Sự khác biệt giữa báo cáo thuế và báo cáo tài chính

Báo cáo thuế và báo cáo tài chính đều là những báo cáo quan trọng mà mỗi công ty, doanh nghiệp phải tổng hợp và nộp cho cơ quan nhà nước. Những báo cáo này phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ quan trọng, vậy hai loại báo cáo này có gì khác nhau và cần những giấy tờ gì, bài viết hôm nay sẽ giải thích kỹ hơn cho bạn đọc.

I. Báo cáo thuế

1.Báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế là việc thực hiện kê khai các hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong quá trình mua hàng hóa, mua dịch vụ và hóa đơn bán hàng do đơn vị phát hành.
Báo cáo thuế là công cụ giúp cơ quan thuế nắm được hoạt động của doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định của pháp luật về báo cáo thuế như: thủ tục lập báo cáo, thời hạn nộp, quy trình lập báo cáo, quy trình hoàn thành báo cáo….
Báo cáo thuế là hoạt động bắt buộc khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, trách nhiệm kê khai thuế sẽ thuộc về doanh nghiệp với cơ quan nhà nước.
Hiện nay có 2 hình thức báo cáo thuế mà doanh nghiệp thường áp dụng là báo cáo bằng văn bản và báo cáo điện tử. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ số phát triển, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều lựa chọn hình thức. cách thứ hai, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm thời gian gửi báo cáo mà không lo bị trễ.

2.Báo cáo thuế bao gồm những gì?

-Thuế xuất khẩu hàng hóa
-Thuế bảo vệ môi trường
-Excise
-Thuế thu nhập cá nhân
-Thuế thu nhập doanh nghiệp
-Thuế VAT

II. Báo cáo tài chính

1. Báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là thông tin kinh tế được kế toán trình bày dưới dạng bảng biểu, cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh và các luồng tiền của doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của công chúng. sử dụng chúng trong việc đưa ra các quyết định kinh tế.
Mọi doanh nghiệp đều có nghĩa vụ và trách nhiệm nộp và báo cáo tài chính một cách trung thực, chính xác và đúng hạn.

2. Báo cáo tài chính bao gồm những gì?

Báo cáo tài chính cần cung cấp các thông tin sau:
– Tài sản;
– Nợ phải trả;
– Công bằng;
– Doanh thu, thu nhập khác, chi phí sản xuất kinh doanh và chi phí khác;
– Lãi, lỗ và phân phối kết quả kinh doanh;
– Dòng tiền.

III. Sự khác biệt giữa báo cáo thuế và báo cáo tài chính

Kết luận,

Bài viết mô tả sự khác biệt giữa báo cáo thuế và báo cáo tài chính. Hi vọng những chia sẻ trên đã hữu ích với bạn đọc Viện kế toán.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang gặp vướng mắc về kế toán – tài chính thì còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh chóng liên hệ hotline 098.243.8765 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Dịch vụ của Học Viện Kế Toán luôn đáp ứng tối đa nhu cầu của quý doanh nghiệp. Mọi vướng mắc về kế toán – thuế của doanh nghiệp đều được giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm.

~st~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765