Thỏa thuận có phải là hợp đồng không? [Chi tiết 2023]

Rate this post

Trong giao dịch dân sự, khái niệm hợp đồng và thỏa thuận có nhiều điểm tương đồng với nhau, nhưng trên thực tế chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, để làm rõ vấn đề này, tránh nhầm lẫn trong giao dịch dân sự và quan tâm đến quyền lợi của các bên, bài viết dưới đây của ketoanhn.com Law sẽ giúp bạn đọc làm rõ vấn đề này về sự khác nhau giữa hợp đồng và hợp đồng và thỏa thuận.

tỷ
Thỏa thuận có phải là hợp đồng không? [Chi tiết 2023]

1. Hợp đồng là gì?

Theo quy định tại Điều 385 Bộ dịch vụ Dân sự 2015 thì hợp đồng được quy định như sau:

Điều 385. Khái niệm hợp đồng

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Có thể nói, hợp đồng là giao dịch phổ biến nhất trong đời sống xã hội và là căn cứ cơ bản làm phát sinh nghĩa vụ. Trên thực tế, có những loại hợp đồng vô cùng phong phú và đa dạng như hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, cho thuê, dịch vụ, bảo hiểm, đặt cọc, ủy quyền… Có thể có hợp đồng bằng miệng hoặc bằng văn bản. Hợp đồng theo quy định của pháp dịch vụ trước đây được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

So với cách định nghĩa hợp đồng trong BLDS cũ, có thể thấy cách định nghĩa hợp đồng trong BLDS 2015 đã có những bước tiến đáng kể. Nếu như Điều 394 BLDS cũ sử dụng thuật ngữ “Khái niệm hợp đồng dân sự” thì Điều 385 BLDS năm 2015 đã bỏ cụm từ “dân sự” và chỉ còn “Khái niệm hợp đồng”. Định nghĩa này là một bước tiến và hợp lý vì khái niệm hợp đồng vừa thể hiện sự ngắn gọn, súc tích vừa có tính khái quát cao, hiểu rằng nó bao gồm tất cả các loại hợp đồng theo nghĩa rộng (hợp đồng cá nhân), hợp đồng công việc, hợp đồng kinh tế, hợp đồng chuyển giao công nghệ v.v.), không chỉ hợp đồng dân sự theo nghĩa chặt chẽ của từ này. Việc quy định này cũng tạo sự mạch lạc, tránh chồng chéo nội dung văn bản và cũng thể hiện bề rộng của BLDS là dịch vụ gốc của hệ thống dịch vụ tư.

2. Thỏa thuận là gì?

Trong đời sống hàng ngày của con người, việc chuyển giao hàng hóa, quyền sở hữu hàng hóa hay thực hiện một giao dịch trao đổi giữa người này với người khác, giữa cá nhân với tổ chức như mua bán hàng hóa, cho thuê v.v…, cho thuê hàng hoá hoặc thuê mướn để làm một công việc cụ thể Các giao dịch đó được hình thành trên cơ sở thoả thuận trao đổi tương tác giữa các bên tham gia. Việc trao đổi, thỏa thuận này dựa trên cơ sở pháp lý và được pháp dịch vụ công nhận. Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia cũng từ đây phát sinh và họ có nghĩa vụ thực hiện đúng những gì đã thỏa thuận trước đó. Thỏa thuận này được hiểu là hợp đồng, hợp đồng là quan hệ xã hội được hình thành từ sự thỏa thuận của các bên nhằm thỏa mãn nhu cầu trong giao lưu dân sự.

Thỏa thuận cũng là một dạng hợp đồng khác được thể hiện bằng văn bản nhằm trao đổi, bàn bạc về một vấn đề có liên quan giữa hai hoặc nhiều bên tham gia, nhưng xét về bản chất thì thỏa thuận thường là văn bản được lập ra để thể hiện ý chí rõ ràng của một trong các bên. . dưới hình thức hợp đồng và các bên khác trong quan hệ liên kết đồng ý và phải tuân theo những điều đã ghi trong hợp đồng.

3. Khi nào thỏa thuận được coi là hợp đồng?

Theo điều 385 Bộ dịch vụ dân sự 2015: Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Do đó, để được công nhận là hợp đồng, thỏa thuận phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

– Thứ nhất: Trong đề phải có ít nhất hai phần

Khác với giao dịch là hành vi pháp lý đơn phương thể hiện ý chí của các chủ thể như di chúc, hứa thưởng; Hợp đồng phải là sự thể hiện ý chí của ít nhất hai chủ thể. Cần lưu ý rằng ở đây là quan hệ hợp đồng có hai bên tham gia chứ không phải hai người vì mỗi bên có thể bao gồm một hoặc nhiều người. Thông thường, một hợp đồng bao gồm hai bên, nhưng cũng có những hợp đồng có thể bao gồm ba, bốn bên… được gọi chung là hợp đồng đa phương.

Ví dụ: A và B thỏa thuận rằng A sẽ cho B vay 100 triệu trong một năm, sau một năm B sẽ trả lại tiền cho A, bao gồm cả gốc và lãi. Trong trường hợp này, thỏa thuận cho vay tiền giữa A và B là hợp đồng, A là bên cho vay, B là bên đi vay.

– Thứ hai: Phải có sự đồng thuận về ý chí giữa các bên

Không phải tất cả các bên thể hiện ý chí của mình đều có thể hình thành hợp đồng. Ví dụ: nếu người bán đưa ra giá bán nhưng người mua trả giá thấp hơn nhưng người bán không chấp nhận thì hợp đồng không thể được hình thành. Hợp đồng chỉ được hình thành nếu trong sự thỏa thuận của các bên đạt được sự đồng thuận, tức là ý chí của các bên đã được thống nhất và chấp nhận hậu quả pháp lý sẽ hình thành khi giao kết hợp đồng.

– Thứ ba: Thỏa thuận phải phát sinh hậu quả pháp lý làm xác lập, thay đổi hoặc dập tắt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Không phải mọi sự thoả thuận, thống nhất ý chí của hai hay nhiều bên đều cấu thành hợp đồng. Ví dụ như hợp đồng tiền hôn nhân, hợp đồng bổ nhiệm… không phải là hợp đồng. Chỉ những thỏa thuận có hậu quả pháp lý làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự mới hình thành hợp đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về chủ đề: Thỏa thuận có phải là hợp đồng không? [Chi tiết 2023]. Mọi thắc mắc liên quan đến chủ đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được phản hồi nhanh nhất và chính xác nhất. Với đội ngũ dịch vụ sư và chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, chúng tôi tự tin cam kết cung cấp cho khách hàng các dịch vụ pháp lý tốt nhất, nhanh nhất và chi phí hợp lý nhất.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765