Thông Tin Mới Nhất Về Hộ Kinh Doanh Cá Thể

Rate this post

Bạn có thắc mắc về việc thiết lập một doanh nghiệp tư nhân? Bạn chưa nắm rõ về thủ tục cần làm, hồ sơ gồm những giấy tờ gì, nộp hồ sơ ở đâu,… để thành lập hộ kinh doanh cá thể. Vì vậy, biết được vấn đề của bạn, VIỆN KẾ TOÁN sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất, giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này cho bạn.

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Điều 49 Nghị định 43 quy định: “Hộ kinh doanh do cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm và sử dụng không quá mười lao động. , không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về hoạt động kinh doanh”.

Trình tự, thủ tục và hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:
a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
b) Ngành, nghề kinh doanh;
c) Số vốn đăng ký kinh doanh;
d) Họ, tên, số, ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ thường trú và chữ ký của cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh; hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình thành lập đối với trường hợp hộ kinh doanh do một hộ gia đình thành lập.
– Kèm theo đơn đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc của người đại diện hộ kinh doanh và biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh. đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
– Đối với ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này và bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.
– Đối với ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
2. Khi nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. , nếu các điều kiện sau được đáp ứng:
a) Ngành, nghề kinh doanh không thuộc Danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
b) Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký tuân thủ quy định tại Điều 56 Nghị định này;
c) Nộp đủ lệ phí trước bạ theo quy định.
– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ những nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ. việc kinh doanh.
3. Nếu quá năm ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. hộ kinh doanh, người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.
4. Định kỳ vào tuần đầu tiên hàng tháng, Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký của tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý ngành kinh tế. . – kỹ thuật tỉnh.

7 lưu ý cần biết để tránh rủi ro trong thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Thứ nhất, lưu ý về đối tượng được đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

– Đối tượng được đăng ký hộ kinh doanh có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình. Cụ thể, công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự thì có quyền đứng tên hộ kinh doanh trên giấy phép kinh doanh. Hoặc các thành viên trong gia đình, nhóm bạn… muốn cùng nhau kinh doanh cũng có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh và người đứng tên trên ĐKKD sẽ là người đại diện (người đại diện). đại diện) cho những người tham gia.
– Một người chỉ được đứng tên một hộ kinh doanh trên phạm vi toàn quốc. Nếu người này đã có hộ kinh doanh, mặc dù đã hoạt động kinh doanh chưa lâu nhưng hộ này chưa giải thể nên người này vẫn không thể đứng tên trên hộ kinh doanh mới này (muốn đăng ký hộ kinh doanh mới). phải giải thể HKD cũ).

Thứ hai, lưu ý về tên hộ kinh doanh cá thể

– Cũng giống như thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh bắt buộc phải có tên riêng – tên này phải đảm bảo 2 yếu tố: “Hộ kinh doanh + Tên riêng của hộ kinh doanh”. Ngoài ra, cần lưu ý tên này không bao gồm các cụm từ gây nhầm lẫn với loại hình doanh nghiệp như không thêm các thành tố “công ty”, “doanh nghiệp”; tên riêng của hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của các hộ kinh doanh khác trên địa bàn huyện; không được sử dụng tên tiếng Anh để đặt tên hộ kinh doanh, nếu muốn sử dụng tên tiếng Anh phải đảm bảo giữa các ký tự phải có dấu chấm. Ví dụ: Hộ kinh doanh EMILY
– Thực tế trước đây có nhiều cửa hàng tự phát, không thông qua đăng ký hộ kinh doanh, chẳng hạn trước đây họ kinh doanh với tên cửa hàng ABC, nay khi đăng ký hộ kinh doanh vẫn kinh doanh. Nếu ai đó đã thành lập hộ kinh doanh với tên ABC thì cửa hàng này sẽ không thể lấy tên ABC. Do đó, để biết chắc chắn việc đứng tên hộ kinh doanh của mình có được chấp nhận hay không thì khi nộp hồ sơ tại UBND cấp quân/huyện bạn sẽ biết chắc chắn.

Thứ ba, lưu ý về địa điểm đăng ký hộ kinh doanh cá thể

– Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đặt tại một địa điểm duy nhất trên toàn quốc và không được thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện như công ty. Trường hợp địa chỉ này là nhà thuê, mượn thì cần xác minh rõ tại địa chỉ này đã có ai thành lập hộ kinh doanh tại đây trước đó chưa? Nếu vậy họ có giải thể hộ gia đình này không? Để xác minh việc này, đề nghị chủ nhà lên UBND quận hỏi rõ hộ kinh doanh này có tồn tại ở đây không? Trường hợp còn hộ kinh doanh chưa giải thể thì chủ hộ kinh doanh có thể đề nghị UBND quận, huyện giải thể hộ kinh doanh này với lý do chủ hộ kinh doanh đã rời khỏi và không còn hoạt động tại đây.
– Địa chỉ đăng ký của hộ kinh doanh tuyệt đối không được là nhà chung cư.
– Nếu địa chỉ nằm trong diện quy hoạch của Nhà nước thì không được thành lập hộ kinh doanh.
– Trường hợp đặc biệt hơn, khi thành lập hộ kinh doanh tại một chợ thì chợ này được thành lập ở huyện này nhưng không được đăng ký hộ kinh doanh ở huyện kia. Hoặc mặt hàng này có thể được đăng ký tại quầy hàng này nhưng không đăng ký tại quầy hàng khác. Những điều này phụ thuộc vào đặc điểm cũng như cách bài trí của từng khu chợ.

Thứ tư, những lưu ý về vốn điều lệ đăng ký kinh doanh đối với hộ kinh doanh

– Hiện nay pháp luật không quy định mức vốn tối thiểu hay tối đa đối với hộ kinh doanh. Vì vậy, vốn đăng ký bao nhiêu là tùy thuộc vào khả năng của mỗi người và tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề mà người đăng ký muốn hướng đến. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trách nhiệm đối với rủi ro của hộ kinh doanh là trách nhiệm vô hạn (chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản có được). Vì vậy, khi quyết định đăng ký hộ kinh doanh cần cân nhắc rủi ro trong tương lai. Nếu công việc kinh doanh không suôn sẻ, bạn phải chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản mình có chứ không chỉ bằng số vốn đăng ký.
– Ngoài ra, hộ kinh doanh cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho hộ kinh doanh:
+ Vốn cao hay thấp?
+ Địa điểm kinh doanh này có ở khu vực sầm uất, có vị trí thuận lợi, mặt tiền hay trong hẻm?
+ Sản phẩm của hộ kinh doanh này có khả năng tiêu thụ tốt không?

Thứ năm, lưu ý số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh

Số lao động mà hộ kinh doanh cá thể được sử dụng tối đa là từ 9 lao động. Nếu có trên 10 lao động, hộ kinh doanh phải thành lập doanh nghiệp để tránh bị cơ quan chức năng xử lý.

Thứ sáu, lưu ý về ngành, nghề đăng ký kinh doanh

Về ngành nghề đăng ký, hộ kinh doanh muốn kinh doanh ngành nghề nào thì cần thể hiện trên tờ khai đăng ký, cơ quan đăng ký sẽ hướng dẫn cách thể hiện sao cho hợp lý nhất.

Thứ 7: lưu ý về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh

– Hợp đồng cho thuê, mượn nhà giữa chủ nhà và chủ hộ kinh doanh phải ký trực tiếp, không qua trung gian.
– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản photo (nếu có)).
– 2 CMND bản sao công chứng không quá 3 tháng của chủ hộ và các thành viên (nếu có).
– Bằng cấp các ngành nghề có điều kiện (bản sao công chứng).


Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về hộ kinh doanh cá thể. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu và biết cách vận dụng chính xác thông tin về hộ kinh doanh cá thể cho doanh nghiệp của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục và cập nhật thường xuyên những thông tin mới nhất để bạn đọc tiện theo dõi. Chúc quý khách sức khỏe và thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765