Thuế thu nhập cá nhân Shopee

Đây là nội dung được nhiều người quan tâm hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ, xu hướng bán hàng trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki ngày càng trở nên phổ biến. Vậy người bán hàng trên các trang thương mại điện tử này có phải nộp thuế không, đây là nội dung của Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với người bán là hộ gia đình và thể nhân hành nghề.

th?id=OIP

Bán hàng trên Shopee, Tiki, Lazada có phải đóng thuế không?
Tại Điều 8 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định về phương pháp tính thuế đối với trường hợp tổ chức, cá nhân khai thuế thay cho cá nhân đã quy định.

1.1 Khi nào tổ chức, cá nhân khai thuế thay hoặc nộp thuế thay cho cá nhân? – Tổ chức thuê tài sản của cá nhân mà trong hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận bên thuê tài sản là người nộp thuế;

– Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân;

– Tổ chức thực hiện việc chi thưởng, hỗ trợ bán hàng, khuyến mại, chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, các khoản hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền, bồi thường vi phạm hợp đồng, các khoản bồi thường khác cho người thuê hộ;

– Tổ chức tại Việt Nam là đối tác của nhà cung cấp nền tảng số nước ngoài (không có cơ sở thường trú tại Việt Nam) trả doanh thu từ sản phẩm, dịch vụ nội dung thông tin số cho cá nhân theo thỏa thuận với nhà cung cấp nền tảng số Việt Nam ở nước ngoài;

– Cụ thể, tại Điểm đ Khoản 1 Điều 8 quy định: Tổ chức sở hữu sàn thương mại điện tử phải kê khai nộp thuế thay cho thể nhân theo biểu của cơ quan thuế.
Trong thời gian chưa thể khai thuế thay cho cá nhân, tổ chức sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp các thông tin liên quan đến hoạt động mua bán của cá nhân. cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp TNHH như:

Họ và tên; số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc số hộ chiếu; mã số thuế; ĐỊA CHỈ; e-mail; số điện thoại; hàng hóa và dịch vụ cung cấp; Thu nhập doanh nghiệp; tài khoản ngân hàng của người bán; Thông tin thích hợp khác;

Tổ chức, cá nhân khai thuế thay cho cá nhân, nộp thuế thay cho cá nhân theo ủy quyền của pháp TNHH

Như vậy, khi cơ quan thuế công bố lộ trình thực hiện, chủ các sàn thương mại điện tử như Tiki, Shopee sẽ căn cứ vào thu nhập và các khoản thu nhập khác mà người kinh doanh trên sàn nhận được để khai thuế.

1.2 Người bán hàng trên Shopee, Tiki, Lazada với thu nhập bao nhiêu thì phải nộp thuế? Tại Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC nguyên tắc tính thuế như sau:

Điều 4. Nguyên tắc tính thuế

1. Nguyên tắc tính thuế đối với hộ, cá nhân hành nghề phải tuân thủ các quy định của pháp TNHH hiện hành về thuế GTGT, TNHH thuế GTGT và các văn bản pháp TNHH có liên quan.
2. Hộ kinh doanh, cá nhân có doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống được miễn thuế GTGT và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp TNHH về thuế GTGT, thuế thu nhập. Hộ, cá nhân hành nghề phải kê khai thuế chính xác, trung thực, đầy đủ và đúng thời hạn; chịu trách nhiệm trước pháp TNHH về tính chính xác, trung thực, đầy đủ của hồ sơ khai thuế theo quy định.
3. Hộ nghề nghiệp, cá nhân kinh doanh theo nhóm cá nhân, hộ gia đình có mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế GTGT và không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT, IPP. Chỉ xác định một (01) người đại diện cho một nhóm người hoặc hộ gia đình trong năm tài chính.
Do đó, người bán hàng trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki chỉ phải nộp thuế nếu thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Nếu doanh thu thấp hơn thì cá nhân không phải nộp thuế.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765