THỦ TỤC HOÀN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN CHI TIẾT MỚI NHẤT

5/5 - (1 bình chọn)
Hoàn thuế TNCN là một trong những quyền lợi của người nộp thuế khi đáp ứng các điều kiện theo quy định về hoàn thuế. Vậy những trường hợp nào thì cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân? Hướng dẫn thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân mới nhất như thế nào? Hãy cùng Học Viện Kế Toán tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là loại thuế trực thu được tính trên thu nhập của người nộp thuế trừ đi các khoản thu nhập được miễn thuế và giảm trừ gia cảnh theo TNHH thuế TNCN.
Hoàn thuế TNCN là việc cá nhân nộp thuế TNCN được hoàn lại số tiền đã nộp. Để được hoàn thuế, người nộp thuế cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp TNHH về hoàn thuế TNCN cũng như thực hiện thủ tục hoàn thuế TNCN theo đúng trình tự.

Các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Khoản 2 Điều 8 TNHH thuế TNCN 2007 quy định các trường hợp được hoàn thuế như sau:

a) Số thuế thực nộp lớn hơn số thuế phải nộp;
b) Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập chịu thuế chưa đến mức phải nộp thuế;
c) Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC, điều kiện hoàn thuế TNCN như sau:

  • Hoàn thuế TNCN được áp dụng đối với trường hợp cá nhân đã đăng ký kỹ và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.
  • Trường hợp cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thay thì việc hoàn thuế TNCN cũng được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
  • Tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của người nộp thuế. Sau khi bù trừ nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ sau hoặc được hoàn nếu có yêu cầu hoàn.
  • Trường hợp cá nhân kê khai trực tiếp với cơ quan thuế thì được lựa chọn hoàn hoặc bù trừ vào kỳ sau tại cùng cơ quan thuế.
  • Đối với cá nhân có phát sinh hoàn thuế TNCN nhưng chậm nộp tờ khai quyết toán thuế theo quy định thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về việc nộp tờ khai quyết toán thuế quá hạn.

Chi tiết hồ sơ hoàn thuế TNCN mới nhất

Quy định về hồ sơ hoàn thuế TNCN ghi nhận tại Điều 71 TNHH Quản lý thuế 2019 như sau:

  • Người nộp thuế thuộc diện được hoàn thuế theo quy định cần lập và gửi hồ sơ hoàn thuế đến cơ quan thuế có thẩm quyền.
  • Hồ sơ hoàn thuế TNCN bao gồm: Công văn đề nghị hoàn thuế và các chứng từ liên quan.

Theo quy định tại Điều 42 Thông tư 80/2021/TT-BTC, hồ sơ hoàn thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công như sau:

  • Trường hợp cá nhân ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công thì thực hiện quyết toán thay. Hồ sơ hoàn thuế bao gồm:

– Công văn đề nghị xử lý tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa (theo mẫu số 01/DNXLNT ban hành tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư này);

– Giấy ủy quyền trong trường hợp người nộp thuế không trực tiếp thực hiện quy trình hoàn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp TNHH.

– Bảng kê chứng từ nộp thuế theo mẫu số 02-1/HT ban hành kèm theo Phụ lục I Thông tư 80/2021/TT-BTC (áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập).

  • Trường hợp cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế, có số thuế nộp thừa và có yêu cầu hoàn trả trên tờ khai quyết toán thuế TNCN thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế. Cơ quan thuế giải quyết thủ tục hoàn thuế căn cứ vào hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp TNHH.

Kết luận,

Học Viện Kế Toán đã tổng hợp QUY TRÌNH HOÀN THU NHẬP CÁ NHÂN CHI TIẾT MỚI NHẤT cho các bạn.. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp ích được cho bạn đọc ketoanhn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp vướng mắc về kế toán – tài chính thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng liên hệ hotline 098.243.8765 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Học Viện Kế Toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về kế toán – thuế của doanh nghiệp đều được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

~st~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765