Rủi ro có thể xảy ra trong quá trình bán hàng

1. Rủi ro cạnh tranh

Nguy cơ đối thủ cạnh tranh của bạn giành được lợi thế hơn bạn sẽ ngăn bạn đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ, các đối thủ cạnh tranh có nền tảng chi phí cơ sở rẻ hơn hoặc sản phẩm tốt hơn.

2. Rủi ro kinh tế

Điều kiện kinh tế có thể giúp doanh nghiệp tăng hoặc giảm doanh số. Ví dụ, trong thời kỳ suy thoái kinh tế, các mặt hàng xa xỉ sẽ bị thu hẹp khỏi thị trường, khiến chúng khó bán hơn, trong khi các mặt hàng thiết yếu sẽ bán được nhiều hơn.

3. Rủi ro hoạt động

Các hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, ngay cả khi nó thường được coi là thành công. Ví dụ, dịch vụ khách hàng vô tình gây ra sự không hài lòng của khách hàng và do đó gây ra khủng hoảng cho doanh nghiệp.

hướng dẫn ic.png?ver=1.0

Bạn gặp khó khăn trong việc quản lý doanh nghiệp của mình? Dùng thử ngay MISA AMIS CRM – Phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

4. Rủi ro pháp lý

TNHH pháp có thể thay đổi bất cứ lúc nào và cản trở hoạt động kinh doanh. Nếu bộ phận pháp chế của công ty chậm bắt kịp, rất có thể sẽ dẫn công ty đi vào con đường vi phạm pháp TNHH hoặc mất khả năng cạnh tranh khi buộc phải tuân thủ pháp TNHH.

5. Rủi ro tuân thủ

Ngoài ra còn có rủi ro pháp lý, đó là khi một công ty có ý định tuân thủ đầy đủ TNHH pháp nhưng cuối cùng lại vi phạm các quy tắc do quá cảnh hoặc do lỗi.

6. Rủi ro chiến lược

Đó là những rủi ro xuất phát từ việc hoạch định chiến lược dựa trên cảm xúc chủ quan, hoặc từ việc thực hiện chiến lược không phù hợp với quy định của doanh nghiệp. Cú “đột phá” thị trường Món Huế vừa qua là một ví dụ điển hình cho sự mạo hiểm chiến lược.

7. Rủi ro thương hiệu

Thương hiệu hay uy tín là một lợi thế cạnh tranh của một doanh nghiệp. Khi thương hiệu bị ảnh hưởng do sự thiếu trung thực, thiếu tôn trọng khách hàng, công ty sẽ phải đối mặt với nhiều hậu quả nặng nề ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của công ty.

8. Rủi ro của Chương trình

Đây là những rủi ro liên quan đến một chương trình kinh doanh cụ thể hoặc danh mục các dự án đầu tư của công ty.

9. Rủi ro dự án

Loại rủi ro này luôn tồn tại trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. Thông thường, các dấu hiệu rủi ro của dự án là: trễ tiến độ, nhân viên bỏ việc, năng suất không đạt yêu cầu…

AMIS CRM: Bộ công cụ tối ưu hóa doanh nghiệp

AMIS CRM là giải pháp phần mềm hỗ trợ nghiệp vụ bán hàng, giúp doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tốt hơn, nâng cao năng suất bán hàng, tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và tăng doanh thu.

Các tính năng nổi bật của AMIS CRM bao gồm:

  • Quản lý giảm giá và khuyến mãi.
  • Lưu trữ và quản lý toàn bộ thông tin khách hàng
  • Quản lý nhân viên bán hàng
  • Quản lý nhân sự đi thị trường.
  • Tối ưu hóa quy trình bán hàng và phê duyệt
  • Kết nối dữ liệu tồn kho, công nợ, đơn hàng… với Kế toán
  • Báo cáo bán hàng, hiệu quả làm việc của nhân viên…

10. Rủi ro đổi mới

Đổi mới sáng tạo là cần thiết trong môi trường kinh doanh, nhưng việc áp dụng sáng tạo và kết quả nghiên cứu cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

11. Rủi ro quốc gia

Rủi ro này thường xuyên xảy ra ở các tập đoàn đa quốc gia do mỗi quốc gia có những đặc điểm kinh tế, chính trị khác nhau. Nếu không nghiên cứu kỹ lưỡng, việc kinh doanh rất có thể sẽ thất bại.

12. Rủi ro về chất lượng

Khi các công ty không đạt được chất lượng sản phẩm và dịch vụ của mình, nó sẽ dẫn đến hậu quả trực tiếp là không bán được hàng, giảm thu nhập.

13. Rủi ro tín dụng

Đây là loại rủi ro mà “con nợ” của doanh nghiệp sẽ không trả được nợ. Đối với hầu hết các công ty, điều này chủ yếu liên quan đến rủi ro các khoản phải thu.

14. Rủi ro tỷ giá hối đoái

Rủi ro biến động tỷ giá hối đoái ảnh hưởng đến giá trị của các giao dịch kinh doanh và tài sản của công ty. Các công ty đa quốc gia thường xuyên phải làm việc với các loại tiền tệ khác nhau có tỷ lệ rủi ro ngoại hối cao nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ suất lợi nhuận hoạt động.

ví dụ về rủi ro kinh doanh

15. Rủi ro lãi suất

Rủi ro khi lãi suất thay đổi sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh doanh. Ví dụ, lãi suất có thể làm tăng chi phí vốn, ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh và lợi nhuận của công ty.

16. Rủi ro về thuế

Doanh nghiệp mua và sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế không thể tránh khỏi những rủi ro cao trong công tác kế toán thuế. Chưa kể, trong một số trường hợp, TNHH thuế mới có thể làm thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh của một ngành.

17. Rủi ro hoạt động

Đây là những rủi ro đối với bộ máy quản lý, cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Một hệ thống quản lý mềm dẻo có thể khiến công ty thất thoát tài sản, mất thị trường, v.v.

Để hạn chế rủi ro trong kinh doanh, nhiều công ty đã lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để luôn nắm bắt mọi chỉ số kinh doanh nhanh nhất theo thời gian thực, cũng như quản lý mọi hoạt động của mình. Các công ty có thể tìm kiếm thông tin phần mềm quản lý khách hàng cũng như hiệu quả nhân viên bán hàng tại link.

18. Rủi ro về nguồn lực

Rủi ro tài nguyên bao gồm các nguồn lực vật chất và phi vật chất sẽ ngăn cản công ty đạt được các mục tiêu kinh doanh của mình.

19. Rủi ro bảo mật

Có nghĩa là thông tin bí mật của công ty bị tiết lộ hoặc bị đánh cắp, chẳng hạn như bản quyền thương mại, bí mật công nghệ, danh sách khách hàng. Hậu quả tồi tệ nhất có thể khiến doanh nghiệp phá sản!

20. Rủi ro theo mùa

Với các doanh nghiệp thời vụ, việc phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết cũng có thể gây nguy hiểm. Ví dụ: nếu một công ty có doanh thu tập trung do kinh doanh dịch vụ trượt tuyết, thì việc không có mùa đông sẽ khiến công ty ngừng hoạt động.

Ngoài những rủi ro nêu trên, còn có nhiều rủi ro kinh doanh khác mà các công ty cần xác định và thực hiện các bước để ngăn ngừa rủi ro hoặc quản lý hậu quả tương ứng.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765