Thay đổi tên công ty có phải in lại hóa đơn không?

Rate this post
Trong quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp có ý định đổi tên công ty. Tuy nhiên, việc đổi tên có ảnh hưởng đến thủ tục pháp lý của doanh nghiệp hay không? Nếu đổi tên công ty thì có cần in lại hóa đơn không? Theo dõi bài viết này ngay tại đây

Thay đổi tên công ty

Tên công ty là một phần quan trọng của doanh nghiệp, vừa có giá trị pháp lý, vừa là thông điệp gửi gắm của chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, vì một số lý do như: thay đổi chiến lược kinh doanh, thay đổi hình thức kinh doanh, tên bị xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp,… nên chủ doanh nghiệp muốn thay đổi tên công ty.
Vì tên công ty là nội dung ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nên bắt buộc bạn phải thực hiện thủ tục thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày thay đổi. Bạn làm hồ sơ và nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

Thay đổi tên công ty có phải in lại hóa đơn không?

Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp trước khi sử dụng hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ có phải đặt in lại hóa đơn không?
Khi thay đổi tên công ty, hóa đơn sẽ được xử lý như sau:
+ Trường hợp công ty thay đổi tên, địa chỉ nhưng không thay đổi mã số thuế và cơ quan quản lý thuế trực tiếp:

Đối với các số hóa đơn đã thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng hết thì trên hóa đơn in sẵn tên, địa chỉ của công ty.
Trường hợp vẫn có nhu cầu sử dụng hóa đơn đã in thì đóng dấu tên, địa chỉ mới vào bên cạnh tiêu thức tên, địa chỉ đã in sẵn để tiếp tục sử dụng và gửi thông báo điều chỉnh thông tin tại bản thông báo. Thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.
+ Trường hợp công ty thay đổi tên, địa chỉ dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý trực tiếp:

Trường hợp muốn tiếp tục sử dụng số hóa đơn đã phát hành chưa sử dụng hết thì phải làm báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn gửi cơ quan thuế nơi chuyển đến và đóng dấu địa chỉ mới lên hóa đơn, đồng thời gửi Bảng kê hóa đơn. hóa đơn chưa sử dụng và thông báo điều chỉnh thông tin trên thông báo phát hành hóa đơn gửi cơ quan thuế nơi chuyển đến (trong đó có số hóa đơn đã phát hành chưa sử dụng và tiếp tục sử dụng).
Trường hợp không có nhu cầu sử dụng những số hóa đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng hết thì thực hiện hủy số hóa đơn chưa sử dụng và thông báo kết quả hủy hóa đơn cho cơ quan thuế nơi chuyển đến và lập thông báo. cấp hóa đơn mới cho cơ quan thuế nơi đến.
+ Trường hợp có thay đổi nội dung thông báo phát hành, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo phát hành mới.

Nội dung Thông báo phát hành hóa đơn bao gồm: tên đơn vị phát hành hóa đơn, mã số thuế, địa chỉ, số điện thoại, các loại hóa đơn đã phát hành (tên loại hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa). hóa đơn, ngày bắt đầu sử dụng, số hóa đơn thông báo phát hành (từ số… đến số…), tên, mã số thuế của doanh nghiệp nhận in hóa đơn (đối với hóa đơn đặt in), tên, mã số thuế (nếu có) của tổ chức cung cấp phần mềm hóa đơn tự in (đối với hóa đơn tự in), tên, mã số thuế (nếu có) của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử (đối với hóa đơn tự in). hóa đơn điện tử); ngày cấp Thông báo phát hành, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của đơn vị.
Như vậy có thể thấy sau khi đổi tên, công ty bạn có thể lựa chọn tiếp tục sử dụng hóa đơn đã đặt in hoặc đặt in lại hóa đơn mới tùy theo nhu cầu trong từng trường hợp cụ thể.

Những lưu ý sau khi thay đổi tên công ty

Ngoài những thay đổi liên quan đến việc sử dụng hóa đơn của công ty, sau khi đổi tên bạn cần lưu ý những điều sau:
+ Thay đổi con dấu công ty: sau khi đổi tên, con dấu mang tên cũ của công ty không còn giá trị sử dụng. Mặc dù doanh nghiệp có quyền quyết định số lượng, mẫu dấu và không cần thông báo với cơ quan Nhà nước, tuy nhiên để đảm bảo tính thống nhất trong hồ sơ, giấy tờ, bạn nên thay đổi mẫu dấu theo tên mới của doanh nghiệp. công ty. xí nghiệp.
+ Sửa đổi văn bằng bảo hộ nhãn hiệu: khi thay đổi tên công ty, tên cũ của doanh nghiệp có thể được đăng ký sử dụng cho doanh nghiệp khác. Điều này có thể gây nhầm lẫn về chủ sở hữu nhãn hiệu. Để đảm bảo quyền và lợi ích của công ty, bạn cần tiến hành thủ tục sửa đổi văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho công ty mình.
+ Thay đổi thông tin chủ sở hữu đối với tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp: căn cứ vào tên công ty mới, những tài sản mà công ty đã đăng ký sở hữu sẽ phải thay đổi thông tin chủ sở hữu, ví dụ: quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, ô tô… .
+ Thay đổi thông tin về tài khoản ngân hàng, bảo hiểm xã hội để đảm bảo tính thống nhất.

Kết luận,

Trên đây là quy định về hệ số trượt bảo hiểm xã hội năm 2023. Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp ích được cho bạn đọc ketoanhn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp vướng mắc về kế toán – tài chính thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng liên hệ hotline 098.243.8765 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Học Viện Kế Toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về kế toán – thuế của doanh nghiệp đều được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

~st~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765