Thông tin vua Tây Ban Nha lần đầu công khai tài sản cá nhân

Rate this post

Chế độ quân chủ Tây Ban Nha bị bãi bỏ
Chế độ quân chủ Tây Ban Nha bị bãi bỏ

Ngày 25/4, Hoàng gia Tây Ban Nha lần đầu tiên công bố tổng tài sản cá nhân của Nhà vua Felipe VI vào khoảng 2,6 triệu euro (gần 63 tỷ đồng). Theo hãng tin AFP (Pháp), hoàng gia Tây Ban Nha trong một tuyên bố cho biết phần lớn tài sản cá nhân của Vua Felipe VI (khoảng 2,3 triệu euro) được tạo thành từ séc tiền mặt hoặc được giữ trong tài khoản. ngân hàng trực tuyến; phần còn lại trị giá khoảng 300.000 euro về nghệ thuật, đồ cổ và đồ trang sức.

1. dịch vụ mới yêu cầu hoàng gia phải công khai và minh bạch

Một ngày sau khi Vua Felipe VI công bố tài sản cá nhân của mình, chính phủ Tây Ban Nha đã thông qua một sắc lệnh mới.

Theo tờ The Local của Tây Ban Nha, chính phủ của Thủ tướng Pedro Sanchez ngày 26/4 đã thông qua sắc lệnh yêu cầu hoàng gia tiết lộ tình trạng tài chính và đệ trình. Theo sắc lệnh, các tài khoản tài chính của gia đình hoàng gia phải được kiểm tra bởi Tòa án Kiểm toán Tây Ban Nha và các quan chức cấp cao của hoàng gia phải kê khai tài sản cá nhân của họ khi nhậm chức và kết thúc nhiệm kỳ.

Ngoài ra, những món quà mà các thành viên hoàng gia nhận được, bao gồm cả nhà vua, được tuyên bố và sau đó được chuyển cho nhà nước, quyên góp cho tổ chức từ thiện hoặc trở thành tài sản của hoàng gia. gia đình.

Xem thêm  Khái niệm quyết định hành chính nhà nước

Đây là “một bước rất quan trọng trong quá trình hiện đại hóa Hoàng gia Tây Ban Nha. Hoàng gia đã tiến một bước về sự minh bạch”, và đó là “yêu cầu của công dân Tây Ban Nha đối với Hoàng gia, đối với chính phủ”.

Bolanos cũng nói thêm rằng sắc lệnh cho phép hoàng gia Tây Ban Nha đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất của hoàng gia châu Âu. Theo Reuters (Mỹ), các thành viên khác của hoàng gia châu Âu như hoàng gia Anh, hoàng gia Bỉ cũng sớm thực hiện các biện pháp minh bạch tương tự.

Giới phân tích cho rằng, những động thái gần đây của hoàng gia Tây Ban Nha và chính phủ chủ yếu nhằm khôi phục lòng tin của người dân đối với hoàng gia.

Trong quá khứ, một số thành viên hoàng gia Tây Ban Nha từng dính bê bối tài chính. Một trong những nhân vật đáng chú ý nhất là cha của Vua Felipe VI – cựu Quốc vương Juan Carlos I. Vua Juan Carlos I tuyên bố thoái vị vào năm 2014 do vướng nhiều bê bối. Tính đến tháng 8/2020, do bị cáo buộc trốn thuế và rửa tiền, ông sống lưu vong tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và chưa một lần về nước.

Hoàng gia cho biết kể từ khi lên ngôi, Vua Felipe VI “đã mở đường cho việc hiện đại hóa hoàng gia, để nó trở nên xứng đáng với sự tôn trọng và tin tưởng của người dân”. Với tinh thần phục vụ và cam kết với công dân của mình, Nữ hoàng đã quyết định tuyên bố tài sản của mình ngày hôm nay.”

Xem thêm  Phóng viên thường trú là gì?

Theo hãng tin Reuters, việc công khai tài sản cá nhân do đích thân Nhà vua Felipe VI đề xuất.

Cùng với việc công bố tài sản cá nhân của mình, Vua Felipe VI cũng cho biết: “Ngày nay, hơn bao giờ hết, công chúng có lý do để yêu cầu các quy tắc đạo đức truyền cảm hứng và thậm chí chi phối đời sống xã hội. của hiệp hội chúng tôi. Với tư cách là Nguyên thủ quốc gia, Nhà vua không những phải hướng dẫn những yêu cầu chính đáng của nhân dân mà còn phải trở thành đầy tớ của nhân dân. »

2. Từ bỏ quyền thừa kế tài sản riêng của cha

Gia đình hoàng gia cho biết tài sản của nhà vua chủ yếu đến từ tiền trợ cấp mà ông nhận được trong 25 năm qua, đầu tiên là Hoàng tử xứ Asturias và sau đó lên ngôi kể từ năm 2014.

Felipe VI sinh năm 1968, là con trai duy nhất của Vua Juan Carlos I và vợ là Hoàng hậu Sofia. Sau khi Juan Carlos I chính thức lên ngôi vào ngày 22 tháng 11 năm 1975, Felipe VI trở thành người thừa kế duy nhất ngai vàng Tây Ban Nha. Năm 2014, sau khi vướng vào hàng loạt bê bối tài chính và tình ái, Vua Juan Carlos I tuyên bố thoái vị, nhường ngôi cho con trai Felipe VI. Sau đó, Felipe VI kế vị ngai vàng, trở thành vị vua mới của Tây Ban Nha.

Xem thêm  Những người phụ thuộc bao nhiêu tuổi?

Theo The Local, Vua Felipe VI đã thực hiện một số bước đáng chú ý kể từ khi lên ngôi nhằm khôi phục danh tiếng đã bị tổn hại của hoàng gia Tây Ban Nha.

Sau khi lên ngôi, Vua Felipe VI đã ra lệnh kiểm toán các tài khoản hoàng gia và ban hành “quy tắc ứng xử” cho các thành viên hoàng tộc. Năm 2015, Vua Felipe VI cũng đã tước bỏ tước vị công tước của em gái ông là Công chúa Cristina. Năm 2014, Christina trở thành thành viên đầu tiên của hoàng gia Tây Ban Nha hầu tòa vì giúp chồng trốn thuế. Năm 2017, một tòa án Tây Ban Nha phán quyết rằng Christina không phạm tội trốn thuế; nhưng chồng cô bị kết tội lừa đảo và tham ô.

Vào tháng 3 năm 2020, Vua Felipe VI tuyên bố từ bỏ quyền thừa kế tài sản cá nhân của cha mình, đồng thời hủy bỏ khoản trợ cấp hàng năm 200.000 euro của cựu Vua Juan Carlos I. Vào tháng 7 cùng năm, cựu Vua Juan Carlos I bị buộc tội với hành vi trốn thuế, tài sản không rõ nguồn gốc. Vào tháng 8 năm 2020, cựu Quốc vương Juan Carlos I trốn sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để sống lưu vong. Báo Ý nói gì về khối tài sản của ông Zelensky? Tháng 3 năm nay, các công tố viên Tây Ban Nha đã tạm dừng cuộc điều tra tài chính đối với cựu vương Juan Carlos I, với lý do thiếu bằng chứng, hồ sơ tồn đọng và quyền miễn trừ trong thời gian ông làm lãnh đạo. Quốc gia. Nhưng các công tố viên cũng cho biết họ đã phát hiện ra một số “vi phạm tài chính” trong quá trình điều tra.

Xem thêm  Giảm đường đôi

Ở Tây Ban Nha, một số người tin rằng các biện pháp tiết lộ tài sản cá nhân của nhà vua và đảm bảo minh bạch tài chính của hoàng gia sẽ giúp khôi phục niềm tin của công chúng vào hoàng gia và duy trì sự liêm chính của hoàng gia. tôn trọng chế độ quân chủ.

Nhưng cũng có người cho rằng những biện pháp này sẽ không mang lại thay đổi. Pablo Echenique, phát ngôn viên của đảng Podemos cực tả, vốn ủng hộ bãi bỏ chế độ quân chủ, cho biết: “Miễn là nhà vua giữ quyền miễn trừ, bất kỳ sửa đổi nào đối với chế độ quân chủ sẽ ít có tác dụng.”

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Thành lập công ty tại Nhơn Trạch, Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765