Thực tập trong công ty dịch vụ kế toán cần những gì? (Năm ngoái 2023)

Thực tập tại công ty dịch vụ kế toán là quá trình học tập và làm việc tạm thời tại một công ty chuyên cung cấp dịch vụ kế toán. Kỳ thực tập này nhằm mục đích để sinh viên áp dụng những kiến ​​thức đã học vào thực tế, rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán.

Thực tập trong công ty dịch vụ kế toán cần những gì?
Thực tập trong công ty dịch vụ kế toán cần những gì?

1. Lợi ích khi thực tập tại công ty dịch vụ kế toán

 • Hỗ trợ đóng dấu thực tập phục vụ quá trình thực tập tốt nghiệp, làm dữ liệu làm khóa luận tốt nghiệp.
 • Được đào tạo, huấn luyện về kiến ​​thức và kỹ năng kế toán tại đơn vị thực tập. Đây là môi trường phù hợp nhất để áp dụng kiến ​​thức lý thuyết vào thực tế.
 • Cơ hội mở rộng mối quan hệ và làm việc chặt chẽ với các anh chị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực, nhằm nâng cao kiến ​​thức và kinh nghiệm chuyên môn.
 • Cơ hội để bạn trở thành nhân viên chính thức của công ty sau khi tốt nghiệp.

2. Các vị trí thực tập tại công ty dịch vụ kế toán

Việc Làm Thực Tập Kế Toán Phổ Biến Nhất:

 • Nhận nhiệm vụ từ giáo viên hướng dẫn là kế toán, trưởng phòng kế toán.
 • Hỗ trợ phòng kế toán các công việc sau:
  • Thu thập dữ liệu thô từ các tài khoản sổ cái.
  • Phân tích các khoản thu, thu và chi, đối chiếu với ngân hàng cũng như tài khoản kiểm soát, v.v.
  • Quản lý chứng từ kế toán.
  • Giải đáp thắc mắc qua điện thoại.
  • Quản lý bảng cân đối kế toán, lập báo cáo thu nhập và các báo cáo tài chính khác theo chỉ đạo.
  • Xem xét hồ sơ chi phí và bảng lương được phân công của bộ phận.
  • Cập nhật dữ liệu tài chính vào cơ sở dữ liệu, đảm bảo thông tin luôn cập nhật và chính xác.
  • Hỗ trợ kế toán hoàn thành việc chuẩn bị các báo cáo hàng tháng, hàng quý và hàng năm…

Để biết thêm thông tin về Giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài, xem bài viết: Giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài.

3. Kỹ năng cần có khi thực tập tại Công ty dịch vụ kế toán

– Thứ nhất, yêu cầu về chuyên môn
Nghề kế toán có yêu cầu rất cao về kiến ​​thức chuyên môn và trình độ. Nhưng với vị trí thực tập sinh, các yêu cầu về chuyên môn sẽ giảm bớt và không khắt khe như khi ứng tuyển nhân viên chính thức.

– Thứ hai, yêu cầu về kỹ năng
Ngoài những yêu cầu về chuyên môn, vị trí này còn đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng mềm để có thể hoàn thành tốt công việc của một thực tập sinh kế toán.

Những khả năng đó là:

 • Kỹ năng vi tính văn phòng, sử dụng thành thạo các phần mềm Microsoft Office, đặc biệt là Excel, v.v.
 • Kỹ năng sử dụng phần mềm kế toán: MISA SME.NET, Fast Accounting, v.v.
 • Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp trao đổi với các phòng ban, xây dựng mối quan hệ.
 • Khả năng cẩn thận, chi tiết và nhanh chóng với dữ liệu.
 • Có khả năng tổ chức, sắp xếp công việc và có khả năng làm việc tốt dưới áp lực cao.

– Thứ ba, yêu cầu về thái độ.

Là một thực tập sinh kế toán, bạn phải chứng tỏ mình là người có thái độ cầu tiến, ham học hỏi, làm việc theo quy trình nghiệp vụ và luôn cố gắng trong học tập và làm việc. Trong công việc, bạn phải hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nếu bạn có một vấn đề bạn không thể hiểu, hãy yêu cầu giúp đỡ. Giai đoạn thực tập là lúc bạn có thể đặt nhiều câu hỏi, giảng viên luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, bạn cũng nên nghiên cứu trước, chỉ cần viết ra những điều bạn không thể hiểu, và nhờ các anh chị chỉ dẫn.

4. Thủ tục và yêu cầu thực tập tại công ty dịch vụ kế toán

Tùy vào đặc điểm của từng công ty, doanh nghiệp, cơ sở thương mại hay tổ chức khác nhau mà yêu cầu đối với thực tập sinh kế toán kiểm toán cũng khác nhau.

Về cơ bản, một thực tập sinh phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Là sinh viên năm 3, năm 4 hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên ngành Kế toán, Kiểm toán, Tài chính hoặc các ngành có liên quan.
 • Chứng chỉ Kế toán viên công chứng (CPA) (điểm cộng).
 • Sử dụng thành thạo Microsoft Office và đã được thực hành phần mềm kế toán.
 • Có khả năng tổ chức và sắp xếp công việc.
 • Cẩn thận, tỉ mỉ và chú ý đến từng chi tiết của công việc.
 • Chăm chỉ, sẵn sàng học hỏi từ những nhân viên giàu kinh nghiệm. Nhạy cảm với dữ liệu.
 • Chuyên gia nghiên cứu và phân tích dữ liệu.
 • Hiểu biết sâu sắc về các nguyên tắc kế toán, thực hành báo cáo và dịch vụ ngành.
 • Giao tiếp tốt trong văn phòng.

5. Cách thức tìm kiếm và xin thực tập tại công ty kế toán.

– Nhờ sự giúp đỡ của bạn bè, bạn học cũ, người thân

Những người quen thực sự hữu ích trong thời gian này. Nếu bạn biết một số tiền bối đã tốt nghiệp đại học và làm việc ở vị trí kế toán tại các công ty khác nhau, bạn có thể hỏi họ chi tiết về vị trí thực tập. Nếu bạn được giới thiệu đến làm việc ở đây, nghĩa là bạn đang có một khởi đầu thuận lợi và mong nhận được nhiều sự hỗ trợ trong công việc.

– Nếu mình không có thành tích gì đặc biệt để trình bày thì mình tự túc, hiện tại có khá nhiều website và diễn đàn chia sẻ thông tin các vị trí thực tập mà công ty đang tuyển dụng.

– Một kênh nữa là bạn phải chủ động lên website của công ty muốn thực tập để cập nhật thông tin, nếu công ty có tuyển thực tập thì thường họ sẽ đăng tuyển trên website. Trong trường hợp công ty chưa đăng tuyển, bạn vẫn có thể chủ động nộp hồ sơ sớm cho Phòng Nhân sự vì hôm nay không tuyển nhưng ngày mai, ngày mốt bạn có thể tuyển hoặc nghĩ thêm rằng bạn đã là Nhân viên Nhân sự – Khả năng gửi sơ yếu lý lịch của bạn đến các công ty của bạn bè đang cần thực tập sinh. Nói tóm lại, bạn cần tích cực gửi đơn đăng ký của mình và gửi càng nhiều thì cơ hội của bạn càng cao.

– Kết bạn, theo dõi Facebook/Linkedin của các anh HR mình biết cũng là một kênh để lấy thông tin về các đợt thực tập. Tôi thấy có thông tin tuyển dụng thực tập, vậy làm thế nào để tôi có thể tham gia thực tập?

6. Nơi thực tập tốt nhất cho sinh viên kế toán.

Quãng thời gian bạn làm thực tập sinh chỉ thực sự hữu ích khi bạn tìm được môi trường phù hợp và lý tưởng. Nếu bạn chọn một môi trường tồi, bạn đang lãng phí thời gian, công sức và bỏ lỡ những cơ hội việc làm tốt hơn.

– Môi trường làm việc

Môi trường làm việc trong một công ty tốt giúp bạn dễ dàng thích nghi với văn hóa công ty và tập trung học hỏi những điều bổ ích. Đồng nghiệp thân thiện, sếp tốt sẽ là những người ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thực tập và định hướng tương lai của bạn.

Một môi trường làm việc cho phép bạn mở rộng các mối quan hệ sẽ tốt hơn là bị gò bó trong một không gian hay phòng ban nhất định.

– Công việc cụ thể

Dù bạn là sinh viên thực tập thì công việc được giao cho bạn phải liên quan đến kế toán. Nếu công việc hàng ngày của bạn chỉ đơn giản là đến văn phòng chờ hết giờ, photocopy tài liệu cho công ty, pha trà nước thì có lẽ bạn không nên lãng phí thời gian nữa.

– Lương và phúc lợi

Dù mục tiêu chính là để học nhưng nếu bạn nhận được mức lương xứng đáng cho những nỗ lực của mình thì đó cũng là một điều tuyệt vời phải không? Và đừng nghĩ rằng doanh nghiệp trả tiền để bạn vui vẻ, mức lương đó chắc chắn có mối quan hệ mật thiết với những trách nhiệm mà bạn cần phải làm. Vì vậy, mức lương càng tốt, điều đó càng chứng tỏ công việc đó có nhiều việc phải làm và bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn.

7. Thực tập tại công ty dịch vụ kế toán và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Còn gì tuyệt vời hơn khi sau khi kết thúc thời gian thực tập, bạn được cân nhắc trở thành nhân viên chính thức của công ty. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực khi tìm việc làm kế toán.

Đồng thời quá trình học tập trong công ty giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc từ đó hoàn thành công việc tốt hơn.

Đây cũng là động lực để các em cố gắng thể hiện mình trong thời gian này.

8. Câu hỏi thường gặp

Lợi ích của việc thực tập tại một công ty dịch vụ kế toán là gì?

Thực tập tại công ty dịch vụ kế toán giúp sinh viên có thêm kinh nghiệm thực tế, tăng khả năng tìm việc sau này.

Kiến thức kế toán có cần thiết trước khi thực tập tại một công ty kế toán không?

Không nhất thiết phải có kiến ​​thức về kế toán trước khi thực tập tại một công ty kế toán. Nhưng có kiến ​​thức thì việc thực hành sẽ dễ dàng hơn.

Tôi có nên thực tập tại một công ty dịch vụ kế toán?

Thực tập tại một công ty kế toán sẽ cho bạn cơ hội thực hành kiến ​​thức và hiểu sâu hơn về lĩnh vực này.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765