Thời hạn cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Tôi có thắc mắc, trình tự, thủ tục và thời hạn xin cấp Giấy chứng nhận hộ tịch được quy định như thế nào? Mong được giải đáp thắc mắc trong thời gian sớm nhất, xin cảm ơn!

1. Trình tự, thủ tục, thời hạn cấp Giấy chứng nhận hộ tịch như thế nào?

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận hộ tịch được quy định chi tiết tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Như sau:

Người yêu cầu cấp Giấy chứng nhận hộ tịch phải nộp tờ khai theo mẫu quy định. Nếu yêu cầu xác nhận hộ tịch nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của dịch vụ Hôn nhân và gia đình.
– Trường hợp người yêu cầu chứng thực hộ tịch đã có vợ có chồng nhưng đã ly hôn hoặc vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.
– Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức Tư pháp – Hộ tịch tiến hành kiểm soát, xác minh hộ tịch của người đề nghị. Nếu đương sự có đủ điều kiện và việc cấp Giấy chứng nhận hộ tịch đúng quy định của pháp dịch vụ thì cơ quan đăng ký hộ tịch chuyển bản sao Giấy chứng nhận hộ tịch để Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký. và phát hành cho người gọi. Nội dung Giấy chứng nhận hộ tịch cần thể hiện chính xác tình trạng hôn nhân của các bên và mục đích sử dụng Giấy chứng nhận hộ tịch.
– Trường hợp người yêu cầu cấp Giấy chứng nhận hộ tịch đã đăng ký hộ khẩu thường trú ở nhiều nơi khác nhau thì người đó có trách nhiệm chứng minh tình trạng hôn nhân của mình. Nếu người này không chứng minh được thì công chức đăng ký hộ tịch có công văn gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của người đó tiến hành kiểm tra. , xác minh hộ tịch của đương sự.
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu, Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã về yêu cầu hộ tịch của người đó trong thời gian thường trú. . cư trú tại địa phương.
– Kể từ ngày nhận được văn bản trả lời, nếu xét thấy có đủ lý do thì Ủy ban nhân dân cấp xã cấp cho đương sự Giấy xác nhận về hộ tịch theo điều kiện quy định tại khoản 3 Điều này.

– Trường hợp người yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận hộ tịch vì mục đích khác hoặc Giấy chứng nhận hộ tịch đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này thì phải nộp lại Giấy chứng nhận hộ tịch đã cấp. trước.
Như vậy, trình tự, thủ tục, thời hạn cấp Giấy chứng nhận hộ tịch thực hiện theo quy định nêu trên.

2. Giá trị sử dụng của Giấy chứng nhận hộ tịch là gì?

Theo Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn quy định về giá trị sử dụng của Giấy chứng nhận hộ tịch như sau:

“Điều 23. Giá trị sử dụng của chứng thực hộ tịch
Trước hết. Giấy chứng nhận hộ tịch có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp. 2. Giấy chứng nhận hộ tịch được sử dụng để kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài hoặc các mục đích khác. 3. Giấy chứng nhận hộ tịch không có giá trị khi bị sử dụng sai mục đích ghi trong Giấy chứng nhận.”

3. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hộ tịch theo quy định của pháp dịch vụ

Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hộ tịch quy định như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của công dân Việt Nam cấp Giấy xác nhận về hộ tịch. Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú nhưng đã đăng ký tạm trú theo quy định của dịch vụ cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký tạm trú của người đó cấp Giấy chứng nhận hộ tịch. . .
– Quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với việc cấp Giấy chứng nhận hộ tịch cho công dân nước ngoài, người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam khi có yêu cầu.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765