Quy định về thu gom chất thải nguy hại [Cập nhật 2023]

Đọc để biết thông tin về chất thải nguy hại:

Quy định về bãi chôn lấp phế thải xây dựng (Last 2022)
Quy định về thu gom chất thải nguy hại [Cập nhật 2023]

1. Thu gom rác nhỏ

Các đơn vị phát sinh CTNH dưới 600 kg/năm, các chủ nguồn thải CTNH ở vùng sâu, vùng xa phải có thùng, thùng chứa để thu gom, lưu giữ tạm thời CTNH theo hàng loạt quy chuẩn. xác định như sau:

1.1. Đối với thiết bị đóng gói, lưu trữ CTNH

a) Bao bì CTNH (vỏ cứng hoặc vỏ mềm) bảo đảm lưu giữ CTNH an toàn, không bị hư hỏng, bể vỡ, chống ăn mòn, thấm nước, rò rỉ; có nắp đậy kín để đảm bảo cặn bẩn không rò rỉ hoặc bay hơi.
b) Thiết bị lưu chứa (có vỏ cứng, kích thước lớn hơn so với bao bì thông thường như bồn, bể chứa, v.v.) để đảm bảo an toàn cho việc lưu giữ CTNH, được gia cố hoặc thiết kế đặc biệt tại các điểm đấu nối và tại nơi bốc, dỡ hoặc bốc dỡ chất thải để tránh rò rỉ. Kết cấu vững chắc chịu được va đập, không bị hư hỏng, biến dạng, rách nát bởi sức nặng của thùng rác khi sử dụng.
c) Thiết bị lưu giữ CTNH dạng lỏng hoặc chứa các thành phần nguy hại bay hơi phải có nắp đậy kín, có biện pháp kiểm soát sự bay hơi, đặc biệt tại điểm nạp, dỡ và có biện pháp kiểm soát việc nạp tràn đảm bảo mức độ lưu giữ cao nhất là 10 cm tính từ giới hạn trên của thiết bị lưu trữ. d) Có biển cảnh báo theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6707:2009 về Chất thải nguy hại – Dấu hiệu cảnh báo và phòng ngừa (sau đây gọi là TCVN 6707:2009) với kích thước mỗi chiều tối thiểu 30 cm.
1.2. Đối với khu lưu giữ tạm thời CTNH

Khu vực lưu giữ CTNH (không xây dựng kho) phải đáp ứng các yêu cầu chung sau:

a) Nền khu lưu giữ CTNH phải đảm bảo chống thấm, không thấm nước và ngăn nước mưa chảy tràn từ bên ngoài vào.
b) Có mái che bảo vệ toàn bộ khu vực lưu giữ CTNH khỏi nắng, mưa, trừ thiết bị lưu giữ CTNH dung tích lớn 05 (năm) m3 đặt bên ngoài; có biện pháp hoặc thiết kế hạn chế gió lùa trực tiếp vào bên trong.
c) Có biện pháp cách ly các loại hoặc nhóm CTNH khác có khả năng phản ứng hóa học với nhau.
d) Khu vực lưu giữ CTNH phải đảm bảo không bị tràn chất lỏng ra bên ngoài khi xảy ra rò rỉ, tràn đổ. đ) Nơi lưu giữ chất thải nguy hại cháy, nổ phải cách lò đốt, nồi hơi và các thiết bị đốt khác tối thiểu 10 (mười) m;

2. Về việc vận chuyển CTNH ở vùng sâu, vùng xa, vùng hẻo lánh, không đủ điều kiện để chủ thể xử lý CTNH vận chuyển, lưu giữ, trung chuyển trực tiếp bằng phương tiện, thiết bị chuyên dụng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên chưa có tổ chức, cá nhân nào được phép xử lý chất thải nguy hại. Tùy tình hình thực tế của địa phương, chủ phương tiện sử dụng xe tải thùng kín hoặc xe cách nhiệt chuyên dụng để vận chuyển chất thải. Ngoài ra, có thể sử dụng các phương tiện vận chuyển khác (như ô tô tải, xe máy,…) để vận chuyển vật liệu nguy hiểm nhưng phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện sau:

a) Xe mô tô, xe gắn máy làm phương tiện vận chuyển CTNH phải đáp ứng các điều kiện sau: Có thùng chứa và được gắn vào giá để hành lý (phía sau vị trí lái) của xe mô tô, xe gắn máy. Xe mô tô, xe gắn máy không được đổ chất thải nguy hại vượt quá chiều rộng của song chắn rác trung chuyển CTNH do nhà sản xuất thiết kế về hai bên 0,3 mét và 0,5 m phía sau song chắn rác trung chuyển CTNH. Chiều cao của chất thải nguy hại tính từ đường là 2 mét;

b) Dụng cụ, thiết bị lưu giữ chất thải nguy hại trên xe phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Có thành, đáy, nắp kín, kết cấu chắc chắn, chịu va đập, không bị vỡ do sức nặng của rác, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển;

Trong dụng cụ lưu giữ chất thải có ký hiệu loại chất thải được lưu giữ theo quy định tại Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT với kích thước phù hợp, in rõ ràng, dễ đọc, không bị mờ, phai màu. ;

Được cố định hoặc có thể tháo rời trên phương tiện vận chuyển và bảo đảm không bị đổ, lật trong quá trình vận chuyển chất thải.
c) Chất thải nguy hại phải được đóng gói trong thùng, hộp hoặc túi kín trước khi vận chuyển, đảm bảo chất thải không bị vỡ, vỡ, rơi vãi trên đường vận chuyển.
d) Trong quá trình vận chuyển chất thải nguy hại từ cơ sở phát sinh đến nơi lưu giữ tạm thời, nếu xảy ra sự cố tràn đổ, cháy, nổ hoặc sự cố khác phải thực hiện ngay các biện pháp ứng phó, khắc phục sự cố môi trường theo quy định của pháp TNHH . .

3. Về việc chuyển giao và quản lý ĐD

a) Định kỳ mỗi năm một lần, Sở Tài nguyên và Môi trường thống nhất với Ủy ban nhân dân cấp huyện thành lập đơn vị có chức năng thu gom chất thải nguy hại do chủ nguồn thải phát sinh để tự vận chuyển, xử lý; Tổ chức chương trình vận chuyển CTNH cụ thể, bao gồm: thời gian, tuyến đường, địa điểm thu gom CTNH.
b) Đơn vị xử lý CTNH phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường ủy quyền xử lý CTNH, tiếp nhận, vận chuyển và xử lý khối lượng, chủng loại CTNH bằng các phương tiện, hệ thống, thiết bị được ủy quyền theo quy định. , tài liệu và ủy quyền cho việc loại bỏ chất thải nguy hại.

4. Chi phí thực hiện

Kinh phí thu gom, lắp đặt thiết bị, khu lưu giữ tạm thời, chuyển giao xử lý CTNH (chuyển giao cho đơn vị xử lý CTNH) do chủ nguồn thải CTNH phụ trách.

5. Thời gian thực hiện

Việc chuyển giao, xử lý chất thải nguy hại phải được thực hiện mỗi năm một lần, vào quý IV hàng năm. Các đơn vị căn cứ nhiệm vụ được phân công phải chấp hành đầy đủ trách nhiệm liên quan đến việc chuyển giao và xử lý kịp thời chất thải nguy hại.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ketoanhn cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng trên toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Các thủ tục bắt buộc để thể nhân và pháp nhân thực hiện hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với chuyên môn rất cao về kế toán và thuế, chúng tôi sẽ đảm bảo các báo cáo được lập theo đúng quy định của pháp TNHH
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc các hoạt động khác.
✅ Dịch vụ hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

098 243 8765