Quy trình xử lý chất thải y tế theo quy định mới nhất 2023

Rate this post

Đọc để biết thông tin về chất thải nguy hại:

trò chuyện thái và trà
Quy trình xử lý chất thải y tế theo quy định mới nhất 2023

1. Xử lý chất thải sắc nhọn lây nhiễm

Cách ly trong két sắt và hỏa thiêu trong lò đốt.
Phương pháp 1: Đặt ống tiêm có gắn kim vào hộp bìa cứng chống đâm thủng hoặc hộp đựng vật sắc nhọn bằng nhựa. Treo hộp an toàn lên xe tiêm hoặc bàn tiêm, khi đầy 3/4 hộp thì dán kín miệng hộp và chuyển đi đốt cùng với chất thải lây nhiễm tại điểm đốt tập trung bên ngoài khu khám bệnh, chữa bệnh của bác sĩ.
Cách 2: Luồn kim qua miệng hộp đựng vật sắc nhọn chuyên dụng, có chỗ để kim riêng. Nếu không có hộp đựng như vậy, hãy tách kim ra khỏi ống tiêm bằng nhíp, sau đó đặt kim vào hộp an toàn/chai nhựa có sẵn (được dán nhãn theo Quy định quản lý chất thải y tế). Sau khi tiêm xong, bơm kim tiêm được cho ngay vào túi ni lông màu vàng đựng chất thải lây nhiễm và được vận chuyển cùng với chất thải lây nhiễm để đốt.
Lưu ý: Không nên tách kim ra khỏi bơm tiêm sau khi tiêm và cần cân nhắc kỹ giữa ưu và nhược điểm vì việc tháo kim có thể gây nguy cơ tai nạn kim tiêm nguy hiểm cho nhân viên y tế. .

2. Cắt ống tiêm bằng dao cắt kim

Dụng cụ cần thiết: dao cắt kim cho xe tiêm hoặc bàn tiêm; túi ni lông màu vàng để đựng bơm kim tiêm; Hố chôn kim tiêm được xây bằng bê tông, có nắp đậy bằng bê tông, trên nắp có ống kim loại đường kính 15 cm để ném kim tiêm vào hố.
Quá trình cắt kim và gia công:

Xem thêm  Văn bản thỏa thuận bồi thường tai nạn giao thông mới nhất

Đặt dao cắt kim chắc chắn trên bàn tiêm hoặc xe tiêm.
Vứt bỏ từng ống tiêm và kim tiêm ngay sau mỗi lần tiêm. Vị trí cắt là phần tiếp giáp giữa trụ kim và đầu ambu.
Đặt bơm kim tiêm sau khi cắt vào túi nhựa màu vàng chứa chất thải bị ô nhiễm.
Tháo hộp kim sau khi đã đầy 2/3 khỏi máy cắt kim, sau đó đóng nắp hộp kim lại (chú ý tháo cẩn thận để kim không rơi ra ngoài hộp).
Chuyển ngay hộp chứa kim tiêm vào hố chôn kim tiêm, mở nắp hộp, đổ kim tiêm đã cắt vào hố, đậy nắp hố chôn kim tiêm.
Khử trùng hộp kim để tái sử dụng. Lưu ý: Nên vệ sinh dao cắt kim hàng ngày sau mỗi lần tiêm và tháo rời mỗi tháng một lần để bảo trì.

3. Xử lý chất thải lây nhiễm không sắc nhọn

Cách 1: Đốt trong lò chuyên dụng.
Cách 2: Tiệt trùng bằng hơi nước nóng trong máy tiệt trùng chuyên dụng hoặc bằng thiết bị vi sóng để tiêu diệt tác nhân vi sinh vật. Chất thải lây nhiễm sau khi khử trùng được xử lý như chất thải thông thường. Hiện nay, Bộ Y tế khuyến cáo thay thế dần công nghệ đốt rác thải bằng công nghệ khử trùng để tránh phát thải vào không khí các khí có chứa dioxin và furan. Phương thức 3: Chôn lấp, áp dụng tạm thời cho các cơ sở y tế tại các tỉnh miền núi, miền Trung chưa có công trình xử lý chất thải y tế nguy hại đạt tiêu chuẩn tại địa phương. Xả thải ra công trường theo đúng quy định của chính phủ và được sự chấp thuận của cơ quan quản lý môi trường địa phương. Hố chôn lấp cần có hàng rào bao quanh, cách xa giếng nước, cách khu dân cư ít nhất 100m, cách mực nước mặt ít nhất 1,5m, được tôn cao và che đậy tạm thời để ngăn nước mưa, mỗi lần chôn lấp chất thải một lớp Đất dày 10-25 cm nên được đổ phía trên hố và lớp đất trên cùng dày 0,5 m. Không chôn lấp chất thải lây nhiễm chung với chất thải chung. Chất thải lây nhiễm phải được khử trùng trước khi chôn lấp.

Xem thêm  Bản chất của công nghiệp văn hóa.

4. Loại bỏ các mảnh vụn giải phẫu

Cách 1: Tách, cách ly trong 2 túi ni lông màu vàng, đốt như chất thải y tế lây nhiễm.
Cách 2: Tách riêng, cách ly trong 2 túi ni lông màu vàng, cho vào thùng và vận chuyển ra nghĩa trang.
Cách 3: Tách riêng, cách ly trong 2 túi ni lông màu vàng, chôn trong hố bê tông có đáy kín, không thấm nước trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (chỉ áp dụng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh). , Đang lành lại). diện tích xử lý chất thải y tế lớn, có điều kiện theo tiêu chuẩn quy định.

5. Xử lý ban đầu chất thải có khả năng lây nhiễm cao

Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao nên được xử lý an toàn gần nơi nó được tạo ra.
Tiền xử lý chất thải có khả năng lây nhiễm cao có thể là một trong các phương pháp sau:

Chất khử trùng: Ngâm chất thải nguy cơ cao trong dung dịch Chloramine B 1-2%, Javen 1-2% trong ít nhất 30 phút hoặc chất khử trùng khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất và quy định quản lý của Bộ Y tế. Tiệt trùng bằng nhiệt ẩm: Đặt chất thải có khả năng lây nhiễm vào máy tiệt trùng hơi nước và vận hành theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao sau khi xử lý ban đầu được chôn lấp hoặc cho vào túi ni lông màu vàng để trộn chung với chất thải lây nhiễm. Khi chất thải đó được xử lý ban đầu bằng khử trùng bằng nhiệt, vi sóng hoặc các công nghệ hiện đại tiêu chuẩn khác, nó có thể được xử lý như chất thải thông thường và được tái chế.

Xem thêm  Cách sử dụng mã vạch (BARCODE) hiệu quả hơn hiện nay

6. Xử lý rác thải thông thường

Đổ tại một bãi rác địa phương.
Tái chế.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765