ lệ dự trữ vàng nào được thiết lập và khi chính phủ Hoa Kỳ thâm hụt ngân sách lớn.

Nguyên nhân là do phải in tiền và tiêu quá nhiều tiền trong chiến tranh Triều Tiên và chiến tranh Việt Nam, đồng thời chi cho chính sách xã hội lớn của Lyndon B. Johnson, khi mở rộng cung tiền và bắt đầu cho toàn thế giới. vòng tuần hoàn.

Năm 1965, đồng đô la rơi vào khủng hoảng và lúc bấy giờ Tổng thống thứ 18 của Pháp, Charles de Gaulle nhận ra vấn đề là Mỹ không có đủ vàng để đảm bảo cho việc in tờ đô la. , trong khi Hoa Kỳ đã in quá nhiều và tràn ngập toàn bộ châu Âu bằng đô la.

Giờ đây, để đảm bảo an toàn, Pháp muốn rút tài sản USD để đổi lấy vàng, các nước khác cũng nhận ra và đồng loạt nhảy vào. Chính điều này, đã khiến Mỹ mất 50% lượng vàng từ năm 1959 đến năm 1971 và số USD trả về Mỹ lớn gấp 12 lần số vàng mà họ có. Vào mùa hè năm 1971, quốc gia Anh cũng đòi 750 triệu đô la để đổi lấy vàng.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ không để vấn đề đó tiếp tục xảy ra. Vào tháng 8 năm 1971, Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Nixon tuyên bố trên các phương tiện truyền thông rằng ông sẽ loại bỏ bản vị vàng khỏi đồng đô la và cho phép nó thả nổi giá trị, tức là để vàng được tự do dao động so với các loại tiền tệ khác.

Ngay sau khi tin tức đó được công bố, đồng đô la đã giảm giá trị. Các nhà lãnh đạo thế giới đã cùng nhau tìm cách xây dựng lại hệ thống Bretton Woods thông qua một thỏa thuận được gọi là Thỏa thuận Smithson năm 1971, nhưng nó đã thất bại. Đến năm 1973, Hoa Kỳ cùng với các nước khác đồng ý thả nổi tỷ giá hối đoái, và bản vị vàng từ đó sụp đổ.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về Chính sách tiền tệ và bản vị vàngCó thể thấy, dù không còn là đơn vị tiền tệ nhưng vàng vẫn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trên thế giới khi giao dịch, bởi tính chất ổn định, ít biến động, đồng thời giảm thiểu khả năng rủi ro. Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết trên của chúng tôi. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Người phụ thuộc là con riêng của vợ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765