Số IRPF là gì? Cách nhanh nhất để tìm kiếm

Mỗi cá nhân có thể được chỉ định một mã số thuế cá nhân duy nhất để báo cáo thu nhập và thanh toán thuế. Mã số này do cơ quan thuế cấp để quản lý thuế thu nhập. Hiện tại, mã số thuế của mỗi cá nhân có thể dễ dàng nhìn thấy bằng cách tìm kiếm trực tuyến.

Mỗi cá nhân cần có mã số thuế riêng để dễ dàng quản lý số thuế thu nhập cá nhân phải nộp

1. Mã số thuế TNCN là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (IRPF) là số tiền mà người lao động sẽ phải khấu trừ vào thu nhập của mình vào ngân sách Nhà nước. Vì là loại thuế trực thu nên mỗi cá nhân cần có một mã số thuế riêng để dễ dàng quản lý IRP phải nộp.
Mã số thuế là mã số nhận dạng duy nhất của một cá nhân để khai báo tất cả thu nhập của họ. Điều này có thể bao gồm một chuỗi 10 hoặc 13 chữ số và các ký tự khác. Mã số thuế TNCN do cơ quan thuế cấp, dùng để quản lý thuế.

Mỗi người phải có mã số thuế riêng để dễ dàng quản lý IRP phải nộp

2. Mã IRPF dùng để làm gì?

Cá nhân có mã số thuế riêng để có thể kê khai toàn bộ thu nhập và nộp thuế tại Cơ quan Nhà nước. Nhờ đó, cơ quan thuế có thể dựa vào đó để xác định số thuế sẽ dễ dàng truy thu và quản lý.

3 Cách đăng ký để lấy số IRPF

Thông thường, một cá nhân ủy quyền cho công ty hoặc tổ chức mà họ làm việc đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn có thể đăng ký mã số thuế của riêng mình. Mất khá nhiều thời gian, bạn phải chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết theo quy định.
Để đăng ký mã số thuế TNCN, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Đăng ký tại cơ quan thuế
Cho phép người nộp thuế đăng ký mã số thuế
Đăng ký qua website thuế điện tử của Tổng cục Thuế
Để đăng ký lấy số IRPF cần có thông tin chính xác trong các loại giấy tờ tùy thân như: Thẻ căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (DNI). Nhân viên phải đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết hoặc điền thông tin chính xác khi đăng ký trực tuyến.

4. Tìm mã số thuế TNCN trực tuyến như thế nào?

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, người lao động có thể dễ dàng xem mã số thuế thu nhập và người phụ thuộc của mình. Có nhiều cách tra cứu mã số thuế, trong đó phổ biến nhất là tra cứu trên trang web chính thức của Tổng cục thuế.
4.1 Cách tra cứu mã số thuế của người nộp thuế
Các bước tra cứu mã số thuế của người nộp thuế như sau:

Bước 1: Truy cập https://thuedientu.gdt.gov.vn/
Bước 2 – Chọn “Cá nhân” rồi chọn “Tìm thông tin NNT”
Truy cập trang web và nhấp vào Cá nhân
Sau đó chọn “Tra cứu thông tin NNT”
Bước 3: Điền chính xác các thông tin cá nhân được yêu cầu
Bước 4: Bấm “Tìm kiếm” và đợi thông tin hiện ra
Điền thông tin, sau đó bấm “Tìm kiếm”
Chỉ với 04 bước đơn giản chúng ta có thể dễ dàng tra cứu mã số thuế TNCN của nhân viên. Ngoài ra còn có các trang web khác cũng có thể tra cứu mã số thuế TNCN như:
Tra cứu trong ứng dụng tra cứu mã số thuế
Tìm kiếm trang web thuế Việt Nam
Tra cứu trang web Mã số thuế
Tham khảo tracuumst.com
Các phương pháp trên rất đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà với điện thoại hoặc máy tính kết nối Internet.
4.2 Cách tra cứu mã số thuế của người phụ thuộc
Giống như mã số thuế của người nộp thuế, mã số thuế của người phụ thuộc cũng có thể được tra cứu trên Trang thông tin điện tử eTax.
Bước 1: Truy cập https://thuedientu.gdt.gov.vn/
Bước 2 – Chọn “Doanh nghiệp”, sau khi mở màn hình mới chọn “Đăng nhập”
Bước 3: Điền thông tin để đăng nhập vào hệ thống
Bước 4: Sau khi hiển thị màn hình hệ thống, chọn “Tra cứu”, sau đó chọn “Thông báo khai thuế” và tiếp tục “V/v: Gửi kết quả cấp mã số thuế cho người phụ thuộc”
Bước 5: Màn hình hiển thị thông tin cần tìm, bạn có thể bấm vào “Tải xuống” để lấy thông tin
Ngoài cách trên bạn có thể tải ứng dụng khai thuế HTKK để tra cứu. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp cơ quan Thuế để tra mã.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765