RM (Quản lý mối quan hệ) trong ngân hàng là gì? Công việc cụ thể là gì?

Rate this post

Giám đốc quan hệ (RM) hay còn gọi là “chúa tể” của các mối quan hệ, là một vị trí rất được săn đón trong những năm gần đây trong giới tài chính ngân hàng.

RM (Quản lý mối quan hệ) trong ngân hàng là gì? Công việc cụ thể là gì?
RM (Quản lý mối quan hệ) trong ngân hàng là gì? Có những công việc cụ thể nào?

1. Trình quản lý mối quan hệ là gì?

Quản lý mối quan hệ Dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là chuyên viên quản lý quan hệ. Nói một cách đơn giản, họ là những người trực tiếp làm việc với khách hàng và chịu trách nhiệm xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng.

Relationship Manager không ngừng mở rộng và phát triển mạng lưới quan hệ và tạo tệp khách hàng trung thành.

Trong các doanh nghiệp hiện nay, đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động và phát triển trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, việc cải thiện, duy trì và mở rộng mối quan hệ với khách hàng là vô cùng quan trọng.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu mà nó còn góp phần xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp, trở thành một lợi thế cạnh tranh đáng kể trước các đối thủ.

2. Nhân viên Quan hệ làm việc ở đâu?

Relationship Manager thường là vị trí được tuyển dụng bởi các công ty, tập đoàn lớn, đặc biệt là các công ty trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Có thể kể đến một số ví dụ điển hình về các công ty cần tuyển dụng Chuyên viên quan hệ khách hàng như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, tập đoàn tài chính, công ty cung cấp giải pháp doanh nghiệp, v.v.

Tại các công ty nhỏ, vị trí RM thường sẽ được kết hợp với công việc của nhân viên kinh doanh và bộ phận chăm sóc khách hàng.

Trong các tập đoàn lớn và các công ty tài chính ngân hàng, họ đóng một vai trò khác và không thể thay thế. Đặc biệt là những công ty có đối tượng khách hàng là những người có nhu cầu và nguồn lực kinh tế lớn, có xu hướng sử dụng dịch vụ nhiều lần, có mạng lưới quan hệ rộng rãi và chất lượng cùng cấp độ.

3. Phân loại các lĩnh vực Quản lý quan hệ trong doanh nghiệp

Nếu trong thương mại có hai lĩnh vực là B2B (Business to Business) và B2C (Business to Customer) thì trong lĩnh vực quan hệ, chúng ta cũng có BRM (Business Relationship Manager) và CRM (Customer Relationship Manager).

Xem thêm  Danh Sách Mã Chất Thải Nguy Hại Mới Nhất 2023

Tuy nhiên, về bản chất, chúng rất khác nhau. Nếu B2B và B2C đều có mục tiêu bên ngoài thì CRM là mối quan hệ với khách hàng bên ngoài, còn BRM là mối quan hệ nội bộ bên trong doanh nghiệp.

Giám đốc quan hệ kinh doanh (BRM) – Quản lý quan hệ kinh doanh

Giám đốc quan hệ kinh doanh là người chịu trách nhiệm về các công việc nội bộ của doanh nghiệp nhằm đảm bảo công ty hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.

Họ giúp giảm thiểu sai sót và cung cấp dịch vụ khiến khách hàng hài lòng, từ đó duy trì và nâng cao uy tín của doanh nghiệp trong cộng đồng, tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ.

Với trách nhiệm đó, BRMs sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Giám sát hoạt động của phòng kinh doanh
 • Liên kết với các phòng ban trong công ty để phối hợp công việc nhịp nhàng và hiệu quả
 • Quản lý các vấn đề về ngân sách như quỹ, hạn mức chi tiêu, mua hàng và các chi phí phát sinh khác của phòng kinh doanh.

Ngoài ra, họ còn đóng vai trò, quản lý cách các phòng ban trong doanh nghiệp tương tác và làm việc với các nhà cung cấp và đối tác. Sau đó đưa ra phương án xử lý và điều chỉnh nếu phát hiện sai phạm.

Hiện nay, ở một số công ty, BRM thực chất là những người như: giám đốc điều hành, giám đốc kinh doanh, giám đốc kỹ thuật, giám đốc tài chính.

Nhìn chung, họ là những người đóng vai trò then chốt khi đưa ra các quyết định và quyết định có ảnh hưởng đến đường lối kinh doanh của công ty.

Customer/ Client Relationship Manager (CRM) – Quản lý quan hệ khách hàng

CRM hay còn gọi là chuyên viên quan hệ khách hàng là một lĩnh vực của Relationship Manager. Họ là những người chịu trách nhiệm tiếp xúc trực tiếp và xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng.

Khác với bộ phận kinh doanh coi trọng việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng nhưng mục tiêu cuối cùng của họ vẫn là chốt đơn hàng, CRM nỗ lực xây dựng mối quan hệ bền lâu dựa trên lòng tin, các giá trị và đôi khi mục tiêu không nhất thiết phải là ký kết hợp đồng.

Mặc dù mục tiêu cuối cùng vẫn là hướng đến doanh nghiệp, nhưng điều mà CRM mang lại cho công ty không chỉ là doanh số mà còn là danh tiếng, mạng lưới quan hệ với các khách hàng tiềm năng và rất có khả năng trở thành khách hàng trung thành của công ty.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, CRM sẽ làm việc với cả khách hàng và bộ phận bán hàng, từ đó đưa ra chiến lược để vừa bán hàng vừa xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

4. Công việc cụ thể của Relationship Manager là gì?

Với vai trò quan trọng như vậy, Giám đốc quan hệ sẽ cần phải làm những công việc gì? Xây dựng và duy trì mối quan hệ tích cực, lâu dài với khách hàng, nhà cung cấp và đối tác.

 • Tìm kiếm và hỗ trợ tạo ra các mối quan hệ kinh doanh mới, đặc biệt là từ các mối quan hệ hiện có.
 • Luôn sẵn sàng tìm kiếm cơ hội để tạo ra nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp, đồng thời thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.
 • Tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, xây dựng kế hoạch chăm sóc khách hàng phù hợp với từng đối tượng.
 • Định vị nhu cầu của khách hàng và đối tác kinh doanh trong mối quan hệ với doanh nghiệp của họ. Từ những nhu cầu này tiến tới khai thác sâu và mở rộng, hình thành tập hợp các lợi ích mà hai bên sẽ đạt được khi hợp tác với nhau.
 • Xử lý khiếu nại của khách hàng nhanh chóng và thông minh. Tránh những tình huống gây mất thiện cảm với khách hàng, xử lý những tình huống có thể biến thành khủng hoảng truyền thông sau này.
 • Biến các mối quan hệ tiềm năng thành cơ hội kinh doanh, sau đó truyền đạt chiến lược bán hàng và cơ hội của bạn cho nhóm bán hàng.
 • Nổi bật để thúc đẩy quy trình bán hàng và dịch vụ khách hàng chất lượng cao, vừa tạo thêm doanh thu cho công ty vừa mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ tốt nhất có thể.
 • Duy trì mối quan hệ với khách hàng, nhanh chóng phản hồi những điểm không hài lòng và cập nhật thông tin về sản phẩm, dịch vụ mới hấp dẫn, để tiếp tục cùng khách hàng gia hạn hợp đồng hoặc ký kết hợp đồng mới. .
 • Tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng để xây dựng các mối quan hệ mới.
  • Tích cực và tràn đầy năng lượng.
  • Cẩn thận, tỉ mỉ và có trách nhiệm trong công việc

Biết cách lắng nghe và thấu hiểu. Luôn học hỏi và trau dồi kiến ​​thức vững chắc về nghề. Thường xuyên tìm hiểu, cập nhật thông tin về đối thủ cạnh tranh để chủ động cải tiến dịch vụ của mình.

5. Kỹ năng và phẩm chất cần có của Người quản lý mối quan hệ

Là một vị trí chuyên về lĩnh vực phức tạp như các mối quan hệ nên yêu cầu đối với những ứng viên đang có ý định ứng tuyển vào vị trí này cũng khá cao.

Đây là một công việc mà ngoài sự chăm chỉ, bạn cũng cần sở hữu những phẩm chất và tính cách phù hợp để có thể phát huy nó tốt hơn.

Kinh nghiệm và trình độ học vấn

 • Có bằng cử nhân Quản trị kinh doanh hoặc các ngành liên quan.
 • Có kinh nghiệm bán hàng hoặc chăm sóc khách hàng.
 • Có kiến ​​thức về thực hành quản lý quan hệ khách hàng, hoặc đã từng làm việc ở vị trí liên quan đến quản lý quan hệ khách hàng.

kỹ năng cần thiết

 • Có thái độ bình tĩnh và sẵn sàng đối mặt và giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt, biết cách nắm bắt tâm lý khách hàng khi giao tiếp.
 • Có một món quà để nuôi dưỡng các mối quan hệ tích cực.
 • Có tư duy định hướng khách hàng.
 • Khả năng phân tích tốt, nhận định và giải quyết vấn đề nhanh, chính xác.
 • Có tư duy chiến lược, có tầm nhìn xa và rộng khi xem xét một vấn đề.
 • Có kỹ năng làm việc nhóm và lãnh đạo.

6. RM trong ngân hàng là gì?

RM là thuật ngữ từ viết tắt đề cập đến quản lý quan trọng hệ thống trong ngân hàng. viết tắt của Thuật ngữ Người quản lý mối quan hệ. Khi nó đến RM, chúng ta thường nghĩ về vị trí thuộc về RM trong chi nhánh ngân hàng. Ngoài ra RM vẫn có thể làm việc TRONG công ty bảo hiểm, chứng khoán, công ty dịch vụ, doanh nghiệp. Mỗi ngân hàng có các dịch vụ khác nhau. Phụ thuộc vào cảm giác nhận được của mỗi sự vật khách hàng, đối tác chiến lược sẽ lựa chọn dịch vụ của ngân hàng tương ứng. RM trong ngân hàng là để giúp khách hàng tốt cảm nhận và ấn tượng sâu sắc với các dịch vụ ngân hàng, từ đó tăng khả năng lựa chọn và gắn bó trong tương lai. đồng thời giúp đỡ nâng cao lợi thế cạnh tranh của các công ty (ngân hàng) và hạn chế rủi ro hoạt động.Có gì trong đấy ngân hàng việc làm LÀM thuộc về RM? Mỗi Người quản lý mối quan hệ thường sẽ tùy thuộc vào khách hàng mà họ quản lý, sẽ có những công việc và nhiệm vụ khác nhau. Điển hình sẽ bao gồm: Khách hàng cá nhân và doanh nghiệp Giám đốc quan hệ khách hàng (CRM) – Customer Relationship Management Làm việc trực tiếp với các khách hàng như: giám đốc điều hành, khách hàng cá nhân, quản lý bán hàng, kỹ thuật,… Tăng tỷ lệ khách hàng, đối tác quay lại Đưa ra chiến lược, phương pháp giúp thúc đẩy quan hệ với khách hàng nhằm gia tăng khách hàng mới, hợp đồng mới Duy trì quan hệ Tiếp xúc với khách hàng giúp gia tăng sự hài lòng, thỏa mãn khi trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của ngân hàng bằng cách vận dụng kiến ​​thức chuyên môn và kỹ năng quản lý, điều hành. Business Relationship Manager (BRM) – Quản lý quan hệ kinh doanh Giám sát và theo dõi bộ phận bán hàng Liên lạc với các bộ phận khác trong khách hàng để đảm bảo ngân sách và chi phí hoạt động của ngân hàng. Quản lý quan hệ các mối quan hệ giữa các phòng ban, bộ phận trong ngân hàng Theo dõi hiệu quả công việc, số liệu của các phòng ban tương tác với đối tác, khách hàng Ngoài ra còn một số công việc khác như Tạo mối quan hệ lâu dài, củng cố mối quan hệ giữa khách hàng và ngân hàng Hỗ trợ xây dựng mới Các mối quan hệ kinh doanh của ngân hàng Xây dựng mối quan hệ đa lợi ích cần xác định đâu là yếu tố then chốt của đối tác, khách hàng Cập nhật xu hướng hướng tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp Giải quyết kịp thời khiếu nại của khách hàng Thực hiện quy trình báo cáo cho quản lý và cấp trên Từ những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp, có thể thấy RM là công việc thu hút nguồn nhân lực cao nhất nhưng đồng thời công việc này cũng không hề dễ dàng bởi nó phải chịu áp lực rất lớn. Bạn cần phải có kiến ​​thức cũng như kỹ năng trong kinh doanh.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp trọn gói dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc để cá nhân, tổ chức được phép hoạt động kinh doanh
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được thực hiện theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765