Quy định về việc miễn nhiệm chủ tịch công đoàn cơ sở

Rate this post

Đối với đoàn cơ sở, chủ tịch đoàn cơ sở là người có vai trò rất quan trọng trong công tác đoàn và là người trực tiếp xây dựng kế hoạch với các hoạt động của cơ sở đoàn. Để hiểu rõ hơn về chức danh này, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc qua bài viết dưới đây về “ Chủ tịch Đoàn cơ sở là gì? Điều lệ, trách nhiệm và quyền lợi của Chủ tịch công đoàn cơ sở. Theo dõi bên dưới để biết thêm chi tiết.

th?id=OIP

1. Quy định về việc miễn nhiệm Chủ tịch công đoàn cơ sở

Khoản 1 Điều 39 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2011 quy định:

“Đảng viên vi phạm phải kiểm điểm trước chi bộ, tự nhận hình thức kỷ dịch vụ; Nếu trận đấu từ chối xem xét hoặc bị tạm dừng, ban tổ chức trận đấu vẫn tiến hành xem xét kỷ dịch vụ. Trường hợp cần thiết thì cấp ủy, ủy ban kiểm tra cấp có thẩm quyền trực tiếp xem xét xử lý kỷ dịch vụ.”

Nếu chủ tịch công đoàn trường bạn là đảng viên, với nhiệm vụ là ủy viên công đoàn thì có thể trực tiếp xem xét kỷ dịch vụ.
Điều 13 Quyết định 1445/QĐ-TLĐ quy định về việc từ chức, miễn nhiệm, từ chức lãnh đạo công đoàn như sau:

“Việc từ chức, miễn nhiệm, từ chức đối với công chức giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo công đoàn được thực hiện theo Điều lệ Công đoàn Việt Nam và Quy định của Bộ Chính trị về thôi giữ chức vụ văn thư, miễn nhiệm, từ chức đối với công chức, số 260-QĐ/ TW ngày 2 tháng 10 năm 2009”.

Xem thêm  Kế hoạch số 2319/KH-BNV ngày 07/5/2020 của Bộ Nội vụ

Như vậy, thủ tục miễn nhiệm cán bộ, viên chức giữ chức vụ chủ tịch công đoàn phải thực hiện theo Quy định số 260-QĐ/TW.
Điều 10 Quy định số 260-QĐ/TW quy định trình tự xem xét cho thôi việc đối với cán bộ thuộc thẩm quyền quyết định của cơ quan nơi cán bộ đang công tác như sau:

– Người đứng đầu tập thể quản lý hoặc cơ quan tham mưu nơi cán bộ công tác căn cứ vào Điều 5 của Quy chế này để đề nghị miễn nhiệm.
Người đứng đầu tập thể lãnh đạo chỉ đạo cơ quan tham mưu và các đơn vị có liên quan thẩm định việc miễn nhiệm cán bộ, đồng thời xin ý kiến ​​cấp ủy bằng văn bản. – Cơ quan tham mưu thông báo và lắng nghe quan điểm của nhân viên về việc miễn nhiệm;

– Cơ quan tham mưu tổng hợp ý kiến ​​trình cấp có thẩm quyền.
– Cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Khoản 2 Điều 3 dịch vụ số 260-QĐ/TW quy định:

“2. Cấp nào bổ nhiệm, phê chuẩn (phê chuẩn) kết quả bầu cử cán bộ thì cấp đó có quyền cho cán bộ thôi giữ chức vụ, cách chức, cho cán bộ từ chức. Người giữ chức vụ của từng cấp phải đề xuất với cấp có thẩm quyền của cấp mình việc tách người thừa hành thực hiện chức năng, kế nhiệm hoặc từ chức. Cơ quan bố trí công tác tham mưu cho người đứng đầu đề xuất và chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc từ chức, miễn nhiệm hoặc từ chức.”

Xem thêm  Cơ quan có thẩm quyền đăng ký hộ tịch

2. Thế nào là chủ tịch công đoàn cơ sở?

Đối với công đoàn cơ sở, vai trò của chủ tịch công đoàn cơ sở rất quan trọng, chủ tịch công đoàn cơ sở do ban chấp hành công đoàn cơ sở bầu hoặc do đại hội công đoàn cấp trực tiếp bầu khi có thêm trên 50% đề nghị đại biểu đại hội biểu quyết trực tiếp và được sự đồng ý của cấp trên trực tiếp công đoàn. Chủ tịch công đoàn cơ sở là người đứng đầu ban chấp hành, ban thường vụ công đoàn cơ sở và chịu trách nhiệm trực tiếp trước ban chấp hành công đoàn về tổ chức và hoạt động của công đoàn cơ sở.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn.com cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo báo cáo theo đúng quy định của pháp dịch vụ
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
Xem thêm  Có Nên Thuê Dịch Vụ Kế Toán Trọn Gói?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765