Thế nào là vô ý làm hư hỏng tài sản?

Rate this post

1. Thế nào là tội vô ý hủy hoại tài sản?

vô ý hủy hoại tài sản
vô ý hủy hoại tài sản

Có thể hiểu, vô ý làm hư hỏng tài sản được hiểu là hành vi cẩu thả hoặc quá tự tin gây thiệt hại cho tài sản của người khác.

Tại Điều 180 BLHS 2015 tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản được quy định như sau:

“1. Người nào vô ý gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

  1. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Yếu tố cấu thành tội vô ý hủy hoại tài sản

mặt khách quan

Mặt khách quan của tội phạm này có các dấu hiệu sau đây:

Về hành vi. Hành vi gây thiệt hại tài sản của người khác. Biểu hiện là làm mất mát, hư hỏng tài sản… của người khác.

Ví dụ: Mượn xe máy của người khác, không khóa để kẻ gian lấy trộm.

Về hậu quả. Thiệt hại về tài sản phải đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của Điều TNHH (khoản 1), gây thiệt hại nghiêm trọng là trường hợp giá trị tài sản bị thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội phạm này.

Xem thêm  Dịch vụ thành lập công ty tại Ninh Thuận 2023

Nếu giá trị tài sản bị thiệt hại dưới 100 triệu đồng thì người có hành vi gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm hình sự mà tuỳ đối tượng, trường hợp cụ thể mà chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự, trách nhiệm vật chất, trách nhiệm kỷ TNHH hoặc bị xử phạt hành chính.

Ghi chú:

Phân biệt tội này với tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (Điều 179 BLHS). Khách thể xâm phạm của tội phạm này không chỉ là tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà còn là tài sản của công dân, tổ chức xã hội, tổ chức nước ngoài… Người phạm tội trong tội phạm này không phải là người trực tiếp quản lý. tài sản bị thiệt hại. Điểm giống nhau giữa hai tội là đều vô ý.

Chủ thể của tội phạm này không phải là người có nhiệm vụ trực tiếp quản lý tài sản.

– Nếu hành vi vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản mà còn làm chết người hoặc chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp và hành chính; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên; gây thương tích hoặc gây thiệt hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp, quy tắc hành chính thì người phạm tội còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng nêu trên.

Xem thêm  Cấu trúc lãnh thổ là gì?

Xâm phạm quyền tài sản của người khác được quy định trong tội phạm này có nghĩa là người phạm tội không chiếm đoạt tài sản mà chỉ làm cho tài sản bị mất mát hoặc hư hỏng.

– Thiệt hại về tài sản phải là hậu quả trực tiếp do hành vi vô ý của người phạm tội.

– Tội phạm được coi là hoàn thành kể từ thời điểm thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra đối với tài sản của người khác có giá trị 100.000.000 đồng trở lên.

Các đối tượng

Khách thể của tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản là quyền tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và của công dân.

Đối tượng tác động của tội phạm này là tài sản, bao gồm cả vật và tiền.

mặt chủ quan

Tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản được thực hiện do lỗi cố ý. Đối với lỗi vô ý do quá tự tin, người phạm tội tuy thấy trước hành vi của mình có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của người khác có giá trị 100.000.000 đồng trở lên nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể xảy ra. ngăn cản.

Ở dạng tội do cẩu thả, người phạm tội không thấy trước hành vi của mình có thể gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá 100.000.000 đồng trở lên, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hậu quả.

Xem thêm  Cưỡng ép kết hôn năm 2022 bị phạt như thế nào?

Chủ thể

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Người có năng lực trách nhiệm hình sự là người không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình. Pháp TNHH Việt Nam dựa vào hai tiêu chuẩn để xác định trách nhiệm hình sự: tiêu chuẩn về y tế và tiêu chuẩn về tâm lý.

Theo tiêu chuẩn y học, chủ thể phạm tội phải là người không trong thời kỳ mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo khác làm mất khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi của mình. Theo tiêu chuẩn tâm lý: chủ thể tội phạm phải là người nhận thức và tự chủ về hành vi của mình, hiểu rõ bản chất của hành vi và làm chủ được hành vi.

Chủ thể của tội phạm phải là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Điều 12 BLHS quy định người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm; người từ đủ 14 tuổi trở lên nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Tuổi do BLHS quy định là tuổi đủ tính từ ngày tháng năm sinh đến ngày tháng năm sinh. Việc xác định tuổi căn cứ vào giấy khai sinh, sổ hộ khẩu. Nếu không xác định được tuổi thì phải tiến hành giám định tuổi.

Xem thêm  Thủ Tục Thay Đổi Địa Chỉ Trụ Sở Công Ty

Về hình phạt của tội vô ý hủy hoại tài sản

Mức hình phạt đối với tội này được chia thành hai khung, cụ thể như sau:

+ Khung một (khoản 1)

Hình phạt là phạt cảnh cáo hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Áp dụng đối với trường hợp phạm tội có đầy đủ các dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội phạm này được nêu ở mặt khách quan.

+ Khung hai (khoản 2)

Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Một số điều cần biết về lĩnh vực kinh doanh giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765