Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân khi chuyển khẩu

Xin chào Công ty dịch vụ ketoanhn! Qua tìm hiểu, tôi được biết quý công ty nhận tư vấn qua email. Tôi có thắc mắc liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn như sau: Về phía tôi: Trước tháng 5/2013 tôi có hộ khẩu thường trú tại Bắc Giang. Từ tháng 5/2013 được tách sổ hộ khẩu mới tại phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội.

Thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi từ bỏ sổ hộ khẩu bằng giấy
Thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân khi chuyển khẩu

Câu hỏi của bạn tôi xin được trả lời như sau:

Mẫu tờ khai độc thân hay còn gọi là mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng rộng rãi trong các thủ tục hành chính. Mẫu giấy tờ được soạn thảo theo quy định và là thành phần hồ sơ bắt buộc phải có trong nhiều trường hợp.

1. Giấy chứng nhận hộ tịch là gì?

Hộ tịch là giấy tờ xác định tình trạng của một cá nhân là có vợ, có chồng hay không có vợ, có chồng hay đã ly hôn, vợ hoặc chồng đã chết, là một trong những giấy tờ quan trọng trong nhiều thủ tục pháp lý. thuộc vật chất. làm việc ở nước ngoài…). Ngoài ra còn có văn bản của Ủy ban nhân dân xã, huyện, thị trấn nơi đương sự cư trú. Dù biết vai trò quan trọng của sổ hộ tịch nhưng không phải ai cũng nắm rõ điều kiện, thủ tục cấp.

2. Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân cần những giấy tờ gì?

Yêu cầu cấp Giấy chứng nhận hộ tịch được lập thành 01 bộ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận hộ tịch theo mẫu quy định;

– Bản sao một trong các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ khác;

– Bản sao hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của thí sinh.
Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn với cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì phải nộp văn bản xác nhận việc ly hôn đã được đăng ký vào Sổ hộ tịch theo quy định của pháp dịch vụ Việt Nam.

3. Xác nhận tình trạng hôn nhân để làm gì?

a) Giấy chứng nhận hộ tịch mua bán đất

Theo quy định của dịch vụ hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản là bất động sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân được coi là tài sản chung của vợ chồng nếu cả vợ và chồng đều có thỏa thuận. Do đó, trường hợp cá nhân muốn bán đất thì phải có giấy tờ hộ tịch.
b) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đối với trường hợp bán nhà

Hộ tịch là giấy tờ quan trọng trong giao dịch mua bán nhà đất, là căn cứ quan trọng để người mua/bán xác định ai là chủ sở hữu đối với mảnh đất thuộc sở hữu chung hay sở hữu riêng và tránh rủi ro. phát sinh trước, trong và sau giao dịch. giao dịch. Khi hai người có quan hệ vợ chồng thì đương nhiên xác lập quyền và nghĩa vụ về tài sản. Hiện nay, rất ít cặp vợ chồng áp dụng chế độ tài sản theo thỏa thuận mà thường áp dụng theo pháp dịch vụ.

c) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi chồng chết

Trường hợp người yêu cầu chứng thực hộ tịch đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì phải xuất trình bản sao trích lục hộ tịch tương ứng. đ) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trước hôn nhân

Khi đăng ký kết hôn, bắt buộc phải xuất trình giấy chứng nhận hộ tịch để loại trừ khả năng cuộc hôn nhân này là bất hợp pháp. Như vậy, trước khi kết hôn, cá nhân phải có Giấy chứng nhận hộ tịch.
e) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để vay vốn ngân hàng

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được hiểu là bản xác nhận mới chính xác về tình trạng hôn nhân của người này nhằm mục đích chứng minh những giấy tờ đã cung cấp là đúng sự thật. Nếu bạn vay ngân hàng khi có vợ hoặc chồng thì khoản vay đó là nghĩa vụ liên đới của vợ hoặc chồng bạn. Cả hai vợ chồng đều có trách nhiệm trả nợ nên để được vay tiền cần phải có sự đồng ý của các bên. Khi bạn độc thân, bạn quyết định tất cả, nhưng bạn phải chứng minh được tình trạng hôn nhân của mình là độc thân.

4. Hồ sơ xác nhận tình trạng hôn nhân

– Hồ sơ chứng thực hộ tịch gồm các thành phần sau:

* Các giấy tờ cần cung cấp:

Tờ khai theo mẫu quy định. Nếu yêu cầu xác nhận hộ tịch nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của dịch vụ Hôn nhân và gia đình.

Công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài sau đó về nước thường trú hoặc làm thủ tục đăng ký kết hôn mới với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải xuất trình bản trích lục Giấy chứng nhận ly hôn. hôn. định cư ở nước ngoài. Trường hợp ủy quyền xin cấp Giấy xác nhận hộ tịch: Kèm theo văn bản ủy quyền theo quy định của pháp dịch vụ.
Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của bên ủy quyền thì giấy ủy quyền không phải công chứng, chứng thực nhưng phải có giấy tờ. Tuyệt.
* Văn bản trình bày:

Giấy tờ tùy thân (gồm: hộ chiếu, giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng);

Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người yêu cầu cấp Giấy chứng nhận hộ tịch;

Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy chứng nhận hộ tịch là vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc chứng minh.
– Số lượng hồ sơ: 01 bộ

5. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hộ tịch

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hộ tịch như sau:

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hộ tịch

Trước hết. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam cấp Giấy chứng nhận hộ tịch.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú nhưng đã đăng ký tạm trú theo quy định của dịch vụ cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký tạm trú cấp Giấy chứng minh nhân dân. .
2. Quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy chứng nhận hộ tịch cho công dân nước ngoài, người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam khi có yêu cầu.
Theo quy định trên thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam cấp Giấy chứng nhận hộ tịch. Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú nhưng đã đăng ký tạm trú theo quy định của dịch vụ Cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tạm trú về tình trạng hôn nhân. trạng thái.

6. Người thay đổi hộ khẩu nhiều lần có cần xin giấy xác nhận tình trạng độc thân ở đâu?

Theo Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về thủ tục cấp Giấy chứng nhận hộ tịch như sau:

Thủ tục cấp giấy chứng nhận hộ tịch

1. Người yêu cầu chứng thực hộ tịch phải nộp tờ khai theo mẫu quy định. Nếu yêu cầu xác nhận hộ tịch nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của dịch vụ Hôn nhân và gia đình. 2. Khi người yêu cầu chứng thực hộ tịch là vợ, chồng đã ly hôn hoặc vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc xuất trình giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức làm công tác hộ tịch kiểm tra, xác minh về hộ tịch của đương sự. Nếu đương sự có đủ điều kiện và việc cấp Giấy chứng nhận hộ tịch đúng quy định của pháp dịch vụ thì công chức tư pháp – hộ tịch trao bản sao Giấy chứng nhận hộ tịch để Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký. và ký tên. vấn đề nhân với đương sự. Nội dung Giấy chứng nhận hộ tịch cần thể hiện chính xác tình trạng hôn nhân của các bên và mục đích sử dụng Giấy chứng nhận hộ tịch.
4. Khi người yêu cầu cấp Giấy chứng nhận hộ tịch đăng ký thường trú ở nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh hộ tịch của mình. nếu không chứng minh được thì người đăng ký phải có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã để đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tiến hành kiểm tra. , xác minh hộ tịch của đương sự.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã về yêu cầu hộ tịch của người đó trong thời gian thường trú. . cư trú tại địa phương. Như vậy, giấy xác nhận tình trạng độc thân được pháp dịch vụ quy định là giấy xác nhận hộ tịch.

Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã đăng ký hộ khẩu thường trú ở nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh tình trạng hôn nhân của mình.
Nếu người này không chứng minh được thì công chức đăng ký hộ tịch có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của người đó thực hiện việc kiểm tra. , xác minh hộ tịch của các đương sự.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã về yêu cầu hộ tịch của người đó trong thời gian thường trú. . cư trú tại địa phương.

7. Theo quy định của pháp dịch vụ, giấy xác nhận độc thân có giá trị trong bao lâu?

Theo Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về giá trị sử dụng của giấy tờ về tình trạng hôn nhân như sau:

Giá trị sử dụng của giấy chứng nhận hộ tịch

1. Giấy chứng nhận hộ tịch có giá trị trong thời hạn 06 tháng, kể từ ngày cấp.
2. Giấy chứng nhận hộ tịch được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc các mục đích khác.
3. Giấy chứng nhận hộ tịch không có giá trị sử dụng khi sử dụng không đúng mục đích ghi trên Giấy chứng nhận.

Theo quy định trên, giấy xác nhận độc thân có giá trị sử dụng trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp.
Như vậy, từ những phân tích trên, trường hợp của bạn, bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn thường xuyên sinh sống dù tạm trú hay thường trú. Do đó, bạn có thể đến UBND huyện La Khê để làm giấy xác nhận hộ tịch.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765