Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì? [Chi Tiết 2023]

Rate this post

Người nước ngoài sở hữu thẻ tạm trú sẽ có nhiều quyền lợi trong tay. Chính những lợi ích này đã khiến thẻ tạm trú trở thành “cứu tinh” của nhiều người nước ngoài khi họ có nhu cầu đến Việt Nam. Vậy thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì? Điều kiện và thủ tục xin cấp thẻ tạm trú như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo nội dung dưới đây để làm rõ vấn đề này.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài dùng để làm gì [chi Tiết 2023]

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì? [Chi Tiết 2023]

1. Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì?

Tại Điều 3 dịch vụ số 47/2014/QH13 về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú đối với người nước ngoài tại Việt Nam có quy định về “Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì?? Theo đó, thẻ tạm trú là loại giấy tờ do Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài. Người được cấp thẻ tạm trú được phép cư trú dài hạn tại Việt Nam từ 01 năm đến 05 năm. Thẻ tạm trú có giá trị thay thị thực (visa). Người mang thẻ tạm trú được miễn thị thực khi xuất, nhập cảnh Việt Nam trong thời hạn của thẻ tạm trú.

Nếu thị thực bị giới hạn về số lần nhập cảnh cũng như thời gian lưu trú thì thẻ tạm trú cho phép người nước ngoài ở lại lâu hơn. Như vậy, so với visa, thẻ tạm trú có lợi hơn rất nhiều và khắc phục được những bất tiện của visa.

Xem thêm  Giấy phép lao động 2023 - work permit?

2. Lợi ích khi làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

 • Được bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Miễn thị thực xuất nhập cảnh khi mang theo thẻ tạm trú còn hiệu lực.
 • Bạn có thể xuất nhập cảnh nhiều lần mà không phải đóng phí gia hạn visa.
 • Lưu trú tại Việt Nam trong thời hạn thẻ tạm trú mà không phải gia hạn visa nhiều lần
 • Bạn có thể mua một căn hộ và trong tương lai gần bạn có thể mua một ngôi nhà.
 • Có thể ở lại Việt Nam lâu dài trong thời gian thẻ tạm trú còn hiệu lực mà không phải xuất cảnh khỏi Việt Nam.
 • Người nước ngoài có thể tiến hành các thủ tục kinh doanh, kết hôn, v.v.

3. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú

Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú bao gồm:

– Trường hợp 1: Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi giúp đỡ hạn.

Thẻ tạm trú trong trường hợp này có ký hiệu NG3.

– Trường hợp 2: Người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LD1, LĐ2, TT.

Thẻ tạm trú trong trường hợp này có ký hiệu giống ký hiệu thị thực.

Xem thêm  Đường cơ sở theo công ước TNHH biển 1982

(Điều 36 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, được sửa đổi bởi khoản 14 Điều 1 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019)

4. Điều kiện cấp thẻ tạm trú nói chung và từng trường hợp cụ thể

 • Người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú theo dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam)
 • Người nước ngoài có hộ chiếu còn hạn trên 2 năm.
 • Phải có giấy xác nhận tạm trú tại công an xã, phường theo quy định.
 • Phải có mặt trên lãnh thổ Việt Nam để làm thủ tục
 • Có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định của pháp dịch vụ, đặc biệt trong các trường hợp sau:
  • Xin cấp thẻ tạm trú cho vợ/chồng/con: phải có giấy tờ chứng minh quan hệ (giấy đăng ký kết hôn hoặc ghi chú kết hôn; giấy khai sinh hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ nhân thân, huyết thống)
  • Xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động: phải có giấy phép lao động còn thời hạn trên 12 tháng. (Người nước ngoài thuộc diện miễn giấy phép lao động phải có văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp dịch vụ)
  • Xin cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư: phải có giấy tờ chứng minh việc góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam (giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư….)
Xem thêm  người phụ thuộc Vneid

5. Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục cấp thẻ tạm trú như sau:

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài hoặc cơ quan khác được ủy quyền tại Việt Nam nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú ký hiệu NG3 tại cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao;

– Cơ quan, tổ chức, cá nhân mời, bảo lãnh trực tiếp nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài thuộc trường hợp 2 tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh đóng trụ sở. xác định trụ sở chính hoặc nơi cư trú của cá nhân được mời, được bảo lãnh;

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao xem xét cấp thẻ tạm trú.

(Khoản 2 Điều 37 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, được sửa đổi bởi điểm b khoản 5 Điều 1 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài). Người nước ngoài tại Việt Nam (Sửa đổi 2019)

6. Thời hạn thẻ tạm trú

Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp ngắn hơn thời hạn còn lại của hộ chiếu ít nhất 30 ngày.

– Thẻ tạm trú ký hiệu DT1 có thời hạn không quá 10 năm.

Xem thêm  Thẻ tạm trú cho người nước ngoài hết hạn phải làm thế nào?

– Thẻ tạm trú ký hiệu NG3, LV1, LV2, LS, ĐT2, DH có thời hạn không quá 05 năm.

– Thẻ tạm trú ký hiệu NN1, NN2, ĐT3, TT có thời hạn không quá 03 năm.

– Thẻ tạm trú ký hiệu LD1, LD2, PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

– Thẻ tạm trú hết hạn sẽ được xem xét cấp thẻ mới.

(Điều 38 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, được sửa đổi bởi khoản 16 Điều 1 dịch vụ nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019)

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về các quy định liên quan đến Thẻ tạm trú cho người nước ngoài là gì? Hi vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho quý khách, nếu có vướng mắc pháp lý liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765