Quy định về việc sử dụng con dấu trong trường học như thế nào?

Con dấu là bằng chứng xác thực trong việc công nhận một số nội dung có trong các loại giấy tờ, văn bản mà pháp dịch vụ quy định phải được chứng thực bằng con dấu. Con dấu có thể hoạt động hợp pháp hay không sẽ phụ thuộc vào sự công nhận của cơ quan có thẩm quyền thông qua quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của con dấu hoặc giấy phép hoạt động cho phép cơ quan, tổ chức, công ty, trường học được sử dụng con dấu của mình. con dấu theo quy định của pháp dịch vụ hiện hành. Quy định về việc sử dụng con dấu trong trường học như thế nào? Việc sử dụng con dấu trong trường học được pháp dịch vụ quy định như thế nào?

lý do pháp lý

 • Nghị định 99/2016/NĐ-CP

Con dấu theo quy định của pháp dịch vụ hiện hành là gì?

Căn cứ Khoản 1 Điều 3 Nghị định 99/2016/NĐ-CP quy định:

Con dấu là phương tiện đặc biệt do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký, quản lý và dùng để đóng dấu vào các văn bản, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước.

Theo quy định này, nếu cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước muốn sử dụng con dấu cho công việc của mình thì phải đăng ký con dấu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc sử dụng con dấu sẽ chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay có 2 loại tem cơ bản được sử dụng phổ biến:

– Con dấu pháp nhân:

 • Là con dấu đã được đăng ký, cấp phép sử dụng và chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Con dấu này được sử dụng riêng tùy theo từng chức năng nhiệm vụ khác nhau, giúp khẳng định tính pháp lý của các văn bản, tài liệu do cơ quan Nhà nước ban hành. Ví dụ: Dấu của Bộ Công an, dấu của

– Con dấu không hợp pháp:

 • Đây là loại tem không đại diện cho bất kỳ cơ quan, tổ chức, đơn vị phi thương mại, doanh nghiệp nào. Nội dung hiển thị trên tem rõ ràng và có chức năng cụ thể. Ví dụ: dấu chức danh, dấu tên; Dấu phòng, bảng; ký tên “tiền quyên góp”….

Quy định về sử dụng con dấu trong trường học

Theo quy định hiện hành, trường học được coi là một trong những đơn vị sự nghiệp do Nhà nước quản lý. Được coi là tổ chức do cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội thành lập theo quy định của pháp dịch vụ, có tư cách pháp nhân, cung ứng dịch vụ công và cung ứng dịch vụ công. dịch vụ Viên chức năm 2010.

Căn cứ Khoản 4 Điều 4 và Mục 1 Chương II Nghị định 99/2016/NĐ-CP thì dấu dùng trong trường học là dấu tròn, mực đỏ và thông thường sẽ là dấu không tròn có hình biểu tượng.

Hiện nay, pháp dịch vụ quy định những hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng và xử lý con dấu không chỉ trong trường học mà còn trong các cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước, công ty và xã hội như: sau:

 • Giả mạo con dấu, sử dụng con dấu giả.
 • Mua bán con dấu, tiêu hủy con dấu trái pháp dịch vụ.
 • Sử dụng tem hết hạn.
 • Cố ý làm sai lệch, sửa chữa nội dung mẫu con dấu đã đăng ký.
 • Không giao con dấu theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan đăng ký mẫu con dấu.
 • Mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp con dấu; sử dụng con dấu của cơ quan, tổ chức khác để hoạt động.
 • Chiếm đoạt tem phiếu.
 • Sử dụng tem chưa đăng ký mẫu tem.
 • Giả mạo, sửa chữa hoặc làm sai lệch thông tin trong Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu.
 • Đóng dấu vào chữ ký của người không có thẩm quyền.
 • Không kiểm tra tem, không nộp tem theo yêu cầu của cơ quan đăng ký mẫu tem.
 • Lợi dụng nhiệm vụ được giao trong quá trình giải quyết thủ tục đóng dấu để sách nhiễu, gây phiền hà, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.
 • Các hành vi khác do pháp dịch vụ quy định.

Lưu ý: Con dấu sử dụng trong nhà trường được sử dụng theo quy định của Hiến pháp và pháp dịch vụ của nhà nước trong việc xử lý và sử dụng con dấu. Trường hợp vi phạm có thể bị tịch thu con dấu, bị phạt hành chính, nghiêm trọng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quy định về sử dụng con dấu trong trường học
Quy định về sử dụng con dấu trong trường học

Điều kiện để được sử dụng con dấu trong trường học

Điều kiện sử dụng con dấu được quy định tại Điều 5 Nghị định 99/2016/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu như sau:

Điều 5. Điều kiện sử dụng con dấu

1. Cơ quan, đơn vị, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng con dấu của mình khi có quy định về việc uỷ quyền sử dụng con dấu trong văn bản quy phạm pháp dịch vụ hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền; Mẫu tem phải được đăng ký trước khi sử dụng.

2. Việc sử dụng con dấu có hình Quốc huy phải được quy định trong dịch vụ, pháp lệnh, nghị định, quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của tổ chức hoặc quy định trong điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. bên nhà thầu.

thực thi pháp luật

3. Được phép sử dụng dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi.

4. Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng con dấu theo cách thức do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Trường hợp cần sử dụng thêm tem phụ cho tem đã phát hành (dấu ướt, dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi) thì thực hiện theo quy định sau:

a) Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước sử dụng thêm dấu ướt phải được phép của cơ quan có thẩm quyền;

b) Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước tự quyết định việc sử dụng dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi;

c) Tổ chức kinh tế tự quyết định việc sử dụng dấu phụ”.

Về nguyên tắc, việc xử lý và sử dụng con dấu phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Tuân thủ Hiến pháp và pháp dịch vụ.
 • Bảo đảm công khai, minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục đóng dấu.
 • Việc đáp ứng và đảm bảo các điều kiện về đăng ký, quản lý con dấu và cho phép sử dụng con dấu phải tuân theo quy định của pháp dịch vụ hiện hành.
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765